Những lợi ích từ hạt ý dĩ mang lại cho sức khỏe

Ý dĩ hay có tên khác là hạt bo bo, ý dĩ nhân, ý mễ,…có vị ngọt, kiện vị, tính mát lạnh, bổ tỳ phế, lợi thủy, trừ thấp thanh nhiệt tiêu viêm, do có nhiều lợi ích nên ý dĩ được sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Hạt ý dĩ có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Hạt ý dĩ có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Hạt ý dĩ có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Cây ý dĩ  là một vị thuốc Đông y nổi tiếng mọc ở khu vực nhiệt đới, ưa ẩm ướt, mọc hoang ở những khu vực bờ nước, ven sông, ven ruộng… hoặc trồng ở những khu vực đó. Người ta thu hoạch ý dĩ khi quả đã chín già, sấy khô. Rễ của cây ý dĩ cũng được rửa sạch và phơi khô rồi đem sử dụng.

Tên khoa học của hạt ý dĩ là Coix lachrymajobi L. var. mayen (Roman) Stapf. Họ lúa (Poaceae), dùng hạt để ăn và làm thuốc chữa bệnh. Ý dĩ được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: cơm độn ý dĩ, ý dĩ hầm gà, chè ý dĩ long nhãn, sen. Do giàu giá trị dinh dưỡng nên ý dĩ được sử dụng để bồi dưỡng sức khỏe cho người già, trẻ em suy nhược và phụ nữ sau sinh. Nhưng do ý dĩ có dược tính lợi tiểu tiêu phù thũng tương đối mạnh, không tốt cho người mang bầu nên kiêng tuyệt đối.

Sử dụng ý dĩ như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao?

Là một vị thuốc quý nên ý dĩ được bác sĩ nghiên cứu và bào chế thành nhiều bài thuốc Đông y khác nhau, cụ thể:

Sử dụng ý dĩ như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao?

Sử dụng ý dĩ như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao?

Người bị bệnh phổi, thỉnh thoảng dùng ý dĩ làm món ăn, có thể chữa được chứng nặng ngực. Những khí quản nhánh nở rộng, có thể dễ dàng khạc đàm ra ngoài, giúp phổi cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, nếu thấy trẻ sơ sinh đái dắt, đái ít có vẻ không được thông suốt, nước tiểu rất khai và nóng có thể dùng ý dĩ nấu nước cho uống, thì khi bị nóng cũng ít mệt nhọc hơn. Những trẻ sơ sinh bú sữa đặc hoặc sữa bột lâu dài nên được uống nước ý dĩ. Vì sữa đặc hoặc sữa bột đều nóng, uống nước ý dĩ sẽ có công dụng phòng chống những tác động đến hệ tiêu hóa của trẻ. Dùng nước ý dĩ để điều lý hệ tiêu hóa của trẻ, so với dùng canxi thì ý dĩ tốt hơn nhiều. Đun nước ý dĩ cho trẻ uống sẽ ngăn chặn được bệnh nếu trẻ có dấu hiệu đái khai (biểu hiện cho thấy trẻ sắp ốm). Trước kia, sữa đặc và sữa bột còn ít, ở thôn quê, nếu trẻ thiếu sữa mẹ để bú, hoặc do mẹ bị bệnh mà không cho con bú được, thông thường người ta dùng ý dĩ nấu nước cho trẻ bú thay sữa. Ý dĩ còn được tạm dùng trong các bài thuốc chữa trẻ bị suy dinh dưỡng mang lại hiệu quả tốt.

Ngoài ra, người lớn bị chứng “tỳ hư”, dẫn tới hai bên gò má và hai chân bị phù thũng, tiểu tiện không thông, đi tiểu dắt, nên thỉnh thoảng nấu cháo ý dĩ làm thức ăn trị liệu rất tốt để kiện tỳ, lợi thủy, tiêu thũng.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *