Những điều cần biết về vị thuốc thông thảo

Thông thảo là thảo dược Đông y có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng thảo dược này cũng cần có những lưu ý để đem lại hiệu quả và an toàn nhất.

Những điều cần biết về vị thuốc thông thảo

Những điều cần biết về vị thuốc thông thảo

Những điều cần biết về vị thuốc thông thảo

Thông thảo là một vị thuốc Đông y nổi tiếng còn có tên gọi khác là thông thoát mộc. Tên khoa học là Tetrapanax papyriferus thuộc họ Araliaceae, chúng chủ yếu ở các vùng núi Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang.

Thông thảo là cây nhỏ cao từ 2m – 6m. Thân cây cứng, giòn, bên trong có lõi xốp màu trắng, cây càng già lõi càng đặc và chắc. Lá kích thước to, chia thành nhiều thùy, mép có răng cưa. Cuống hoa hình tán, hợp thành chuỳ cao khoảng 40cm, có lông. Hoa mọc thành chùm có màu trắng. Quả dẹt hình cầu, màu tía đen, có 8 cạnh. Hoa thường ra vào tháng 10 đến tháng 12.

Theo Y học cổ truyền chủ yếu sử dụng lõi và rễ cây làm thuốc. Đặc biệt là lõi thông thảo được sử dụng rộng rãi như là một dược liệu hàng đầu trong việc điều trị chậm sữa sau sinh, tắc tia sữa.

Tác dụng và công dụng của thông thảo

Tác dụng và công dụng của thông thảo

Tác dụng và công dụng của thông thảo

Theo nguồn kiến thức Đông y, thông thảo có rất nhiều tác dụng, cụ thể như:

  • Tác dụng kích thích tăng tiết sữa cả về số lượng và chất lượng : Các chất trong thành phần hóa học của cây có tác dụng kích thích cơ thể tăng tiết các hormone Prolactin và Oxytocin giúp tiết ra nhiều sữa
  • Giúp thon gọn vóc dáng sau sinh hiệu quả và an toàn.

Theo y học cổ truyền thông thảo là dược liệu có vị ngọt, tính hơi hàn, dẫn thuốc vào kinh phế và vị,vì vậy có tác dụng thanh nhiệt lợi niệu giúp mẹ thanh lọc và phục hồi cơ thể sau sinh.

Một số bài thuốc thông thảo giúp lợi sữa cho mẹ

  • Chân giò hầm thông thảo: Chân giò lợn đen 1 đôi, thông thảo 4g, có thể thêm 2 – 4g nhân sâm. Chân lợn làm sạch chặt nhỏ, hầm với thông thảo, nhân sâm. Món này thích hợp cho sản phụ sau đẻ ít sữa.
  • Dùng kết hợp thông thảo và ý dĩ đun lấy nước uống hoặc nấu cháo cũng rất hiệu quả trong trị tắc sữa, chậm sữa ở mẹ sau sinh.
  • Thông thảo 6g, sinh lô căn 30g, trần bì 2g, gạo tẻ 60g. Tất cả nguyên liệu trên đem nấu cháo loãng cho uống. Món này tốt cho người bị nôn mửa, nôn khan sau khi bị bệnh đường tiêu hóa
  • Dùng thông thảo kết hợp với trần bì nấu cháo cho phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa, đầy trướng bụng và táo bón sau sinh.

Tuy rằng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng chống chỉ định dùng cho phụ nữ đang mang thai do vị này có thể gây sảy thai, đẻ non. Vì thế đối tượng này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *