Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ lá khôi mà bạn nên biết?

Lá khôi là dược liệu quý và được sử dụng rộng rãi trong phạm vi nhân dân. Vị thuốc này thường được dùng để chữa chứng viêm loét dạ dày tá tràng, dị ứng, nổi mề đay mẩn ngứa và làm giảm chứng ghẻ lở ngoài da.

Sử dụng cây khôi chữa bệnh được nhiều người áp dụng

NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA LÁ KHÔI

Lá khôi sở hữu khá nhiều công dụng chữa trị. Cũng chính vì lợi ích đa dạng này mà lá độc lực hiện nay còn được nhân giống, chọn lọc và trồng tại các vườn thảo dược. Vậy lá khôi có những công dụng gì? Cụ thể là:

Theo Đông y

Trong y học cổ truyền, lá độc lực tính hàn, vị chua. Loại lá này có công dụng giảm can khí uất, tiêu độc, bình can, chống dị ứng đồng thời kháng khuẩn.

Do đó, thầy thuốc sử dụng lá khôi làm vị thuốc trong các bài thuốc chữa: Viêm họng, nổi mề đay, mẩn ngứa, ghẻ lở, đau dạ dày (viêm dạ dày, trào ngược dạ dày…), thấp khớp…

Theo y học hiện đại

Lượng tanin chứa trong lá khôi có khả năng chống viêm, làm liền sẹo, thúc đẩy sự lành lại tại các tổn thương trên da, giảm sự gia tăng tiết dịch tiêu hóa (có tính axit) trong dạ dày.

Bên cạnh đó, lá độc lực còn ức chế tiêu diệt vi khuẩn Hp, giảm đau, kích thích quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng khi ăn uống, giúp ngủ sâu giấc.

Loại lá này còn đặc trị triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, ợ hơi, đau vùng thượng vị.

Các công dụng kể trên của lá khôi đã được các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu chứng minh trên thỏ và chuột bạch.

Đặc biệt, công dụng của lá độc lực trong việc điều trị các biểu hiện đặc trưng của bệnh liên quan tới dạ dày đã được công nhận thông qua các nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Quân y 108.

Tới nay cũng đã có một số trường hợp bệnh nhân chữa khỏi bệnh dạ dày với lá khôi tại viện y học cổ truyền.

Uống nước lá khôi chữa bệnh đau dạ dày

MỘT SỐ BÀI THUỐC CHỮA BỆNH VỚI LÁ KHÔI

Dân gian từ lâu đã phát hiện và sử dụng lá khôi trong việc chữa trị một số bệnh lý như sau:

Nước lá khôi chữa bệnh dạ dày

Chuẩn bị: 20g lá khôi tươi hoặc 10g lá khôi khô.

Thực hiện: Đem lá độc lực tươi rửa sạch, phơi khô rồi cho vào ấm đun nước uống như trà hàng ngày. Với lá khôi khô thì người bệnh pha như pha trà khô.

Nên uống nước lá độc lực vào buổi sáng.

Lá độc lực chữa mẩn ngứa, mề đay

Chuẩn bị: Tầm phỏng và lá độc lực mỗi vị 100g.

Thực hiện: Sắc hai nguyên liệu để lấy nước uống hoặc pha loãng làm nước tắm hàng ngày.

Chữa viêm họng, viêm phế quản

Chuẩn bị: 100g lá khôi tía và bột nếp, mật ong lượng vừa đủ.

Thực hiện: Nấu lá độc lực với nước, đun tới khi còn 1/3 lượng nước. Cho bột nếp và mật ong vào trộn đều tới khi nào tạo thành một hỗn hợp đặc sệt thì ngừng. Viên thành các viên tròn nhỏ. Mỗi ngày ngậm 2 viên, duy trì ít nhất trong 3-4 ngày.

Chữa ghẻ lở

Chuẩn bị: Một nắm lá khôi nhung tươi.

Thực hiện: Rửa sạch lá khôi rồi đun lấy nước. Pha loãng nước ở nhiệt độ vừa phải rồi dùng để tắm. Có thể ngâm rửa các vùng da bị ghẻ lở hoặc dùng bã lá độc lực chà xát trực tiếp vào vùng da bị bệnh.

Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng

Chuẩn bị: Bồ công anh, nhân trần, khổ sâm (mỗi thứ 12g); chút chít và lá độc lực (mỗi thứ 10g).

Thực hiện: Tán thành bột mịn tất cả các nguyên liệu kể trên. Mỗi ngày lấy 30g uống với nước sôi để nguội.

Chữa đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, chướng bụng

Chuẩn bị: Bồ công anh (20g); khổ sâm, cam thảo nam (mỗi thứ 16g); lá khôi (20g); hậu phác, hương phụ và uất kim (mỗi thứ 8g).

Thực hiện: Sắc mỗi ngày một thang thuốc để uống.

Chữa đau dạ dày, triệu chứng xuất hiện cả khi đói hay no

Chuẩn bị: Thảo quyết minh, mẫu lệ (mỗi loại 20g);lá độc lực (25g); ô tặc cốt (15g).

Thực hiện: Đem các vị thuốc kể trên sao vàng hạ thổ sau đó tán thành bột mịn. Mỗi ngày lấy uống 3-4 lần, mỗi lần lượng thuốc bằng một muỗng cà phê.

Dù lá khôi sở hữu hàng loạt những lợi ích với sức khỏe con người nhưng đây không phải là thảo dược trị bách bệnh. Người bệnh không nên tìm hiểu rồi tự chẩn đoán bệnh rồi điều trị. Hãy tới các cơ sở y tế, bệnh viện hoặc phòng khám y học cổ truyền có uy tín để thăm khám và điều trị.