Đông Y chữa bệnh bằng hoa như thế nào?

Ngoài rễ, thân lá, củ đông y cũng sử dụng hoa của nhiều loại cây để làm các vị thuốc chữa những căn bệnh phổ biến nhưng lại mang đến công dụng cực kỳ tốt và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Hoa lạc tiên có rất nhiều công dụng trong đông y

Lạc tiên

Lạc tiên là loại hoa rất phổ biến, đông y thường sử dụng lạc tiên để làm thuốc ngủ, an thần, chữa suy nhược thần kinh, kinh nguyệt sớm, đau bụng nhiệt (thường phối hợp với các vị thuốc khác như lá dâu, lá vông).

Không chỉ có nhiều công dụng, hoa lạc tiên cũng được đánh giá cao bởi đẹp, vì thế mà rất nhiều người ưa chuộng loại hoa này.

Bạch tật lê

Theo chia sẻ kiến thức đông y bạch tật lê thường nở hoa vào tháng 7 âm lịch. Bạch tật lê từng được sử dụng như một chất kích thích tình dục, tăng cường sức lực trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc. Loại hoa này ngày nay cũng được y học hiện đại dùng rất nhiều trong các công trình nghiên cứu để tìm thêm về công dụng của loài hoa này.

Sa sâm

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì sa sâm có công dụng như nhân sâm mà lại mọc ở cát nên được gọi là sa sâm. Đông y dùng sa sâm làm thuốc trong các trường hợp: cảm sốt, miệng khô khát nước, phổi nóng mà ho, ho ra máu. Ngoài ra Sa sâm còn được phối hợp cùng với các vị thuốc khác như: ba kích, dâm dương hoắc, nhục thung dung để ngâm rượu thuốc giúp tăng cường chức năng sinh lý và bồi bổ sức khỏe.

Không chỉ đông Y mà nhiều nghiên cứu y học hiện đại cũng đang dần tìm hiểu thêm công dụng của loại cây sa sâm này.

Sa sâm ngoài hoa thì lá, thân cũng được dùng làm thuốc

Ngẽo nghọt

Ngẽo nghọt không được nhiều người biết tới nhưng trong đông y loại hoa này được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc như dùng thân rễ tươi giã nát đắp lên phía trên mu âm hộ để giúp cho rễ đẻ, hoặc cho nhau thai chóng ra. Có khi người ta chỉ đắp lên gan bàn chân cũng có kết quả.

Xương rồng

Đây là cây quen thuộc, có nhiều gai tưởng chứng xấu xí, nhưng lại có hoa đẹp rực rỡ. Cây này dùng để chữa đau răng, quả (ở một số loài xương rồng) làm nước giải khát tuyệt vời và chữa viêm họng mãn.

Tuy nhiên loại hoa xương rồng này không quá phổ biến và được thu hoạch nhiều bởi do đặc tính sinh trường của cây.

Muống biển

Muống biển có hình dáng rất giống rau muống nhưng ở biển, cả hoa cũng vậy. Tuy nhiên, thân của nó khi già thường rất to và giống thân gỗ. Muống biển dùng để hỗ trợ chữa béo phì, chữa cảm mạo, sốt, chân tay đau nhức, thủy thũng… Hoa của nó đôi khi tạo thành thảm hoa vô cùng đẹp.

Từ ngàn đời nay và đến cả bây giờ đông y vẫn sử dụng những loại hoa trên vào nhiều bài thuốc khác nhau để cải thiện sức khỏe.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *