Bài thuốc từ hạt kê vàng bé tí hon giúp điều bệnh hiệu quả

Hạt kê là một loại hạt khá phổ biến quen thuộc với mọi người, hạt kê không chỉ làm thực phẩm ngon mà còn được dùng nhiều trong điều trị một số bệnh rất hiệu quả

Bài thuốc từ hạt kê vàng bé tí hon giúp điều bệnh hiệu quả

Bài thuốc từ hạt kê vàng bé tí hon giúp điều bệnh hiệu quả

Tìm hiểu thông tin về hạt kê như thế nào?

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược cho biết: Cây kê còn gọi là tiểu mễ, bạch lương túc, túc cốc, cốc tử… được trồng phổ biến và khá quen thuộc với mọi người. Hạt kê được xem là loại lương thực phụ, trong nhân dân thường nấu cháo kê hay hay ăn với bánh đa gọi là bánh đa kê được nhiều người ưa thích. Không chỉ sử dụng làm thực phẩm, là loại giàu dược tính nên hạt kê được sử dụng trong trị liệu nhiều bệnh.

Theo Đông y, kê có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng bổ trung ích khí, trừ được những chứng phiền khát. Cháo kê thông được tiểu tiện, chữa được chứng phiền khát vì dạ dày nóng quá. Hạt kê có tác dụng hòa trung, bổ thận, khỏe tì vị trừ nhiệt, giải độc, giải khát, lợi tiểu tiện. Chủ yếu dùng cho tì vị hư nhiệt, đau bụng nôn mửa, chống thiếu nước khi tiêu chảy. Theo y học hiện đại, hạt kê chứa rất nhiều melatonin, chất có tác dụng trấn tĩnh tinh thần và gây buồn ngủ, vì thế cháo kê là một món ăn rất bổ dưỡng giúp có được một giấc ngủ ngon.

Hạt kê tuy nhỏ bé nhưng lại có võ trong điều trị bệnh

Hạt kê tuy nhỏ bé nhưng lại có võ trong điều trị bệnh

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt kê:

Giảng viên Y học cổ truyền công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: một số bài thuốc điều trị bệnh từ hạt kê, “tuy bé nhưng có võ” : 

  • Cầm đi lị: Kê để lâu năm đun với nước để uống. Dùng trong 3 – 5 ngày.
  • Trẻ nhỏ bị cam tích, tiêu hóa kém: Kê 100g, khoai mài lượng vừa đủ, đun thành cháo ăn. Cho trẻ ăn sáng, tối, liên tục trong 10 ngày.
  • Trị chứng mồ hôi trộm, xương nóng: Kê dẻo lượng vừa đủ, đun cháo ăn. Dùng trong 5 ngày.
  • Tì vị hư yếu, tiêu hóa kém, đau bụng nôn mửa: Bột kê 150 – 200g hòa với nước, viên lại thành viên. Mỗi lần ăn 30 – 50 viên, chưng chín xong cho thêm ít muối, ăn không hoặc ăn với canh.
  • Người cao tuổi gầy yếu, phụ nữ sau đẻ thiếu sữa: Kê 30 – 50g đun cháo cho thêm đường đỏ đủ lượng đánh đều, ăn lúc nóng hoặc dùng kê, khoai lang (mỗi thứ 50g), đun thành cháo ăn vào sáng và tối. 10 ngày là một liệu trình.
  • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị khí hư quá nhiều: Dùng kê 50g, hoàng kỳ 50g, cho vào nồi đổ đủ nước nấu thành cháo ăn. Ngày ăn 1 lần, ăn mấy ngày liền.
  • Tiêu hóa kém làm cho mất ngủ: Kê 25g, bán hạ đã chế biến 10g, sắc để uống.
  • Miệng khô, dạ dày nóng, tiểu tiện khô: Kê để lâu năm đun thành cháo mà ăn.
  • Cháo gà nấu kê: Vo hạt kê và ngâm trong khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Gà làm sạch chặt làm bốn miếng luộc với nước dùng hay nước dừa non. Khi gà chín vớt ra để ráo và xé thịt gà ra. Sau đó bỏ hạt kê đã ngâm vào nồi nước luộc gà nhớ đun nhỏ lửa và thường xuyên khuấy đều. Khi cháo chín nêm nếm gia vị và múc cháo ra bát, rắc thịt gà xé và thêm hành mùi xắt nhỏ. Dọn kèm tiêu muối hoặc nước mắm nguyên chất, chanh ớt… Đây là một món ăn bổ dưỡng rất thích hợp với người gầy yếu, sản phụ sau sinh thiếu sữa, trẻ em kém ngủ, tiêu hóa kém.

Nguồn: Thuốc đông y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *