Giảng viên Cao đẳng Y Dược khuyên một số bệnh nhân không nên ăn gừng?

Điều hiển nhiên là gừng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn nhưng sử dụng cho ai và như thế nào để đúng cách nhất mà không ảnh hưởng đến bạn?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược khuyên một số bệnh nhân không nên ăn gừng?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược khuyên một số bệnh nhân không nên ăn gừng?

Những trường hợp không nên sử dụng gừng

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gừng được biết đến là một loài thực vật hay được dùng làm gia vị, thuốc. Trong củ gừng có các hoạt chất: Tinh dầu zingiberen, chất nhựa, chất cay, tinh bột đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên thì không phải ai cũng dùng được. Dưới đây là những lời khuyên cho những bệnh nhân không nên dùng gừng:

 Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng

Gừng trước hết sẽ tác động đến niêm mạc dạ dày, nếu như niêm mạc bị kích ứng, bị ăn mòn hoặc có vết loét nếu dùng gừng sẽ làm kích thích thêm quá trình này.

Người bị bệnh về máu

Gừng được cho là kích thích lưu thông máu, chính vì vậy nó không tốt cho người bị bệnh về máu. Việc tăng cường lưu thông máu có thể khiến cho tình trạng của họ tồi tệ hơn. Gừng thậm chí còn vô hiệu hóa tác dụng của các loại thuốc chữa bệnh về máu.

Người bị huyết áp cao, bệnh tim

Nếu bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc đã có tiền sử đột quỵ và nhồi máu, thiếu máu không nên dùng gừng.

Phụ nữ có thai

Khi mang thai không nên ăn gừng vì tính kích thích mạnh, nó có thể gây ra hiện tượng co bóp tử cung dẫn tới hiện tượng sinh non. Phụ nữ đang mang thai ở cuối thai kỳ không nên ăn gừng.

Người đang bị say nắng thì không dùng gừng

Không dùng gừng cho người bị say nắng: Gừng tính nóng nên thích hợp dùng cho người cảm mạo, phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa…

Bệnh nhân đang sốt cao không nên ăn gừng

Sốt cao không được ăn gừng: Khi có dấu hiệu sốt cao tuyệt đối không ăn gừng vì gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh cao lên gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.

Chống chỉ định dùng gừng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt. Trong trường hợp đi nắng về bị say nắng, say nóng tuyệt đối không được dùng gừng.

Người thiếu cân

Gừng có tác dụng giảm cảm giác muốn ăn nên nó không tốt cho người gầy gò ốm yếu. Ăn gừng sẽ đốt cháy chấy béo trong cơ thể khiến cho người thiếu cân càng nhẹ cân hơn.

Gừng nguy hiểm tới người bị bệnh gan

Gừng nguy hiểm tới người bị bệnh gan 

Gừng nguy hiểm tới người bị bệnh gan

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Dược cho biết: Với bệnh nhân bị bệnh gan (cấp tính, mãn tính, xơ gan, viêm gan) không nên dùng gừng vì nó kích thích các hoạt động bài tiết của tế bào gan và rất có hại khi các tế bào này trong trạng thái bị kích thích và đôi khi dẫn đến hoại tử.

Bệnh về gan không nên ăn gừng: Gừng có tác dụng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan khiến cho những tế bào này bị hoại tử trong tình trạng được kích thích. Vì thế người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan không nên ăn gừng. Gừng có tác dụng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan khiến cho những tế bào này bị hoại tử trong tình trạng được kích thích.
Vì thế người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan không nên ăn gừng. Ngoài ra người bị bệnh sỏi mật cũng không nên ăn gừng vì gừng có thể khiến cho các viên sỏi kết tụ trong mật không bài tiết ra ngoài được.

Người uống thuốc

Khi dùng các loại thuốc trị cao huyết áp hoặc tiểu đường,thì không nên ăn gừng bởi tác động đến phản ứng của thuốc lên cơ thể.  Đặc biệt, sẽ rất nguy hiểm nếu kết hợp gừng với thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta và các loại thuốc tiểu đường.

Người bị bệnh trĩ không nên ăn gừng

Người bị bệnh trĩ, xuất huyết không nên ăn gừng: Gừng rất nóng có thể làm vỡ các mạch máu bị yếu nên những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ không nên ăn gừng để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Nguy cơ chảy máu khi lạm dụng

Gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu vì vậy nếu bạn có tiền sử rối loạn chảy máu thì bạn nên tránh ăn bổ sung nhiều gừng dù ở bất kì dạng nào. Gừng cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn, nên có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường hay hạ đường huyết. Ăn nhiều gừng có thể làm cho một số nguy cơ bệnh tim nặng hơn.

Nguồn: Thuốc Đông y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *