Một số bài thuốc điều trị đau khớp gối bằng Tất bát

Chữa đau khớp gối bằng Tất bát là một trong những bài thuốc dân gian đang được nhiều người tin tưởng và áp dụng. Tuy nhiên, để biết được bài thuốc này có thực sự tốt hay không và cần lưu ý những gì khi áp dụng, mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Một số bài thuốc điều trị đau khớp gối bằng Tất bát

Một số bài thuốc từ dược liệu Tất bát

Theo Đông Y và Y học hiện đại, Tất bát được đánh giá loại thực phẩm có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:

– Với Đông Y: Tất bát có mùi thơm, tính ấm, vị cay. Không chỉ có tác dụng điều trị đau nhức xương khớp, loại lá này còn có thể góp phần điều trị trị nhiều bệnh lý khác như rối loạn tiêu hóa(đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng, đầy bụng,…), đổ mồ hôi tay chân. Ngoài Tất bát , thân cây cũng có thể dùng làm thuốc trị bệnh.

– Với Y học hiện đại: Một số chất như beta-caryophylen và benzyl axetat được tìm trong cây Tất bát có tác dụng chống viêm, giảm đau cũng khá hiệu quả.

Một số bài thuốc Đông Y về Tất bát rất đa dạng, có thể uống hoặc dùng xoa bóp ngoài da. Dưới đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền điều trị đau khớp bằng Tất bát đang được nhiều người áp dụng:

Ngâm chân bằng Tất bát

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ cách thực hiện đơn giản như sau:

– Trước hết người bệnh cần chuẩn bị khoảng 30g Tất bát , rửa sạch lá và để ráo nước.

– Cho phần Tất bát đã được rửa sạch vào khoảng 1 lít nước. Đun sôi hỗn hợp này trong khoảng từ 3 đến 5 phút.

– Tiếp đó, cho một chút muối vào hỗn hợp này, để đến khi nước ấm thì tiến hành ngâm chân và ngâm tay.

– Thời gian ngâm: Ngâm từ khi nước ấm đến khi nước nguội.

– Thời gian thực hiện: Mỗi ngày một lần và vào buổi tối trước khi ngủ.

Để đạt hiệu quả, người bệnh cần thực hiện liên tiếp trong khảng 2 tuần. Lưu ý, nếu lựa chọn được một số lá già, thân rễ của cây Tất bát thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần đun nước lâu hơn để có thể tận dụng hết được một số dưỡng chất có trong thuốc.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học T7 và CN

Bài thuốc Y học cổ truyền uống

Bên cạnh loại thuốc ngâm có tác dụng từ bên ngoài, nhiều người còn dùng bài thuốc Y học cổ truyền uống từ Tất bát để mang lại hiệu quả giảm đau xương khớp từ bên trong.

Chuẩn bị khoảng 5 đến 10 g Tất bát và phơi khô. Nếu như không có thời gian phơi thuốc, người bệnh có thể lấy khoảng 30g Tất bát tươi và sắc uống. Lần 1 với 2 bát nước, đun cho đến khi cô lại chỉ còn 1 bát nước. Lần 2 làm tương tự. Phần thuốc sắc được chia làm 2 đến 3 phần và uống trong ngày.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên người dùng nên uống sau khi ăn tối và uống khi thuốc còn ấm. Cũng giống như một số bài thuốc Y học cổ truyền dân gian khác, cần kiên trì thực hiện mới đạt hiệu quả. Thông thường, một số triệu chứng đau nhức khớp có thể thuyên giảm khi người bệnh dùng thuốc trong khoảng 14 ngày.

Tất bát ngâm rượu

Một bài thuốc Y học cổ truyền điều trị đau khớp bằng Tất bát cũng được nhiều người tin tưởng và áp dụng là ngâm Tất bát với rượu trắng. Có thể dùng cả phần Tất bát và phần thân, rễ của loại cây này để ngâm.

Trước hết mang lá, thân và rễ của cây rửa thật sạch, để ráo. Sau đó, người bệnh cắt nhỏ phần nguyên liệu này và đem ngâm với rượu trắng. Thời gian ngâm trong khoảng 1 tháng. Sau đó dùng phần rượu đã ngâm được để xoa bóp vùng khớp đang bị đau nhức. Nên thực hiện khoảng 2 đến 3 lần/ngày để giảm đau hiệu quả.

Thông tin chia sẻ tại https://thuocdongy.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên tự ý áp dụng khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường