Món ăn bài thuốc Đông Y trị chuột rút

Món ăn bài thuốc Đông Y trị chuột rút

Món ăn bài thuốc Đông Y trị chuột rút

Theo Đông Y chuột rút hay còn được gọi là vọp bẻ gây ra cảm giác đau bởi sự co rút. Nguyên nhân là do lạnh gây co cứng và khí huyết ứ trệ.

Món ăn bài thuốc Đông Y trị chuột rút

Món ăn bài thuốc Đông Y trị chuột rút

Nguyên nhân gây chuột rút

Theo Thuốc Đông Y, chứng chuột rút thường không có nguyên nhân rõ ràng, nguyên nhân có thể gặp là do thiếu nước, ôxy và khoáng chất trong cơ thể … Chứng chuột rút còn có thể xảy ra sau khi bạn tập thể dục, lọc thận hay đổ mồ hôi quá nhiều mà không được bù đủ nước và muối…

Món ăn bài thuốc Đông Y trị chuột rút

Chứng chuột rút theo Thuốc Đông Y là do lạnh gây co cứng và khí huyết ứ trệ. Bởi vậy, thường dùng phương thuốc thư cân hoạt huyết  gồm 11 vị, gia giảm từng vị từ 6g – 12 g. Sắc uống, mỗi đợt 5 ngày. Xét về các vị cấu thành trong phương thuốc trên có cơ chế phòng ngừa chuột rút giống như tân dược.

Đặc biệt hơn là có thể sử dụng các món ăn bài thuốc nhằm bổ sung những khoáng chất như canxi, magiê, natri, kali, kẽm, vitamin B6… thường là những yếu tố khi cơ thể thiếu dẫn đến chứng bệnh này.

– Cháo hến: Hến sông khối lượng 1,5 kg, gạo tẻ khối lượng 100 g. Hến đem luộc chín sau đó đem lấy nước và thịt, bỏ vỏ. Sử dụng nước luộc hến cùng gạo đem nấu thành cháo, thịt hến trộn gia vị, sau đó phi hành mỡ thơm, cho thịt hến vào cùng gia vị mắm, muối xào chín. Chờ khi cháo chín kỹ thì đêm thịt hến xào cho vào trộn đều là được. Bạn có thể thêm chanh, ớt, rau thơm; ăn nóng. Sử dụng một tuần 3 đến 4 lần.

Công dụng: Thịt hến tính mát, tác dụng bổ âm, cung cấp một số vi lượng cần thiết cho cơ thể, chủ yếu là canxi và kẽm. Tái lập và hoàn thiện quá trình dẫn truyền thần kinh, ổn định chức năng cơ bắp, từ đó có giá trị hữu hiệu phòng chống co cơ, chuột rút.

– Cháo thuốc với chân gà: Chân gà sử dụng 6 cái, gạo tẻ khối lượng 100 g, hoàng kỳ, đương quy, phòng sâm mỗi vị khối lượng sử dụng 15 g; gia vị vừa đủ.

Cách làm: Chân gà nướng vàng, chín thơm là được. Hoàng kỳ, đương quy, phòng sâm cho vào ấm đổ nước sắc cho sôi kỹ, lọc lấy nước, bỏ bã. Gạo, nước thuốc, chân gà hầm cùng nhau thành cháo cho chín kỹ, nêm gia vị, hành hoa rồi ăn nóng. Công dụng: Bổ khí huyết, tăng sức bền và chức năng hoạt động của cơ bắp, phù hợp với người sức yếu, hay bị run giật, co cơ, chuột rút, ăn ít, sức lao động giảm sút.

Nguồn: Thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *