Bác sỹ Y học cổ truyền chia sẻ những tác dụng của cây mắt mèo

Được biết đến là loại cây dại nhưng cây mắt mèo lại có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Nổi bật trong số đó là công dụng chữa bệnh Parkinson – căn bệnh liên quan đến não bộ thường gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt không gây ngứa.

Cây mắt mèo

Cây mắt mèo

Cây mắt mèo là cây gì ?

Cây mắt mèo, hay cây móc mèo, thuộc họ đậu là cây thân nhỡ leo, rất cứng. Phần cành có màu xanh mảnh, nhiều lông tơ và có gay. Lá cây hình kép, lông vũ, có lá chét, phần cuống lá có gai. Hoa của cây mọc thành chùm, mọc ở phần nách lá. Lá hình bắc, dài. Đài hoa từ 4-5 tràng, có hình trái xoan, nhị hoa ngắn, có nhiều lông tơ.

Cây mắt mèo có những tác dụng gì?

Theo Bác sĩ  Y học cổ truyền cho biết, cây mắt mèo (hay cây vuốt hùm) có rất nhiều công dụng trị bệnh khác nhau. Phần lớn, mọi người đều còn khá mơ hồ về cây thuốc này.

Trong đông y, loại cây này có vị đắng, hơi the, tính mát, có tác dụng khử ứ, giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Từ hạt, lá, rễ cây đều có thể được dùng để làm thuốc. Tác dụng nổi bật nhất của cây đó là điều trị bệnh Parkinson. Lý do là vì trong loại cây này có chứa chất levodopa (L-dopa), khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dopamine trong não bộ. Mà theo như nghiên cứu, dopamine trong não thấp là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh Parkinson.

Cây mắt mèo điều trị bướu cổ

Mắt mèo được biết đến có thể trị bướu cổ rất tốt. Đây là một phương pháp được khá nhiều các thầy thuốc, dược sĩ khuyên dùng, vì trong cây mắt mèo có chứa các chất giúp làm tan cục bướu rất tốt.

Cây móc mèo trị sốt nóng, giảm đau

Trong cây mắt mèo chứa nhiều các chất như flavoind, đường tự do, glycosid. Đây là những chất giúp hạ sốt nhanh chóng, đồng thời giúp chống viêm, chống xưng tấy, giúp cơ thể được giảm đau nhanh chóng cũng như ngăn tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Mắt mèo chữa rắn cắn

Theo kinh nghiêm từ dân gian, cây mắt mèo còn có thể chữa rắn cắn rất tốt. Khi đi trong rừng, gặp rắn độc cắn, nếu có thể bắt gặp cây mắt mèo, thì dùng chúng hút bớt nọc độc ngay lật tức, sẽ giúp cứu vãn tình hình rất tốt.

Cây mắt mèo có tác dụng bổ thận, trị thận hư

Đối với những tín đồ “nhậu”, cây mắt mèo chính là một cực phẩm trong ngâm rượu. Khi kết hợp với rượu, cây mắt mèo sẽ có tác dụng bổ thận, tráng dương cực kỳ hiệu quả.

Trái mắt mèo dùng làm thuốc tẩy, chữa đau dạ dày

Với một số nước như Philipines, Indonesia, cây mắt mèo có tác dụng như một chất tẩy giun, chữa các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, đau ruột…

Móc mèo chữa viêm xoang

Bên cạnh đó, các nước thuốc Châu Đại Dương, còn dùng cây mắt mèo để điều trị bệnh viêm xoang rất hiệu quả.

Cây mắt mèo giúp hạ đường huyết

Cách sử dụng như sau: đối với người lớn mỗi ngày dùng 3 trái mắt mèo nướng chín, bóc vỏ tán nhỏ hoặc dùng dao bâm nát, rồi uống với nước.

Trái mắt mèo khô

Trái mắt mèo khô

Lưu ý khi dùng cây mắt mèo

Cây mắt mèo có chứa một lượng độc nhỏ, tuy nhiên nếu dùng ở dạng khô.

Cần tham khảo ý kiến của dược sĩ khi mua, tránh tình trạng sử dụng bừa bãi gay ra những trường hợp không mong muốn.

Nếu dị ứng với bất kì vị thuốc đông y nào cần cân nhắc khi sử dụng cây mắt mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *