Huyệt Mệnh Môn: Vị trí và tác dụng điều trị bệnh lý

Huyệt Mệnh Môn là huyệt đạo thứ 4 thuộc mạch Đốc có vai trò vô cùng quan trọng trên cơ thể của mỗi người. Vậy huyệt mệnh môn có vị trí và tác dụng điều trị bệnh lý gì?

Huyệt Mệnh Môn: Vị trí và tác dụng điều trị bệnh lý

Huyệt Mệnh Môn có thể điều trị bệnh lý gì?

Huyệt Mệnh Môn là gì?

Huyệt Mệnh Môn là gì? – Tên gọi Mệnh Môn có thể hiểu như là môn ở đây ám chỉ cái cổng. Tên của huyệt đạo này có nghĩa là cái cổng đi vào đời sống.

Vị trí huyệt Mệnh Môn

Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ vị trí huyệt mệnh môn như sau: Mệnh môn nằm giữa 2 huyệt là Thận Du, đây là huyệt có tác dụng điều trị những triệu chứng liên quan tớ Thận Dương đó là điểm tựa của sự sống. Phần lõi vào của đốt sống 14 nằm dưới đốt thắt lưng 2 ngang với phần rốn đằng trước.

Tác dụng điều trị bệnh lý của huyệt Mệnh Môn

Theo chia sẻ từ các chuyên gia Y học cổ truyền thì huyệt mệnh môn có công dụng: Bồi nguyên, bổ khí, bổ Thận, chỉ truệ, thư cân, điều hòa khí huyết, lưu thông vùng lưng và cột sống.

Điều trị vùng thắt lưng khi bị đau, yếu đi, đau đầu, lạnh lưng, cảm giác lạnh từ chân xuống, mộng tinh, liệt sinh lý, sốt nhưng không đổ mồ hôi, nước đái đục, co giật ở trẻ.

  • Tác dụng tại chỗ: Trị đau vùng thắt lưng, thắt lưng cứng hoặc yếu.
  • Theo kinh: Đau nhức lưng hay đầu.
  • Toàn thân: Trị lạnh từ đầu đến chân, mộng tinh, liệt sinh lý, khí hư, nước tiểu đục, sốt không đổ mồ hôi, co giật, uốn ván.Tác dụng của huyệt Mệnh Môn kết hợp với các huyệt khác

Bấm huyệt Mệnh Môn kết hợp huyệt Thận Du và Thái Khuê để điều trị các triệu chứng như mộng tinh, xuất tinh sớm, đau thắt lưng, yếu cơ, bị đái dầm, tiểu khó, bị phù nền hay chóng mặt, tai bị ù, thận yếu.

Hướng dẫn tác động huyệt Mệnh Môn

Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ một số cách tác động lên huyệt mệnh môn trong đó có day ấn huyệt và châm cứu. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo như sau:

Phương pháp day ấn huyệt Mệnh Môn

Thực hiện nằm sấp nhằm để huyệt đạo hướng lên trên, điều này giúp ánh sáng mặt trời hay khí dương được hấp thụ vào huyệt nhiều hơn. Thực hiện xoa bóp và ấn vào huyệt khoảng 15 phút để làm vùng lưng nóng lên.  Vào mỗi  buổi sáng sớm thì bấm huyệt 2 lần, khoảng buổi tối khi ngủ hay buổi sáng sớm dậy.

huyệt mệnh mônCách xác định huyệt mệnh môn chính xác

Phương pháp châm cứu huyệt Mệnh Môn

Phương pháp châm cứu Mệnh Môn đúng cách, Kỹ thuật vien Cao đẳng Vật lý trị liệu có thể thực hiện như sau:

  • Châm kim chếch lên, luồn dưới mỏm gai, hướng vào khoảng gian đốt sống 2 và 3, sâu từ 0,3-0,5 thốn.
  • Cứu trong 5-10 phút.

Một số chú ý khi sử dụng huyệt Mệnh Môn

Khi chúng ta tác động lên huyệt đạo cơ thể đặc biệt là huyệt Mệnh Môn bằng xoa bóp hay bấm huyệt thì tương đối an toàn, ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên để đạt được điều này, ngoài việc xác định đúng vị trí huyệt và thực hiện châm cứu, bấm huyệt đúng phương pháp người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng sau:

  • Xác định và day bấm huyệt Mạng Môn ở tư thế nằm sấp là tốt nhất vì khi huyệt hướng lên trên sẽ hấp thụ được nhiều dương khí hơn.
  • Chú ý sát khuẩn tay, da vùng huyệt và kim châm trước khi châm cứu, bấm huyệt để phòng tránh nguy cơ bội nhiễm.
  • Nên kiên trì bấm huyệt 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Không tác động lên huyệt trong các trường hợp bất lợi sau: da vùng huyệt đang có vết thương hoặc bị viêm nhiễm, bụng đang quá đói hoặc quá no, sau khi sử dụng thực phẩm có chứa chất kích thích.

Như vậy, thông qua bài viết trên, bạn đọc có thể xác định được vị trí huyệt mệnh môn và hiểu về tác dụng điều trị bệnh lý của huyệt mệnh môn. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không tự ý làm theo!

Được thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *