Học cách dùng thuốc từ cây trùm ngây

Nếu bạn đang mắc các vấn đề về tiêu hóa, bại liệt… có thể tham khảo bài thuốc dược thiện từ cây trùm ngây. Khi những bài thuốc từ trùm ngây được đánh giá cao về công dụng, tính an toàn và kinh tế.

Những lợi ích trên cả tuyệt vời từ cây trùm ngây

Nhiều nghiên cứu cho thấy, Dược thiện từ lá cây chùm ngây có tính kích thích tiêu hóa, lợi tiểu. Rễ là một bộ phận được sử dụng làm thuốc ở nhiều nước. Tại Ấn Độ, rễ được dùng như là chất kích thích trong các cơn đau do bị liệt và sốt từng cơn, dùng trong động kinh, là chất chuyển máu. Ở Campuchia, vỏ cây được dùng làm thuốc cho phụ nữ sau khi sinh uống để chóng lại sức. Ở Thái Lan, vỏ thân được dùng làm thuốc thông hơi. Quả được dùng trị bệnh đau gan và tỳ, đau khớp, sài uốn ván và chứng liệt. Hạt dùng trị bệnh ngoài da dầu từ hạt dùng đắp ngoài trị bệnh thấp khớp. Nhựa cây chùm ngây dùng chữa đau răng, phối hợp với dầu vừng làm thuốc nhỏ tai trị đau tai. Còn trong kiến thức đông y thì tại nước ra trùm ngây được sử dụng nhiều để nấu ăn hàng ngày, trị tăng cholesterol, trị u xơ tiền liệt tuyến và nhiều căn bệnh khác.

Trùm ngây có thể dùng làm thuốc, nấu ăn, làm trà

Các bài thuốc tư cây trùm ngây

Rễ chùm ngây tươi 100g (30g  khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước sôi 15 phút. Uống thay trà trong ngày. Bài thuốc này có công dụng trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, làm giảm axit uric, ngăn ngừa sỏi oxalat

Với người mắc huyết áp và đường huyết, gan, trị suy nhược: Lá chùm ngây non 150g rửa sạch, giã nát, thêm 300 ml nước sạch, lọc lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố) thêm mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày.

Dùng để trị u xơ tiền liệt tuyến dùng bài thuốc đông y sau:Rễ chùm ngây tươi 100g (khô 30g), lá trinh nữ hoàng cung tươi 80g (khô 20g). Nấu với 2 lít nước còn lại 500ml. Chia làm 3 lần, uống trong ngày.

Thuốc ngừa thai của dân tộc Raglay: cứ 5 ngày thì dùng 2 nắm rễ cây chùm ngây còn tươi (150g) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước còn nửa lít thuốc chia uống 2 lần trong ngày.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng trùm ngầy để làm canh ăn hàng ngày như lấy lá chùm ngây non rửa sạch, cắt nhỏ, nấu canh với tôm, cá, thịt nạc… nêm gia vị vừa đủ, rau chín tới. Hay lá chùm ngây non và đọt non vừa đủ dùng, rửa sạch. Có thể thêm cà chua bi và hành tây trộn với dầu giấm, gia vị, tiêu, đường.

Mặc dù trùm ngây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, dinh dưỡng con người, tuy nhiên giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đưa ra lưu ý đối với phụ nữ có thai chúng ta không nên sử trùm ngây. Bởi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà mẹ trong giai đoạn này.

Tổng hơp: suckhoedoisong.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *