Giúp hỗ trợ và điều trị bệnh viêm gan từ quả dành dành là một phương pháp dân gian được ông cha ta áp dụng đã lâu. Cùng tìm hiểu vị thuốc dành dành qua bài viết dưới đây nhé!
- Chữa bệnh viêm mũi dị ứng từ bài thuốc ké đầu ngựa
- Món ngon, bài thuốc hay với nhiều công dụng cho sức khỏe từ rau cần
- Bài thuốc từ nữ trinh tử chữa hoa mắt chóng mặt, tóc bạc sớm
Hỗ trợ và điều trị bệnh viêm gan từ quả dành dành
VỊ THUỐC DÀNH DANH GIÚP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN
Trong dân gian đã lưu truyền nhiều công dụng khác nhau của cây dành dành. Nhiều người cho biết, các bộ phận của cây đều được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau. Theo ghi chép từ các tài liệu y học xưa thì quả dành dành có vị đắng, tính hàn khi đi vào 3 kinh tâm phế và tam tiêu sẽ giúp cơ thể hạ sốt, lợi tiểu, cầm máu, miệng khát, chữa khó ngủ, đau mắt đỏ, da vàng, bí tiểu, thổ huyết, chảy máu cam, đi ngoài ra máu, …
Ngoài ra, những công dụng mà y học cổ truyền đã giải thích như thanh nhiệt, lợi tiểu, chỉ huyết, mát huyết, tiêu viêm rất tốt cho gan nên càng nhiều người tin cách làm này thực sự có hiệu quả.
Sở dĩ nhiều người tin quả dành dành chữa được viêm gan là vì những thành phần có trong quả dành dành như Gardenosid, Shanzhisid, dầu béo, Pectin, các acid gardenic và acid gardenolic B có thể kiềm chế được virus viêm gan gây bệnh.
Dùng lá và cành tươi cây dành dành chữa bệnh viêm gan
NHỮNG BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ VỊ THUỐC DÀNH DÀNH
Chữa bệnh viêm gan
Bài số 1: Dùng quả dành dành, đậu đỏ và bông mã đề.
+ Nguyên liệu cụ thể: 15 quả dành dành chín, 1 chén đậu đỏ và 20 bông hoa mã đề,
+ Các bước thực hiện:
- Tách quả dành dành chín để lấy hạt bên trong, phơi khô 1 nắng và đem sao vàng.
- Cho vào ấm sắc thuốc, cho thêm đậu đen và bông mã đề, đổ 2 bát nước và đun còn 1 bát.
- Mỗi ngày uống thuốc 2 bát, dùng trước bữa ăn chính 30 phút.
Bài số 2: Chỉ dùng hạt dành dành.
+ Nguyên liệu cụ thể: 50g hạt dành dành khô.
+ Cách sắc thuốc:
- Cho hạt dành dành vào ấm, đổ 400ml và đun sôi thì tắt bếp.
- Khi nào thấy khát nước thì rót ra chén để uống, có thể dùng thay cho nước lọc trong thời gian điều trị.
Bài số 3: Dùng cành, lá dành dành.
Nguyên liệu cụ thể: Dùng lá và cành tươi khoảng 100g.
Cách sắc thuốc:
- Rửa sạch và cắt thành khúc ngắn rồi cho vào ấm, đổ 500ml nước và đun cạn còn 250ml.
- Chia thành 3 – 4 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong vài ba tuần sẽ bắt đầu có hiệu quả.
Bài số 4: Sử dụng quả dành dành, nhân trần và đại hoàng.
Nguyên liệu cụ thể: Dùng 9g chi tử, 18g nhân trần, 6g đại hoàng.
Cách sắc thuốc:
- Sao nóng thuốc trên chảo, cho thuốc vào ấm sắc đã đổ sẵn 300ml nước.
- Đun lửa vừa đến khi còn 150ml nước có màu đặc sánh là được. Chia làm nhiều lần uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng một thang cho đến khi virus viêm gan được kiểm soát.
Chữa bệnh vàng da, vàng mắt
Sử dụng 12 g dành dành, 24 g nhân trần, đường kính. Sau đó sắc các nguyên liệu với 600 ml nước. Sắc thuốc còn 100 ml thì ngưng. Cho thêm đường vào, khuấy đều. Mỗi ngày dùng một tháng thuốc, chia ra thành 3 lần uống trong ngày.
Trị đau mắt đỏ
Chuẩn bị một ít lá dành dành tươi. Sau đó mang rửa lá dành dành thật sạch. Dùng nước sôi để tráng qua. Sau đó giã nát lá dành dành. Cho phần lá nát vào miếng gạc mỏng, đắp lên mắt.
Trị bong gân, đau nhức
Chuẩn bị một vài quả dành dành, rửa sạch trước khi chế biến. Giã nát quả dành dành, tán thành bột mịn. Cho thêm một ít nước sạch vào, trộn đều để cho ra hỗn hợp sền sệt. Sau cùng rót thêm một ít rượu trắng vào hỗn hợp. Đắp hỗn hợp quả dành dành và rượu trắng lên vùng da bị bong gân, đau nhức. Đắp thuốc 1 lần trong ngày.
Trị bệnh bí tiểu, sỏi đường tiết niệu
Sử dụng 12 g rễ dành dành, 12 g kim tiền thảo và 12 g lá mã đề. Sau đó mang đi rửa sạch và để ráo nước các nguyên liệu trước chế biến. Sắc các nguyên liệu, lấy nước thuốc uống hàng ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc, uống trong vòng 10 ngày.
Trị đau nóng vùng dạ dày
Sử dụng từ 7 đến 9 quả dành dành. Sau đó mang rửa sạch những quả dành dành đã chuẩn bị. Sao đen, sau đó mang đi sắc với một bát nước. Khi lượng nước chỉ còn lại phân nửa thì tắt lửa. Uống nước quả dành dành với nước gừng sống để trị cơn nóng ran ở vùng dạ dày.
Trị bỏng
Lấy nhân của quả dành dành rửa sạch, để ráo nước. Đốt phần nhân dành dành. Sau đó, tán mịn thành bột. Trộn bột dành dành với dầu mè. Đắp hỗn hợp bột dành dành và dầu mè lên vùng da bị bỏng. Dùng băng gạc để băng vết thương lại.