Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ công dụng của rau cần cơm

Rau cần cơm còn được gọi là rau cần cơm, hương cần, hồ cần… loại rau dễ trồng và được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông Y chữa bệnh với công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ sốt, kháng viêm, hạ huyết áp… Cùng tìm hiểu về công dụng của cây rau cần cơm qua bài viết dưới đây.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ công dụng của rau cần cơm

Cây rau cần cơm được dùng trong các bài thuốc YHCT chữa bệnh

Bài thuốc YHCT chữa tăng huyết áp

Cán bộ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ một số bài thuốc YHCT chữa tăng huyết áp từ cây rau cần cơm như sau:

  • Bài thuốc YHCT 1: Sử dụng 200 gram rau cần cơm tươi, 25g tiểu kế, 15g mã dâu linh sắc với 500ml nước đến khi còn một nửa thể tích thì ngưng. Lọc lấy nước thuốc và bỏ bã, tiếp tục cô nước thuốc đến khi còn 100ml thì ngưng. Chia nước thuốc làm 3 lần dùng trong ngày, mỗi lần dùng 10ml.
  • Bài thuốc YHCT 2: Sử dụng rau cần cơm tươi rửa sạch, đem luộc trong nước sôi từ 1  đến  2 phút, vớt ra và cắt thành đoạn, trộn với dầu vừng, gia vị và giấm làm thức ăn. Nước luộc rau sử dụng ngâm chân trong khoảng 15  đến  20 phút.
  • Bài thuốc YHCT 3: Sử dụng 500 gram rau cần tươi luộc chín trong một thể tích nước phù hợp. Lấy nước thuốc thêm một lượng đường phù hợp, sử dụng dùng thay trà trong ngày.
  • Bài thuốc YHCT 4: Sử dụng 250 gram rau cần tươi, rửa sạch và ép nước dùng mỗi ngày.

Bài thuốc YHCT chữa tăng cholesterol máu

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ một số bài thuốc YHCT chữa tăng cholesterol máu từ cây cần cơm như sau:

  • Bài thuốc YHCT 1: Sử dụng một lượng vừa đủ cây rau cần cơm tươi đã được loại bỏ rễ, rửa sạch và đun sôi với một thể tích nước vừa phải, ép lấy nước thuốc, thêm một thìa nhỏ mật ong hoặc mật mía và chia làm 3 lần dùng trong ngày, mỗi lần dùng khoảng 40ml.
  • Bài thuốc YHCT 2: Sử dụng khoảng 10 cây rau cần ra, đem rửa sạch và giã nát, sắc trong nước với khoảng 10 quả đại táo. Nước thuốc thu được chia làm 2 lần dùng trong ngày.
  • Bài thuốc YHCT 3: Sử dụng 120 gram toàn bộ cây rau cần cơm tươi, đem cắt nhỏ và nấu với gạo tẻ thành cháo. Sử dụng ăn thường xuyên giúp ổn định nồng độ cholesterol máu.

Bài thuốc YHCT chữa đái tháo đường

Sử dụng 500 gram rau cần cơm tươi, rửa sạch với nước, vò nát và ép lấy nước dùng. Chia nước thuốc thành 2 lần dùng trong ngày. Hoặc có thể sử dụng nước sôi chần qua rau cần tươi, trộn với gia vị thành món ăn thường xuyên.

Bài thuốc YHCT chữa mất ngủ

Sử dụng 9g toan táo nhân và 90 gram rễ rau cần sắc trong một thể tích nước phù hợp. Nước thuốc thu được chia thành nhiều lần dùng trong ngày.

Bài thuốc YHCT chữa đau đầu

Sử dụng 1 lượng vừa đủ rễ cây cần cơm, rửa sạch với nước và vò nát, đem tráng với trứng gà thành món ăn thường xuyên.

Bài thuốc YHCT chữa viêm phế quản

Sử dụng 9g vỏ quýt, 100 gram rễ rau cần và 30 gram đường. Sử dụng đường cho vào nồi thắng, sau đó thêm các vị thuốc còn lại vào sao hơi cháy, sử dụng hỗn hợp dược liệu đã qua sơ chế sắc với nước và dùng trong ngày.

Chia sẻ công dụng của rau cần cơm trong Đông Y

Bài thuốc YHCT chữa ho lâu ngày

Sử dụng 500 gram toàn cây rau cần cơm, đem rửa sạch và ép lấy nước, thêm một lượng muối phù hợp và hấp cách thủy, chia làm 2 lần dùng trong ngày. Trong đó, mỗi lần dùng khoảng 1 chén nhỏ, sử dụng bài thuốc YHCT liên tục trong vài ngày.

Bài thuốc YHCT chữa tiểu tiện ra máu, viêm gan mạn tính

Sử dụng 200 gram rau cần cơm tươi, đem vò nát và ép lấy nước, thêm 50ml mật ong. Chia bài thuốc Đông y làm 2 lần dùng trong ngày, sử dụng liên tục trong nhiều ngày.

Như vậy, rau cần cơm là loại thực vật quen thuộc chứa nhiều vitamin, chất khoáng và nhiều công dụng điều chữa bệnh như giảm đau, hạ sốt, tiểu khó, tiểu máu… Tuy nhiên cũng giống như các loại cây thuốc khác, dược liệu này có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định. Vì vậy, để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả trong điều trị, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: BV Vinmec được thuocdongy.edu.vn chia sẻ tổng hơp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *