Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của cây Hàm tu thảo

Hàm tu thảo là một vị thuốc thường gặp trong các bài thuốc y học cổ truyền hiện nay. Vậy cây Hàm tu thảo có công dụng chữa bệnh như thế nào?

Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của cây Hàm tu thảo

Bộ phận sử dụng làm thuốc của cây Hàm tu thảo là rễ và cành lá.Cây Hàm tu thảo thuộc loại cây thảo sống một năm. Cây nhỏ, mọc thành bụi lớn, cao 30 đến 40cm. Thân cành lòa xòa, cong queo uốn éo, có lông và gai nhỏ. Lá kép, tất cả đều cụp lại khi đụng phải. Hoa nhỏ mọc tại kẽ lá được xếp thành đầu tròn, màu tím hồng, 4 cánh, 4 nhụy, 4 noãn, 4 cánh dính nhau tại nửa dưới. Quả thắt lại giữa một số hạt, có nhiều lông cứng.

Mùa hoa từ tháng 6 đến 8 tại Việt Nam , Hàm tu thảo phân bố rải rác khắp nơi, từ đồng bằng đến vùng núi có độ cao dưới 1000m. Cây Hàm tu thảo ưa sáng, mọc trên đất ẩm tại bãi sông, ven đường, nương rẫy, ruộng bỏ hoang. Cây chịu được khi hạn và nắng nóng (nhiệt độ tới 38oC) tại một số tỉnh miền Trung cát nóng.
Tên gọi phù hợp với tính lạ của cây vì khi động đến cây, lá lập tức cúp lại như thẹn thùng, mắc cỡ (Hàm tu thảo), rụt rè của trinh nữ vậy. Dược liệu có vị ngọt, hơi se, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu.

Theo các giảng viên đang dạy Trung cấp y học cổ truyền tại TPHCM thì cây Hàm tu thảo có điểm đặc biệt dễ nhận biết nhất khi chạm vào lá cây cụp rủ xuống. Cây còn có tên khác là cây mắc cỡ, cỏ thẹn, cỏ trinh nữ. Là một cây nhỏ, mọc hoang tại hàng rào hay bãi cỏ ven đường, thành bụi lớn.

Hàm tu thảo là một cây nhỏ, mọc hoang tại hàng rào, bãi cỏ rộng, ven đường thành bụi lớn.

Bộ phận sử dụng làm thuốc của cây Hàm tu thảo là rễ và cành lá. Rễ được đào quanh năm, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Cành lá thu hái vào mùa hạ, sử dụng tươi hay phơi khô.

Một số bài thuốc Y học cổ truyền từ cây Hàm thu thảo

Hỗ trợ chữa trị bệnh mất ngủ, khó ngủ, trằn trọc

Lá và dây Hàm tu thảo phơi khô 15-20g, cây lạc tiên 20g, sắc nước uống hằng ngày. Duy trì uống liên tục trong 1 tuần.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học cuối tuần

Hỗ trợ chữa trị bệnh động kinh

Cây Hàm tu thảo toàn cây (lá, thân và rễ phơi khô) 20g, cây câu đằng 10g, sắc nước uống trong ngày, nhất là lúc chuẩn bị đến cơn co giật (lưu ý, cây câu đằng không nên sắc kỹ).

Hỗ trợ, chữa đau nhức xương, thoát vị đĩa đệm

Lấy 200g rễ vị thuốc Đông Y Hàm tu thảo phơi khô, thái mỏng, tẩm với rượu gạo trong 1 tiếng. Sau đó, đem sao thơm. Chia làm 5 phần, mỗi ngày sắc 1 phần. Sử dụng liên tục trong khoảng 1 tuần là có hiệu quả.

Hỗ trợ chữa trị viêm khí quản mạn tính

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ phương thuốc: Rễ cây Hàm tu thảo 100g, sắc với 600ml nước lấy 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

Hỗ trợ chữa đầy bụng chậm tiêu

Lá và cành Hàm tu thảo 16g, thần khúc 12g, bạch thược 16g, mạch nha 16g. Sắc làm 2 lần, mỗi lần lấy một bát nước thuốc uống sau bữa ăn trưa và tối. Sử dụng 3 – 5 ngày.

Chuyên gia lưu ý, cây có độc tính liều nhẹ nên không nên sử dụng số lượng lớn và liên tục;Tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ có thai.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *