Đông Y chỉ dẫn cách làm những món ăn bổ não, tăng trí nhớ cho sĩ tử

Để giúp các sĩ tử có một tinh thần và sức khỏe thật tốt để bước vào kỳ thi THPT quốc gia, đông y chỉ dẫn ra cách làm những món ăn bài thuốc bổ máu và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Những món ăn bài thuốc tốt cho sĩ tử

Để giúp tăng cường sức khỏe trong những ngày thời tiết nắng nóng, giúp bổ máu, bổ não, trí nhớ cải thiện bạn có thể tham, khảo và áp dụng những bài thuốc đông Y sau:

Ngân nhĩ nấu kỷ tử long nhãn: ngân nhĩ 25g, câu kỷ tử 20g, long nhãn 15g, đường phèn 100g. Ngân nhĩ nấu với nước cho chín nhừ, cho kỷ tử long nhãn vào nấu tiếp (vừa đun nhỏ lửa vừa khuấy), thêm đường phèn khuấy cho tan. Dùng tốt cho người suy nhược cơ thể, sốt cao mất nước, mất ngủ, suy nhược thần kinh, viêm khí phế quản…

Chè đậu nành trứng gà long nhãn: đậu nành 50g, long nhãn 20g, trứng gà 2 quả. Đậu nành, long nhãn cùng nấu chín nhừ, sau đập trứng gà vào, khuấy đều, thêm chút đường trắng, tuần ăn 3 lần, liền trong 2-3 tuần. Thích hợp cho người cơ thể suy nhược.

Chè mộc nhĩ vừng đen: mộc nhĩ 60g, vừng đen 50g. Mộc nhĩ một nửa để sống, còn một nửa sao chín; vừng đen sao chín. Tất cả nấu, gạn qua lọc lấy nước uống. Tác dụng tăng lực ích thọ.

Sâm táo thang: nhân sâm 5g (hoặc đảng sâm 15g), đại táo 20 trái. Sâm thái lát mỏng, cho vào nồi cùng với đại táo, cho thêm 500ml nước, sắc hãm khoảng 30-45 phút là được. Uống nước và ăn cả sâm táo. Dùng tốt cho người huyết hư thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Ếch hầm đảng sâm bạch truật: ếch 2 con, đảng sâm 10g, bạch truật 10g. Ếch làm sạch, bỏ ruột; thêm gia vị nấu súp. Món này rất tốt cho người mệt mỏi suy kiệt do học tập và làm việc quá sức, người sau khi bị bệnh dài ngày.

Món ăn giúp bổ não, bổ máu tốt cho người suy nhược

Canh mực thịt heo: mực 1-2 con, thịt heo nạc 50g, tôm nõn 200g, củ mài 20g, hạt sen 20g. Mực ngâm mềm làm sạch thái lát; hạt sen bỏ tâm; thêm gia vị và lượng nước thích hợp nấu canh. Món này rất tốt cho người bị mệt mỏi suy nhược, mất ngủ, ngủ hay mơ.

Gan gà chần: gan gà 2 bộ làm sạch thái lát, chần qua nước sôi khi thấy chuyển màu không còn máu là được, ăn với muối tiêu, ăn hàng ngày. Dùng tốt cho người bị suy dinh dưỡng, thị lực giảm, mắt nhìn mờ, quáng gà.

Lươn hầm hoàng kỳ đương quy: lươn 300-500g, đương quy 15g, hoàng kỳ 30g. Lươn làm sạch, khía dọc theo thân; hoàng kỳ và đương quy cho vào túi vải xô. Tất cả cho trong xoong, thêm gia vị, rượu, gừng, hành, tỏi, muối trộn ướp đều; thêm nước lượng thích hợp, đun to lửa cho sôi, vớt bỏ váng bọt, tiếp tục đun trong 1 giờ, bỏ bã thuốc, thêm chút bột ngọt, ăn với cơm. Món này thích hợp cho người mệt mỏi suy kiệt do học tập và làm việc quá sức, suy nhược sau bệnh nặng dài ngày, khí  huyết hư (thiếu máu, gầy sút).

Hi vọng với những món ăn bài thuốc được giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cách để bồi bổ sức khỏe trong giai đoạn ôn tập mệt mỏi, căng thẳng này.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn – suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *