Đắp lá tự chữa sùi mào gà biến chứng khôn lường bạn cần biết !

Nhiều mắc phải bệnh sùi mào gà vì ở bộ phận khá nhạy cảm nên không dám đi viện mà tự tìm các loại lá không rõ nguồn gốc để đắp gây biến chứng khôn lường.

Biến chứng nặng vì tự chữa bằng các loại lá không rõ nguồn gốc

Biến chứng nặng vì tự chữa bằng các loại lá không rõ nguồn gốc

Biến chứng nặng vì tự chữa bằng các loại lá không rõ nguồn gốc

Cách đây không lâu, chị Mai Hồng Anh tại Vĩnh Phúc tự nhiên thấy “vùng kín” xuất hiện những u nhú màu hồng tươi, mềm, sờ vào dễ chảy máu. Đọc các dấu hiệu trên mạng, chị biết mình bị căn bệnh sùi mào gà. Vì bệnh ở “vùng kín” nên chị ngại không dám nói với ai và cũng không muốn đi bệnh viện. Thay vào đó, mỗi ngày chị âm thầm lấy vị thuốc Đông Y là lá đinh lăng rửa sạch giã nát đắp vào “vùng kín” với hy vọng bệnh sẽ khỏi nhanh. Nhưng sau 1 thời gian đắp lá, những nốt sùi mào gà vỡ ra gây lở loét. Lúc đó, chị Anh mới chịu đi khám thì bệnh đã viêm nhiễm nặng. Việc điều trị bệnh dai dẳng hơn.

Theo ThS.BS Nguyễn Tiến Thành, Khoa Laser và Săn sóc da, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, ông đã gặp không ít trường hợp sùi mào gà có biến chứng nặng do tin theo mách bảo chữa khỏi bệnh sùi mào gà bằng các loại thuốc lá, thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Các biến chứng hay gặp là viêm nhiễm nặng, sưng nề, lở loét… ở “vùng kín”. Nhiều bệnh nhân cũng vì nghe theo quảng cáo điều trị sùi mào gà một lần nên đã điều trị tại các phòng khám, cơ sở không uy tín khi bệnh nặng lên mới chịu vào bệnh viện chuyên khoa khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Đồng quan điểm, BS Đinh Doãn Thạch, Khoa Điều trị tổng cho rằng, hiệu quả điều trị sùi mào gà từ các phương pháp dân gian, bài thuốc Đông Y, thuốc Nam chưa có cơ sở khoa học. Bởi khi sử dụng các bài thuốc dân gian không thể biết được thuốc có tác dụng theo cách nào và điều trị dựa trên nguyên lý nào.

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Bệnh do virus HPV gây nên. Cho tới nay người ta đã xác định được khoảng 200 type virus HPV khác nhau trong đó có khoảng 40 type gây bệnh ở bộ phận sinh dục. Các type virus khác nhau sẽ gây bệnh ở các vùng da, niêm mạc khác nhau. Tổn thương cơ bản của bệnh là các sần sùi nhỏ li ti có màu hồng nhạt, khu trú ở bộ phận sinh dục.

Đắp lá tự chữa sùi mào gà biến chứng khôn lường bạn cần biết !

Đắp lá tự chữa sùi mào gà biến chứng khôn lường bạn cần biết !

Ở nam giới tại cơ quan sinh dục xuất hiện các sẩn, mụn nhỏ li ti, màu hồng nhạt, tập trung thành đám ở quy đầu, thân dương vật, bìu…; còn nữ giới sùi mào gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn cũng có thể gặp sùi mào gà ở cổ tử cung, hậu môn.

“Về bản chất, bệnh do virus gây ra nên những hỗ trợ điều trị theo dân gian khó mang lại hiệu quả, không tiêu diệt được virus. Hơn nữa, việc đắp chà xát lên những tổn thương với các nốt sùi càng làm cho tình trạng viêm nhiễm, lở loét thêm trầm trọng và khiến các nốt sùi lây lan nhanh hơn sang các vị trí khác”, BS Thạch cho hay.

Nguy cơ tái phát bệnh cao

Theo BS Đinh Doãn Thạch, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh này. Điều trị virus HPV gây bệnh sùi mào gà có các phương pháp là dùng thuốc, hóa chất và laser, hoặc dùng thuốc bôi tại chỗ để ức chế virus nhưng cách này chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ, chớm bị nhờ phát hiện sớm. Nếu thương tổn lan toả thành khối, mảng lớn, phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Đáng nói, bệnh không thể điều trị một lần là khỏi mà cần phải kiên trì theo đúng phác đồ của bác sĩ, khi xét nghiệm hết tổn thương sẽ dùng điều trị. Nguy cơ tái phát bệnh là rất cao khi hệ miễn dịch suy yếu. Khi bộ phận sinh dục xuất hiện các tổn thương bất thường cần đi khám ngay. Nên khám tại các cơ sở chuyên khoa để trị đúng bệnh. Không nên điều trị tại nhà bằng thuốc lá, thuốc Nam để tránh những biến chứng không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *