Công dụng và ứng dụng của vị thuốc thiết sắc thảo

Thiết sắc thảo là một trong các vị thuốc đông y quý hiếm có tính hàn và không có độc. Trong bài viết sau sẽ nói đến công dụng và ứng dụng của vị thuốc thiết sắc thảo.


Vị thuốc thiết sắc thảo sấy khô

Công dụng dược lý thiết sắc thảo

Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, trong Dược liệu học thì thiết sắc thảo có tác dụng trong việc kháng khuẩn và làm giảm huyết áp rất tốt, đặc biệt có tác dụng cực kỳ tốt trong vấn đề chống ung thư.

  • Cửu Bảo, Điền Tinh Quang và Đào Thanh Cát (1940, Hòa hán dược dụng thực vật) đã thí nghiệm lấy những muối vô cơ trong nước sắc thiết sắc thảo, chế thành thuốc tiêm, tiêm tĩnh mạch thỏ, lập tức sẽ thấy huyết áp hạ xuống, vận động hô hấp tăng lên, công dụng lợi tiểu rõ rệt như những muối kali khác, do đó suy ra rằng sở dĩ thiết sắc thảo có những dụng là do lượng muối kali khá cao. Thiết sắc thảo có công dụng hạ huyết áp lâu dài với bệnh nhân và làm hết những biểu hiện khó chịu của bệnh cao huyết áp.
  • Có nơi nhân dân Trung Quốc dùng nấu nước sử dụng thay nước trà.
  • Tài liệu cổ nói vị thiết sắc thảo có công dụng trị loa lịch (lở loét và tràng nhạc, mụn nhọt, dò ở với đầu) rất có công hiệu.

Bản thảo cương mục trong Lý Thời Trân có nhắc đến một tình huống ông dùng trị bệnh nhức mắt rất công hiệu như sau:

  • Người đàn ông đau ở trong con người, nhức cả bên quãng xương đầu lông mày và sưng đau thêm nửa đầu, dùng Hoàng liên nhỏ lên lại càng đau thêm, sử dụng những thứ thuốc khác cũng đều không công hiệu, liền dùng ngải cứu ở những huyệt quyết âm, thiếu dương tức thời khỏi đau ngay, nhưng cách đó chỉ nửa ngày lại đau, cứ nhùng nhằng như thế tới hơn một tháng, liền dùng thiết sắc thảo 2 lạng (80g), hương phụ 80 gram. Cam thảo 16 gram, cùng tán bột mịn, ngày sử dụng 6 gram, sử dụng khỏi miệng đau dứt ngay, dùng liên tục 4-5 ngày bệnh khỏi hẳn.

Công dụng và liều dùng thiết sắc thảo

Tính vị theo YHCT thì vị thuốc đông y thiết sắc thảo: Vị đắng, cay cùng với tính hàn, không độc, lên hai kinh Can cùng với kinh đởm. Có công dụng thanh can hỏa, tán uất kết, tiêu ứ sáng mất, làm thuốc trị loa lịch và giải trù nhiệt độc ở tử cung và âm hộ phụ nữ.

Hình ảnh vị thuốc thiết sắc thảo

Những bài thuốc dùng thiết sắc thảo trong nhân dân

  • Trị tràng nhạc, mã đao: Thiết sắc thảo 5 lạng (200g) đun lấy nước đặc uống và sử dụng trước khi ăn cơm 2 giờ. (Bài thuốc trích trong sách “Tiết thị ngoại khoa-bản thảo cương mục”) . Cũng bệnh với chúng ta có thể dùng thiết sắc thảo cùng với  hương phụ và bối mẫu, viên chí cùng đun lấy nước đặc sử dụng rất hay, không nên coi thường (sách có nội dung y khoa “Kinh nghiệm phưong-bản thảo cương mục”).
  • Trị xích bạch đới: Thiết sắc thảo tán nhỏ, mỗi lần sử dụng 8 gram với nước cơm (sách ‘Từ thị phương’)
  • Trị tràng nhạc (loa lịch) thiết sắc thảo 8 gram cùng với cam thảo 2 gram cùng với  nước 3 bát (600ml) sắc còn 200ml chia 3 lần sử dụng trong ngày.
  • Thông tiểu tiện: Thiết sắc thảo 8 gram và hương phụ tử 2 gram và cam thảo 1 gam, nước 600ml, sắc còn 200ml chia ra 3 lẩn sử dụng trong ngày.
  • Bị đánh hay bị thương dùng thiết sắc thảo tươi tán nhỏ đắp lên vết thương.
  • Có thể dùng trị bệnh cao huyết áp với liều 6-15g dưới dạng thuốc sắc.

  Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *