Có thể điều trị ho có đờm bằng bài thuốc Y học cổ truyền hay không?

Ho đờm là tình trạng những chất nhầy tập trung ở cuống họng từ mũi hoặc xoang tiết ra. Có thể đờm xuống tận phổi, vậy có thể điều trị ho có đờm bằng bài thuốc Y học cổ truyền hay không?

Có thể điều trị ho có đờm bằng bài thuốc Y học cổ truyền hay không?

Điều trị ho có đờm nguyên nhân do ngoi cm

Thế ho có đm phong hàn

• Bệnh nhân thường ho, chảy nước mũi, ngạt mũi, hắt hơi, đờm lỏng, sợ lạnh, không có mồ hôi, đau xương, đau đầu, đau mình, rêu lưỡng có màu trắng, mạch phù. Nguyên nhân là do phong hàn phạm vào phế kinh, gây trở ngại cho khí quản, khiến cho phế khí không được lưu thông dẫn đến phản xạ ho, chảy nước mũi, ngạt mũi, do hàn bế tắc bên ngoài nên sợ lạnh, đau mình, đau đầu đau xương, nhưng lại không có mồ hô
  • Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ phương pháp chữa: Tán hàn, sơ phong, hóa đờm, thống phế khí.
  • Thuốc sử dụng: Bài Hạnh tô tán có gia giả Trong bài sử dụng tía tô, gừng giúp sơ phong tán hàn; hạnh nhân, tiền hồ, cát cánh giúp hóa đờm, thông phế, trị ho; gia ma hoàng giúp tán hàn giải biểu; bán hạ, trần bì giúp hóa đờm, táo thấp.
  • Nếu ho nhiều, đờm vàng đặc, nặng tiếng, họng đau, khát nước nhiều, mạch phù sác là ngoài lạnh trong nóng, áp dụng cách điều trị bên trên kèm theo phải thanh nhiệt ở lý, tán hàn ở biểu như một số vị thuyền thoái, cát cánh, tang diệp, bạc hà.

Th phong nhit ho có đm

• Một số triệu chứng: Ho, đờm vàng đặc, họng đau khát nước, chảy nước mũi, người nóng, sợ gió, đổ mồ hôi, đau đầu, đau mình; lưỡi vàng hoặc trắng, mạch phù sá Một số triệu chứng trên là do phong nhiệt phạm vào phế làm cho phế khí không được thanh, vinh vệ không được điều hòa gây nên.
  • Phương pháp chữa: Sơ phong, thanh nhiệt, tuyên thông phế khí.
  • Sử dụng bài thuốc Đông Y: Tang cúc ẩm gia giả Trong bài thuốc này sử dụng một số vị cay mát như tang diệp, cúc hoa, bạc hà, liên kiều giúp giải biểu thanh phong nhiệt; hạnh nhân, cát cánh, lô căn giúp thanh nhiệt hóa đờm; gia ngưu bàng tiền hồ giúp tuyên thông phế khí.

Th khô táo (thu táo)

• Ho có đờm xuất hiện vào mùa thu khô táo (bệnh cảm phải khí táo mùa thu), có cả phong hàn, phong nhiệt, có một số triệu chứng ho khan, ít đờm miệng khô, họng rát, gai sốt, sợ gió, đờm vàng tía hoặc có dây ít máu, rêu lưỡi vàng, đầu lưỡi đỏ, không có mồ hôi, mạch phù khẩ Khô táo gây nên ho, ít đờm, miệng khô họng rát là phong nhiệt. Nếu sợ lạnh, không có mồ hôi, đau mình là phong hàn.
  • Ở thể này, Đông y đưa ra phương pháp chữa: Dưỡng phế, nhuận táo, thuộc ôn táo (khô ẩm) thì sơ phong thanh nhiệt; thuộc lương táo (khô mát) thì sơ phong tán hà
  • Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ thuốc sử dụng bài: Tang hạnh thang gia giả Trong bài sử dụng một số vị cay mát như tang diệp, đậu đen giúp sơ phong, sa sâm, quả lê giúp dưỡng ẩm nhuận phế; hạnh nhân, bối mẫu giúp hóa đờm, chữa ho. Ho do ôn táo gia mạch môn, qua lâu, lỗ căn; do lương táo thì bỏ tang diệp, quả lê gia phòng phong, kinh giới, tự uyển, khoản đông hòa .
  • Trường hợp bệnh lâu không khỏi hoặc bệnh tái phát thì sử dụng bài chỉ thấu tán gia giả

Bài thuốc Y học cổ truyền trị ho đờm

Điều trị ho có đờm do nội thương

Hay còn gọi là ho do mất điều hoà chức năng một số tạng phủ. Ho có đờm nếu do nội thương, bệnh lâu khỏi, dễ phát triển thành mãn tính thì phải xem xét nguồn gốc gây bệnh và ở tạng phủ nào mà điều chỉnh tạng phủ lấy ví dụ như dưỡng phế, kiện tỳ, thanh hỏa, bổ thận, nạp khí…

Phế bị tổn thương hoặc một số tạng phủ khác bị hư tổn, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến phế gây nên ho có đờm nội thương, hoặc do tạng phủ bị thương tổn, vinh vệ không tốt cũng dễ bị nhiễm ngoại tà gây nên ho có đờm.

Thông tin chỉ mang tínhh chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp bởi thuocdongy.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường