Chia sẻ một số bài thuốc dân gian từ vị thuốc khủ khởi

Khủ khởi là một loại dược liệu dùng trong các bài thuốc dân gian. Vậy sử dụng khủ khởi như thế nào là an toàn và hợp lý mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây!

Chia sẻ một số bài thuốc dân gian từ vị thuốc khủ khởi

Khủ khởi là quả chín phơi khô của cây khởi tử (tên khoa học Lycium barbarum L.), được thu hái khi đã chuyển sang màu đỏ da cam. Một số năm gần đây, vị thuốc khủ khởi được ca ngợi là siêu thực phẩm bởi khả năng chống lại bệnh đái tháo đường và thậm chí cả ung thư. Ngoài ra, loại quả vị thuốc khủ khởi chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn cản quá trình lão hóa. Vậy liệu kỷ tử còn lợi ích nào khác? Mời các bạn khám phá giải đáp trả lời thông qua bài viết sau của website.

Giá trị dinh dưỡng của khủ khởi gồm có những gì?

Khủ khởi (còn gọi là kỷ tử đỏ) có vị đắng xen lẫn một chút vị chua nhưng kèm theo cảm giác ngọt ở hậu vị. Bạn có thể ăn quả tươi hoặc quả khô. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao kỷ tử sấy khô bởi hàm lượng dinh dưỡng cô đặc ở mức cao.

Khủ khởi là một trong một số loại vị thuốc đông y có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm:

  • Sắt
  • Kẽm
  • Chất xơ
  • Vitamin C
  • Vitamin A
  • Chất chống oxy hóa

Một số bài thuốc Y học cổ truyền có vị thuốc đông y khủ khởi

1. Trị hư lao tinh quỵ, đau lưng mỏi gối

Khủ khởi 12gram, thục địa 12gam, tục đoạn 9 gram, tầm gửi 12 gram. Đưa sắc nước sử dụng.

2. Trị can thận bất túc, đau đầu hoa mắt:

Khủ khởi, cúc hoa, thục địa, sơn thù du, sơn dược, trạch tả, mẫu đơn bì, phục linh các thứ lấy lượng bằng nhau. Tất cả đưa nghiền thành bột mịn, luyện với mật, thành thành viên hoàn bằng hạt ngô. Các lần sử dụng 9g.

3. Trị thận hư di tinh, dương ủy, xuất tinh sớm, khí huyết lưỡng suy:

Khủ khởi, thỏ ty tử các thứ 240 gram; ngũ vị tử 30 gram; phúc bồ tử 120 gram; xa tiền tử 60 gram. Nghiền thành bột mịn, nhào với mật thành thành viên hoàn. Các lần sử dụng 9g.

4. Trị nam giới bất dục, tinh huyết bất túc:

Khủ khởi 120 gram; đương quy 60 gram; thục địa 180 gram. Đưa đi ngâm rượu (3kg). Các ngày sử dụng 2 lần vào buổi sáng và tối, các lần sử dụng 30ml.

Vị thuốc khủ khởi có thể điều trị bệnh lý gì?

5. Trị thần kinh suy nhược, mất ngủ hay mệt mỏi:

Khủ khởi tươi 500 gram, giã dập cho vào túi vải và ngâm với 2kg rượu trong bình kín, thời gian 2 tuần. Các lần sử dụng 30ml và ngày sử dụng 1 cho đến 2 lần.

6. Thuốc bổ, trị di tinh:

Khủ khởi 6g, sinh khương 2g, nhục thong dong 2g. Thêm 600ml nước rồi sắc còn 200ml. Chia thành 3 lần sử dụng trong ngày.

Thông tin về dược liệu khủ khởi tại website chỉ mang tính chất tham khảo! Người bệnh không nên tự ý áp dụng, nên hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng bất cứ thông tin gì liên quan đến sức khỏe.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *