Chia sẻ món ăn bài thuốc từ vị thuốc binh lang trong dân gian

Binh lang hay còn gọi là tân lang với một số công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Trong bài viết sau sẽ chia sẻ món ăn bài thuốc từ vị thuốc binh lang trong dân gian.

Chia sẻ món ăn bài thuốc từ vị thuốc binh lang trong dân gian

Binh lang là hạt chín già của cây cau. Vị cay, đắng, tính ôn; vào kinh tỳ, vị và đại tràng, binh lang có tác dụng trị giun, còn có tác dụng lợi tiểu thông tiện. Sử dụng cho những trường hợp mắc giun sán, đầy bụng không tiêu, đau quặn, trướng bụng hoặc tiêu chảy, hội chứng lỵ, phù nề. Hằng ngày, sử dụng 4 cho đến 12 gram bằng cách nấu, hãm, sắc. Có thể sử dụng liều cao 60 cho đến 120 gram khi tẩy giun sán.

Chia sẻ một số món ăn có vị thuốc binh lang trị bệnh

Cháo binh lang: binh lang 15g, gạo tẻ 50 gram. Binh lang nấu lấy nước, đem nước sắc nấu với gạo thành cháo, cho ăn nóng. Sử dụng cho những trường hợp ăn sử dụng không tiêu, trướng bụng, nôn thổ, táo bón xen với tiêu chảy.

Binh lang trần bì tán: binh lang 12 gram, trần bì 6 gram tán mịn, trộn với mật ong liều lượng thích hợp, ăn khi đói. Sử dụng cho những trường hợp ợ hơi, ợ chua.

Binh lang ẩm: Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết bài thuốc sẽ dùng binh lang 10 gram, lai phục tử 10 gram, trần bì 5g. Binh lang đập vụn, lai phúc tử sao qua, trần bì rửa sạch thái lát; 3 vị nấu sắc lấy nước, thêm đường khuấy đều để nguội cho sử dụng vài lần trong ngày. Sử dụng cho những trường hợp ăn sử dụng không tiêu, đầy bụng chán ăn, đầy hơi ợ hơi, hôi miệng.

Cháo binh lang hạt bí: binh lang 9g, sơn tra 10 gram, cốc nha 10 gram, hạt bí ngô 20 gram, gạo tẻ 60 gram. Dược liệu sắc lấy nước; đem nước sắc nấu với gạo thành cháo. Ngày làm 1 lần chia 2 lần ăn. Đợt sử dụng 3 cho đến 5 ngày. Trị cam tích có thoái hoá giác mạc dẫn đến mù loà ở trẻ nhỏ, thường kết hợp trị giun sán đường tiêu hoá.

Cháo binh lang ngũ vị: binh lang 20 gram, ngũ vị tử 9g, trạch tả 12 gram, quyết minh tử 14g, kỷ tử 10 gram, gạo tẻ 60 gram. Dược liệu sắc lấy nước, đem nước sắc nấu với câu kỷ tử và gạo tẻ thành cháo. Sử dụng cho những người bệnh tăng nhãn áp có những biểu hiện giãn đồng tử, đau đầu, buồn nôn… (thiên đầu thống).

Kiêng kỵ: Người tỳ hư hạ hãm (thoát vị, sổ bụng, sa dạ dày…) cần thận trọng.

Bài thuốc từ vị thuốc binh lang trong dân gian

Một số bài thuốc có sử dụng vị thuốc binh lang

Trị sốt rét cơn:

Bài thuốc YHCT số 1: binh lang 12 gram tán mịn, thường sơn 12 gram. Sắc sử dụng.

Bài thuốc YHCT 2: Triệt ngược thất bảo ẩm (sách Dị giản phương): binh lang 12 gram, thường sơn sao rượu 12 gram, thảo quả lùi 12 gram, thanh bì 12 gram, hậu phác 12 gram, trần bì 6 gram, cam thảo 6 gram. Sắc sử dụng hoặc tăng liều lên 4cho đến5 lần rồi tán bột mịn, luyện hồ làm viên sử dụng. Mỗi lần 12 gram, ngày 2 lần.

Bài thuốc YHCT 3: binh lang 2 gram, thường sơn 6 gram, thảo quả 1g, cát căn 4g. Những vị sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần sử dụng trong ngày.

Tẩy ký sinh trùng đường ruột.

Tẩy sán dây:

Bài thuốc YHCT 1: binh lang 30 gram, hạt bí ngô 30 gram. Sắc sử dụng.

Tẩy giun móc: binh lang 20 gram, vỏ lụa trắng rễ xoan 30 gram sắc đặc thêm đường chế thành 60ml. sử dụng trước khi đi ngủ, khi bụng đói. Sử dụng liền 2 ngày.

Tẩy giun đũa, giun kim: 21 binh lang sao tán nhỏ. Chia sử dụng 2 cho đến 3 lần trong ngày, với nước sắc vỏ quả cau làm thang. sử dụng lúc đói.

Thông tin về vị thuốc cũng như bài thuốc Y học cổ truyền binh lang chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp bởi thuocdongy.edu.vn