Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị viêm gan cấp như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị viêm gan cấp hợp lý sẽ góp phần làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn nhé!

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị viêm gan cấp

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị viêm gan cấp

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị viêm gan cấp

Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội cho biết, chế độ dinh dưỡng của người đang điều trị viêm gan cần phải chú trọng việc giảm mỡ, tăng glucid và tăng protein. Cụ thể như sau:

Giảm mỡ trong chế độ ăn

Khi các tế bào gan bị tổn thương sẽ sản sinh ra các giọt mỡ có thể giết tế bào trong bào tương của nó, đây là hiện tượng thoái hóa mỡ của gan. Do đó, người bị bệnh gan cần loại bỏ chế độ ăn có chứa nhiều lipid.

Tăng glucid trong chế độ ăn

Thường một phần glucid của chế độ ăn sẽ được dự trữ trong gan dưới dạng glycogen. Việc chuyển hóa dự trữ glycogen đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó làm cho gan đảm nhiệm được vai trò giải độc và chống lại sự xâm nhập của các chất độc từ bên ngoài vào cũng như những chất độc nội sinh gây ra. Khi gan bị tổn thương, nồng độ glycogen trong gan cũng bị giảm đi. Do đó, trong chế độ ăn cần phải có nhiều glucid để tạo ra nhiều glycogen.

Tăng protein

Đây là dưỡng chất cần thiết trong quá trình tái tạo tế bào gan. Sự thoái hóa mỡ của gan có thể sẽ sinh ra ở chế độ ăn nhiều lipid hoặc chế độ ăn ít protein. Không những vậy, chế độ ăn tăng protein còn giúp bảo vệ tốt cho gan, chống ngộ độc do asen, clorofoc, tetraclorua cacbon.

Nên ưu tiên lựa chọn những thức ăn tươi ngon

Nên ưu tiên lựa chọn những thức ăn tươi ngon

Những điều cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan cấp

Theo thầy thuốc Đông Y, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp, phổ biến và thường gặp nhất là do virus. Virus viêm gan A thường dễ bị lây qua đường tiêu hóa, thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm virus. Virus viêm gan B thường lây truyền qua đường tiêm truyền hoặc có thể lây qua nước bọt, tinh dịch. Virus viêm gan C thường lây truyền qua đường máu. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác bao gồm viêm gan tự miễn và viêm gan xảy ra sau khi sử dụng thuốc, chất gây nghiện, độc chất và rượu. Trong đó, bệnh viêm gan tự miễn là bệnh lý xảy ra khi cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại mô gan.

Khi bị viêm gan cấp, người bệnh sẽ bị loạt vấn đề rối loạn về chuyển hóa do tế bào gan lúc này đã bị hoại tử. Trong thời gian điều trị bệnh viêm gan cấp, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến hiệu quả điều trị. Ở thời gian đầu, nếu bệnh nhân có triệu chứng sốt, buồn nôn hoặc nôn thì có thể uống một ít nước đường, nước luộc rau, nước ép trái cây…

Trong trường hợp nếu người bệnh bị chán ăn có thể dùng thêm glucoza 20% nhỏ giọt tĩnh mạch. Nếu thấy người bệnh đã hết sốt, nôn thì có thể cho dùng thêm sữa tách bơ, sữa đặc có đường, phở, cháo, súp hoặc hoa quả tươi…. Ưu tiên ăn những đồ ăn dạng lỏng, sau đó có thể ăn đặc dần cho đến khi sức khỏe trở lại bình thường.

Sau giai đoạn đầu điều trị, bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn phục hồi. Lúc này, người bệnh vẫn cần dùng sữa vì sữa có chứa nhiều protid tốt và nhiều methionin bảo vệ gan. Ngoài ra, nên cho người bệnh ăn trứng bởi lượng protein trong trứng có giá trị sinh học cao hơn so với những loại thực phẩm khác. Tốt nhất nên sử dụng trứng gà vì nó có chứa lượng lipid tốt hơn trứng vịt. Không những vậy, chất đạm của trứng cũng được đánh giá là đạm chuẩn và trứng còn có chứa đầy đủ 10 loại acid amin cần thiết là tryptophan, phenylalanin, threonin, lysin, methionin, valin, leucin, izoleucin, arginin và histidin.

Bên cạnh đó, việc dùng thêm thịt nạc, gan, gà, cá, đậu phụ cũng sẽ giúp làm tăng thêm nguồn đạm cho những bệnh nhân bị viêm gan cấp. Đồng thời, có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm khác như cơm, khoai lang, khoai tây, rau tươi, bánh ngọt, hoa quả tươi… để có thêm nguồn glucid dồi dào để cung cấp glycogen cho gan.

Ngoài ra khi ăn uống, những bệnh nhân bị viêm gan cấp cũng cần phải lưu ý ưu tiên lựa chọn những thức ăn tươi ngon. Đồng thời không nên ăn những thức ăn nấu đặc, những thực phẩm bị nấm mốc, mỡ động vật, hạn chế dùng các gia vị cay nóng gây hại cho gan (hành, tỏi, gừng, ớt) và những đồ ăn ngọt quá để tránh gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ hoặc tiểu đường.

Không nên sử dụng các loại bia rượu, đồ uống có cồn. Trong trường hợp nếu người bệnh cảm thấy chán ăn thì có thể chia thành nhiều bữa ăn khác nhau và ăn mỗi bữa 1 ít, điều này cũng sẽ giúp hỗ trợ việc tiêu hóa tốt hơn. Trong giai đoạn điều viêm gan cấp, người bệnh cần phải có chế độ nghỉ ngơi thường xuyên và không nên làm việc quá sức, tránh các căng thẳng tâm lý quá mức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *