Cây dừa cạn trị bệnh ung thư, tiểu đường hiệu quả

Dừa có giá trị dược tính cao nhất thế giới, công dụng của dừa cạn điều trị ung thư, tiểu đường rất hiệu quả.

Dừa cạn dược liệu quý với các công dụng lớn điều trị bệnh cho con người

Dừa cạn dược liệu quý với các công dụng lớn điều trị bệnh cho con người

Giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ: Dừa cạn vốn là loại cây mọc hoang ở khắp các vùng trên cả nước nhưng có công dụng quý được tìm thấy để điều trị bệnh như cây dừa cạn điều trị ung thư, huyết áp cao, tiểu đường.

Đặc điểm cây dừa cạn

Dừa cạn thuộc thân gỗ, cao từ 0,4 -0,8m, có gỗ ở dưới gốc, bên trên thân mềm. Cây thường mọc thành bụi  dày, cành đứng, lá mọc đối xứng với nhau, đầu lá hơi nhọn, thuôn dài. Hoa dừa cạn có màu trắng hoặc hồng mùi thơm đặc trưng, mọc riêng lẻ ở trên các kẽ lá. Quả bao gồm có hai đại, dài từ 2-4 cm, đầu quả hơi tù, có chứa từ 12-20 hạt.

Cây dừa cạn còn có tên gọi khác như trường xuân, dương giác, hoa hải đằng, bông dừa… có tên khoa học Catharanthus roseus (L.) G. Don, chúng sinh sống ở những vùng có khí hậu nhiệt đới.

Dừa cạn không những được dùng để chữa bệnh, trồng hoa, làm cảnh đây là dược liệu quý dễ tìm với các công dụng lớn điều trị bệnh cho con người.

Đây là vị thuốc đông y có vị hơi đắng, tính mát, có độc dược. Dừa cạn với công dụng như kháng nam, an thần, tĩnh can, thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, trấn tĩnh… Bởi vậy dừa cạn được dùng để uống như trà sẽ giúp chữa các bệnh như huyết áp cao, bệnh mạch vành, ung thư…

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây dừa cạn

Bác sĩ YHCT – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Dừa cạn chữa bệnh viêm đại tràng, ung thư máu: để điều trị các bệnh này bệnh nhân nên dùng 15-20 thân dừa cạn khô sao vàng, đem sắc nhỏ lửa để uống. Mỗi ngày nên uống từ 2-3 lần.

Điều trị bệnh huyết áp cao: Dừa cạn có khả năng hạ huyết áp cao rất hiệu quả, các nhà lương y cho biết dùng khoảng 20 g thân dừa cạn, sao khô rồi thêm 20g lá dâu. Cho hai vị thuốc vào ấm đất để đun, sắc với nhỏ lửa, uống khoảng 3 lần trong ngày.

Dừa cạn trị chứng đau nhức: bệnh nhân bị các chứng đau xương khớp, đau tay chân có thể dùng dừa cạn cùng hoa hòe đem giã nhỏ rồi đắp lên các vùng da có cơn đau sẽ giảm đi nhanh chóng.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây dừa cạn

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây dừa cạn

Dừa cạn chữa bệnh mất ngủ: Dừa cạn được dùng để chữa các chứng bệnh mất ngủ vô cùng hiệu quả bằng cách dùng các vị thuốc như lá vông nem, hạt muồng 12 g, 20g thân lá dừa cạn đem sao khô vàng để sắc lấy nước uống. Nên uống nước này trước khi ngủ sẽ giúp mọi người có giấc ngủ sâu hơn.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt với dừa cạn: Đây là vị thuốc thuộc nhóm bình can tức phong nên được dùng chữa bệnh u xơ tuyến tiền liệt rất hiệu quả như: Huyền sâm, chè khô, xuyên sơn, dừa cạn, mỗi thứ 12g, thêm hoàng trinh nữ, 10g bối mẫu; cát căn, đinh lăng mỗi thứ 16g. Đem sắc lấy nước để uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần để uống.

Điều trị bế kinh cho phụ nữ: Trong thời kì kinh nguyệt, bị bế kinh thường khiến phụ nữ bị đau bụng, đầy bụng,  khó chịu, cáu gắt với người khác. Chị em có thể dùng 16g dừa cạn phơi khô, 12g, nga truật, 8g chỉ xác, 16g trạch lan, 16g huyết đắng, 12g hương phụ, 10g hồng hoa. Đem các vị thuốc này sắc để uống mỗi ngày một thang. Hoặc muốn chữa rong kinh nên lấy từ 20-30 g dừa cạn sao vàng bao gồm cả rễ, hoa, lá đem sắc uống liên tục khoảng 3-5 ngày.

Dừa cạn chữa bệnh trĩ: Với các bệnh nhân bị bệnh trĩ như tiết dịch, búi trĩ sưng đau, chảy máu tươi có thể dùng dừa cạn để chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm. Chỉ cần dùng hoa, lá dừa cạn, lá thầu dầu tía với một lượng nhỏ bằng nhau đem rửa sạch, giã nát để đắp vào các vùng trĩ.

Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng bài thuốc như sau: dừa cạn (sao vàng) 20gam, cỏ mực 20gam, phòng sâm 16gam, hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, bạch truật 16g, thăng ma 10g, sài hồ 10g, trần bì 10gam, cam thảo 12gam. Mỗi ngày sắc 1 thang để uống, sắc 3 lần uống 3 làn, dùng thuốc liên tục trong  10 ngày rồi nghỉ 4 ngày và dùng tiếp đợt thứ 2.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *