Hướng dẫn kiểm tra thực phẩm sạch bằng mắt thường

Hướng dẫn cách kiểm tra thực phẩm sạch, an toàn. giúp chị em nội trợ có thể đi chợ chọn và lựa chọn mua thực phẩm sạch.

Một số cách kiểm tra thực phẩm sạch - an toàn

Một số cách kiểm tra thực phẩm sạch – an toàn

Trứng, tôm, dưa hấu hay trai, ngao sò là những thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Cách kiểm tra chúng có sạch, an toàn hay không là điều ít người biết. Chuyên mục Cẩm nang sức khỏe chia sẻ một số cách kiểm tra thực phẩm sạch giúp chị em nội trợ có thể đi chợ chọn và lựa chọn mua thực phẩm sạch.

Hướng dẫn cách kiểm tra thực phẩm sạch với một số thực phẩm phổ biến

Chọn trứng tươi: Một thử nghiệm đơn giản và phổ biến là thực hiện với một ly nước để giúp bạn kiểm tra độ tươi của trứng. Thả một quả trứng vào ly nước và quan sát điều gì xảy ra. Nếu trứng chìm và nằm nghiêng, nó tươi và ngon; nếu nó chìm nhưng đứng thẳng ở một góc, trứng được khoảng 1-2 tuần tuổi. Và nếu quả trứng trôi nổi trên mặt nước, nó quá lâu để có thể ăn. Khi trứng già, không khí sẽ xâm nhập nhiều hơn qua vỏ trứng, khiến trứng nổi lên.

Ngoài ra, một cách để phân biệt trứng tươi được nuôi trong trang trại với trứng thông thường ở một cửa hàng tạp hóa. Bạn hãy chú ý tới màu sắc của lòng đỏ. Một quả trứng nuôi trang trại có lòng đỏ sẫm màu, trong khi lòng đỏ trứng ở cửa hàng sẽ có màu nhạt sáng hơn.

Chọn một quả bơ ngon: Hãy bóc vỏ một quả bơ. Nếu bóc vỏ dễ dàng và có phần xanh lá bên dưới, bơ ngon và vừa chín tới. Nếu quả bơ có màu nâu ở phần cuống, quả bơ đã chín và bạn sẽ thấy những đốm đen xung quanh phần thịt khi bạn bóc vỏ. Nếu cuống chưa rụng, bơ chưa đủ chín để ăn.

 

Chọn dưa hấu: Sau khi bổ một quả dưa, nếu bạn nhìn thấy các vết nứt trên bề mặt của nó, tốt hơn là vứt nó đi. Những vết nứt này có thể do hóa chất mà người nông dân sử dụng để kích thích dưa hấu tăng trưởng nhanh. Nếu ăn phải, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm ngộ độc, nôn nửa, tiêu chảy hoặc sưng viêm.

Loại bỏ con trai hỏng: Hãy đảm bảo rằng con trai trước khi nấu sẽ đóng vỏ chặt. Nếu nhìn thấy một con trai nào há miệng, hãy gõ nhẹ vào nó. Nếu nó đóng lại, có nghĩa là nó còn sống và ăn được, nhưng nếu nó vẫn mở ra, hãy vứt đi vì con trai này đã chết. Khi luộc hoặc hấp, tất cả con trai “ngon” đều mở miệng. Nếu không mở, chúng đã bị hỏng.

Chọn chuối không hóa chất: Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh – TPHCM chia sẻ: Nhiều người nhận thấy rằng chuối được dán nhãn là hữu cơ có xu hướng xuất hiện các đốm đen dễ dàng hơn. Khi chọn chuối, hãy tránh những quả có màu xám. Những quả chuối này không ngon và màu sắc của chúng có nghĩa là chúng được hái trước khi chín muồi hoặc được bảo quản quá lâu trong những điều kiện không thích hợp. Hãy chọn chuối có màu vàng rực rỡ. Đừng tránh những quả chuối có đốm đen nhỏ trên da vì chúng đã chín hoàn toàn, có mùi thơm và hương vị ngon nhất.

Chọn tôm: Nếu bạn muốn mua tôm tươi, hãy chọn những con còn nguyên đầu vì nếu không có đầu, tôm có thể đã bị rã đông. Tôm thường được bảo quản đông lạnh và vận chuyển không có đầu vì đầu tôm chứa nhiều chất béo có thể làm hỏng kết cấu của tôm khi bảo quản lâu. Một số đặc điểm của tôm tươi bao gồm có mùi tươi của biển, mắt và chân chắc.

Trái cây sấy khô: Một số nhà sản xuất có thể thêm chất bảo quản để làm cho trái cây sấy khô của họ trông hấp dẫn và ngăn ngừa mất màu. Trái cây như vậy có thể chứa sulfite nguy hiểm cho sức khỏe. Để tránh điều đó, hãy chọn trái cây sấy khô với màu nâu hoặc xám tự nhiên thay vì màu sáng và bóng.

Chọn dâu tây chín đều: Nếu có thể, hãy mua dâu tây ở nơi trồng vào mùa của nó thay vì mua dâu tây nhập khẩu, bởi chúng thường được hái trước khi chín. Hãy chọn dâu tây màu đỏ tươi và tránh những đốm trắng xung quanh vì điều này có nghĩa dâu tây chưa chín. Đừng sợ mua dâu tây có hình dạng xấu xí vì điều đó không liên quan đến hương vị bên trong. Thậm chí, những loại quả hoàn hảo, đẹp được lai tạo để phát triển.

: Bơ thường bị làm giả vì vậy, rất quan trọng để nhận biết chúng. Bơ tự nhiên được làm từ sữa bò và chúng đắt hơn những sản phẩm thay thế. Bơ thực sự có màu tự nhiên, tan chảy đồng đều trong khi bơ được làm từ dầu thực vật để lại các giọt đọng lại trên bề mặt khi tan chảy. Bơ chứa chất béo thực vật cũng tan chảy nhanh hơn bơ làm từ sữa bò.

Loại bỏ nấm tối màu: Nấm bị hư rất dễ dính trên bề mặt và bị sẫm màu đi. Khi quá trình này xảy ra, nó làm nấm bị hỏng nhanh, vì vậy tốt hơn là bạn nên nấu nấm trong khi vẫn còn tươi.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *