Từ lâu mướp đắng được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau nhờ được tính hàn, vị đắng và loại quả lành, đặc biệt qua nhiều nghiên cứu nó còn có tác dụng tốt trong việc phòng và chữa bệnh nguy hiểm.
- Giới thiệu bài thuốc điều trị bệnh goutte hiệu quả trong Đông Y
- Bệnh trĩ và cách hạn chế nguy cơ tái phát
- Những bài thuốc Đông Y từ cây Nhót có lợi cho sức khỏe của bạn
Mọi người đã biết đến công dụng chữa bệnh từ mướp đắng chưa?
Những công dụng tuyệt vời của mướp đắng ( khổ qua)
Theo Y học cổ truyền Hà Nội, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng. Dưới đây là những công dụng từ mướp đắng (khổ qua) như sau:
- Tốt cho người bị tiểu đường và sỏi thận:
Uống một cốc mướp đắng ép mang lại hiệu quả tốt cho việc chữa bệnh tiểu đường nhờ khả năng tăng cường chuyển hóa glucose giúp giảm lượng đường trong máu.
Những người bị các bệnh về thận, đặc biệt là bệnh sỏi thận xuất hiện những cơn đau khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Biện pháp hữu hiệu để chữa bệnh từ tự nhiên là sử dụng mướp đắng hằng ngày giảm nồng độ axit và làm vỡ những viên sỏi.
- Chống ung thư tuyến tụy:
Mướp đắng có lợi ích tuyệt vời trong việc phòng chống bệnh ung thư. Khả năng ngăn chặn sản xuất glucose, giảm lượng đường trong máu không những chữa bệnh tiểu đường mà còn ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy.
Bệnh ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm và nguy cơ tử vong cao do dấu hiệu bệnh thường nhầm lẫn với một số loại bệnh khác nên phát hiện muộn. Thống kê ở Mỹ hàng năm có khoảng 40.000 trường hợp tử vong do ung thư tuyến tụy. Áp dụng chế độ ăn uống có mướp đắng trong thực đơn ăn hằng ngày giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy xuống 60%. Ngoài ra mướp đắng cũng có công dụng chống lại các bệnh ung thư khác như ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
Theo giảng viên Cao đẳng Dược thành phần của mướp đắng chứa nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe:canxi, kali, sắt, lipit, protein…đang được nghiên cứu để đưa vào một số loại thuốc hạn chế việc cung cấp năng lượng cho các tế bào ung thư.
Tuyển sinh đào tạo Y sĩ y học cổ truyền năm 2019
- Bổ gan:
Theo Dược sĩ học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Mướp đắng (Khổ qua) rất tốt cho gan, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan, viêm gan và hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, tác dụng kích thích ăn uống, lợi tiểu, hỗ trợ sắt và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể tốt cho sức khỏe bạn.
- Làm đẹp da:
Nhiều chị em sử dụng nước ép mướp đắng để làm đẹp da và giữ dáng cho mình. Mướp đắng chứa hàm lượng vitamin K, vitamin C có khả năng chống viêm và tăng sức đề kháng của cơ thể.
Các vết nám mụn trên da được loại bỏ khi sử dụng mướp đắng làm mặt nạ đắp mặt thường xuyên, làm sáng da, căng da, làm mịn da. Một công thức tuyệt vời khi kết hợp mướp đắng và cà chua làm loại kem chống nắng tự nhiên mà vô cùng hiệu quả, loại bỏ nguy cơ mắc bệnh ung thư da ở chị em phụ nữ.
Nguồn: Thuốc đông y