Thầy thuốc đông y chia sẻ những công dụng tuyệt vời của sen

Cây sen là loài cây quen thuộc với người Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết bất cứ bộ phận nào của cây sen đều có khả năng chữa bệnh.

Tác dụng của tâm sen

Nhiều người từ lâu đã biết đến tác dụng gây ngủ, an thần của tâm sen. Tâm sen có thể được dùng để làm các bài thuốc Đông y hoặc ướp làm trà hoặc dùng hạt sen nấu chè cùng với long nhãn đều tốt. Tâm sen có vị đắng, tính hàn nên không dùng kéo dài cho người thể hàn.

Tác dụng của liên nhục

Liên nhục hay được biết đến là hạt sen. Hạt sen có vị ngọt, tính bình. Hạt sen phối hợp với lá mơ, thóc nảy mầm để điều trị tiêu chảy kéo dài do tỳ hư.  Hạt sen dùng trong các trường hợp thận hư gây di tinh, đái đục hoặc khí hư ra nhiều ở nữ giới. Dùng liên nhục 80g phối hợp với 16g cam thảo, tán bột, mỗi lần lấy 4g uống với nước cỏ bấc đèn. Hạt sen còn dùng để trị các chứng người phiền táo, nóng trong người, hồi hộp, mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt. Ngoài ra, hạt sen còn được hầm với gà để bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch sau khi ốm dậy. Những nghiên cứu gần đây cho thấy hạt sen còn có tác dụng giảm viêm do có chứa hai loại polysaccarid có tác dụng giảm viêm

Tác dụng của liên tu

Liên tu là nhị hoa phơi khô của cây sen. Liên tu có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng điều trị đái dắt, khí hư nhiều, đái dầm, di tinh, mộng tinh, phối hợp với hạt súng để có hiệu quả tốt hơn. Một số nghiên cứu cho thấy nước sắc của liên tu có khả năng ức chế tụ cầu vàng và liên cầu.

Tác dụng của lá sen

Một số cuốn sách Y học cổ truyền cũng cho thấy lá sen có vị đắng, tính bình được dùng để hạ huyết áp, hạ mỡ máu, chữa say nắng, say nóng. Lá sen giúp kiểm soát đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường. Dùng trà lá sen thường xuyên sẽ làm tăng trao đổi chất, đồng thời giảm hấp thu tinh bột và chất béo giúp đem lại vóc dáng thon thả.

Trong lá sen có chứa tanin. Alkanoid… có tác dụng làm giảm aicd trong dạ dày, giúp nhanh lành vết thương, ngăn chặn chảy máu bên trong, điều trị tiểu ra máu…

Tác dụng của gương sen

Gương sen hay được biết đến là bát sen sau khi lấy phần hạt sen. Gương sen có tính ấm, có tác dụng thanh tâm hỏa, trừ phiền táo, mất ngủ, điều trị kinh nguyệt ra quá nhiều, đại tiểu tiện ra máu.

Tác dụng của củ sen

Củ sen có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng  giải nhiệt độc, lương huyết, điều trị trong các trường hợp nôn ra máu, chảy máu cam. Nước ép từ củ sen còn có dùng để giải khát, giải rượu, giải độc cua cá Củ sen còn chứa nhiều nhiều khoáng chất và vitamin có tác dụng giảm đường huyết, giảm huyết áp.

Y sĩ Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, sen một vị thuốc nổi tiếng nên trà hoa sen còn được rất nhiều người sử dụng để điều trị để làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Trà hoa sen giúp làm giảm acid trong dạ dày, chữa thiếu máu và cung cấp Phospho cho xương.