Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng trị bệnh từ dược liệu hương nhu

Hương nhu trong Y học cổ truyền có vị cay, tính hơi ôn (vị ôn). Vào các kinh phế, vị. Thường được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y trị thương thử (trúng nắng) phù thũng, cước khí.

Y học cổ truyền bài thuốc chữa cảm sốt, rối loạn tiêu hóa từ hương nhu

Bài thuốc Đông Y trị sốt, đi ngoài, nôn mửa, đau mình mẩy, mồ hôi không ra: dùng bài Hương nhu ẩm: hương nhu, hậu phác mỗi thứ 8g, bạch biển đậu 12g. Sắc uống.

Phòng cảm nắng (cảm thử): bà con nông dân có kinh nghiệm đi làm đồng nắng nóng chói chang thường lấy một nắm hương nhu để lên đầu rồi đội nón mũ lên trên hoặc giắt hương nhu vào khăn đội đầu và mang theo nồi nước nấu hoa lá hương nhu để uống khi khát (uống nguội).

Phòng trúng thử (trúng nắng), rối loạn tiêu hóa, miệng khô, hôi: Hương nhu hãm lấy nước uống thay trà.

Chữa cảm mạo thương hàn: Hương nhu tán thành bột. Mỗi lần uống 8g hòa với nước thêm ít rượu.

Phòng cảm cúm, cảm nắng, khát nước, đau bụng, tiêu chảy: hoa vối 40g, hoa hương nhu 10g, hoắc hương 10g, củ sắn dây 20g. Sắc kỹ cho vào phích uống cả ngày.

Hương nhu xông cảm cúm: Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết thường phối hợp với các loại lá có tinh dầu như lá bưởi, sả… Lưu ý  không được dùng khi đã ra nhiều mồ hôi.

Miệng hôi: Sắc đặc một nắm hương nhu ngậm, súc miệng.

Chữa phù thũng, mặt nặng, sợ lạnh, không có mồ hôi: hương nhu 12g, rễ cỏ gianh (bạch mao căn) 40g, ích mẫu thảo 16g. Sắc uống.

Chảy máu cam, lưỡi sưng nứt chảy máu: hương nhu tía 1 nắm (20g), sắc uống hoặc bột hương nhu mỗi lần 4g uống với nước.

Đau khớp: hương nhu tươi 50g, hoắc hương 20g. Cả hai sắc cùng 300ml nước còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống liền 1 tuần.

Lưu ý: Theo y sĩ Trung cấp Y học cổ truyền khuyến cáo những người lao động nặng nhọc quá sức, yếu mệt, ăn uống thất thường nếu bị thương thử (nắng nóng gây bệnh) mồ hôi ra như tắm, miệng nôn trôn tháo thì không được dùng hương nhu vì sẽ gây biểu phận càng hư. Hương nhu là vị thuốc giải biểu của mùa hè, khác với ma hoàng là vị thuốc giải biểu của mùa đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *