Pin It

Phụ nữ mang thai có nên tẩm bổ bằng nhân sâm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhân sâm từ lâu được biết đến là một thực phẩm quý hiếm được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, vậy phụ nữ mang thai có nên tẩm bổ bằng nhân sâm?

Tác dụng của nhân sâm đối với con người

Nhân sâm là vị thuốc Đông Y quý hiếm đã được sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay vì nó đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như cung cấp nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tăng khả năng miễn dịch, giảm căng thẳng và hạn chế mệt mỏi. Vì vậy có rất nhiều phụ nữ khi mang bầu đã không tiếc tiền đầu tư nhân sâm để tẩm bổ, nhưng liệu nhân sâm có thực sự tốt cho phụ nữ mang thai?

Tác dụng của nhân sâm đối với con người

Nhân sâm được biết đến vì những lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe như: cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sự tập trung, khôi phục nguyên khí. Nhân sâm Mỹ thường được sử dụng để giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, làm giảm nồng độ cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim. Theo đó, nhân sâm có các tác dụng như:

  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện các triệu chứng mãn kinh.
  • Hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương: hồng sâm có tác dụng kích thích sự cương cứng, tăng ham muốn tình dục, do đó có thể hỗ trợ trong trường hợp suy giảm chức năng ở nam giới.
  • Tăng cường trí nhớ, sức khỏe, giảm bớt sự mệt mỏi, cân bằng adrenalin trong cơ thể.
  • Chống lão hóa, cải thiện sắc tố da: do chứa hoạt chất phytonutrients có tác dụng kích thích sự trao đổi chất của da.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư: nhân sâm có tác dụng chống lại sự phát triển của khối u, phá hủy các tế bào ung thư đặc biệt là các loại ung thư tiền liệt tuyến, ung thư buồng trứng, ung thu vú kết hợp với việc nâng cao thể trạng và cải thiện chất lượng cuộc sống.
  • Giảm đường huyết ở những người bị tiểu đường tuýp 2: nhân sâm Mỹ có tác dụng giảm lượng đường trong máu.
  • Nâng cao sức đề kháng phòng ngừa và hạn chế các triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm

Phụ nữ mang thai có nên tẩm bổ bằng nhân sâm?

Nhân sâm tốt là vậy, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhân sâm. Vì nhân sâm có tính nóng, trong khi phụ nữ mang thai ở trong tình tang ‘’âm huyết suy, dương khí nặng’’, nếu phụ nữ mang thai sử dụng nhân sâm sẽ dẫn đến tình trạng dư khí, hỏa vượng, thiếu máu ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Nhân sâm có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi

Tuy rằng là vị thuốc quý được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y, tuy nhiên với mẹ bầu thì nhân dâm không thực sự tốt, thậm chí có thể gây hại cho thai nhi:

  • Gây dị tật bẩm sinh: các thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy mỗi con chuột khi mang thai đều được sử dụng nhân sâm liều cao kết quả là trong phôi thai của chuột như tim, mắt, chân tay có dấu hiệu phát triển không bình thường. Do vậy phụ nữ mang bầu không nên ăn nhâm sâm bởi sẽ gây dị tật cho trẻ ngay khi ở trong bụng mẹ.
  • Gây chảy máu: trong nhân sâm có chứa hoạt chất saponin có tính chất phá huyết chống đông máu, phụ nữ mang thai dùng thì có thể gây ra nhiều rủi ro và biến chứng nghiêm trọng trong quá trình sinh con và sau khi sinh xong.
  • Gây tiêu chảy: Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
  • Gây rối loạn giấc ngủ: nhân sâm được xem là một trong những yếu tố kích thích thần kinh gây rối loạn giấc ngủ, gây khó ngủ, thức dậy thường xuyên ở phụ nữ mang thai dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy giảm sức khỏe và khiến tâm trạng thay đổi thất thường.
  • Gây khô miệng: các enzyme có trong nhân sâm khiến các tuyến nước bọt hoạt động kém gây nên tình trạng khô miệng cho mẹ bầu ( vốn đã hay bị khô miệng trong thời kì mang thai).
  • Gây mất cân bằng lượng đường trong máu: phụ nữ mang thai sử dụng nhân sâm có thể dẫn đến mất cân bằng đường máu, gây chóng mặt và hạ nhịp tim gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
  • Gây nhức đầu: nhân sâm có thể khiến tình trạng ốm nghén nghiêm trọng hơn dó gây đau đầu, đau cơ mặt và đau cổ ở phụ nữ mang thai.

Nhân sâm có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi

Vì những tác hại trên, nhân sâm không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai, trong thời gian này, tốt nhất nên tránh sử dụng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Ngoài ra, cũng chưa có bằng chứng chứng minh nhân sâm an toàn đối với phụ nữ cho con bú, vì vậy không nên sử dụng nhân sâm trong  suốt thời gian cho con bú.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn


Nguồn theo Y tế Việt Nam