Các dạng đau đầu phổ biến và phương pháp điều trị

Đau đầu là một triệu chứng phổ biến mà nhiều người có thể trải qua. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên mắc đau đầu, việc thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân và lên kế hoạch điều trị thích hợp là quan trọng.

Đau đầu thường xuất hiện dưới dạng cảm giác đau ở vùng mặt và đầu. Thống kê cho thấy, khoảng 90% nam giới và 95% nữ giới trải qua ít nhất một cơn đau đầu trong năm. Có nhiều loại đau đầu khác nhau, bao gồm:

 • Đau nửa đầu cảm giác như triệu chứng đau đầu
 • Đau đầu do căng thẳng
 • Đau đầu chuỗi
 • Đau nửa đầu mạn tính…

Trong Đông y, đau đầu được gọi là “đầu thống.” Nguyên nhân của đau đầu thường liên quan đến lục dâm xâm nhập, gây tắc kinh mạch và sự nghịch loạn của khí huyết, dẫn đến triệu chứng đau đầu.

Đau đầu có thể chia thành hai nguyên nhân chính là ngoại cảm và nội thương:

Đau đầu do nguyên nhân ngoại cảm

Đau đầu do phong hàn:

 • Triệu chứng: Bao gồm đau đầu, đau xuống gáy cổ, sợ lạnh, ngạt mũi, chảy nước mũi, rêu lưỡi trắng mỏng và mạch phù khẩn.
 • Phương pháp điều trị: Để giải quyết tình trạng này, Đông y khuyên dùng các bài thuốc đông y bổ khí tán hàn như Đẳng sâm, Bạch truật, Hoàng kỳ, Sài hồ, Thăng ma, Trần bì, Quy xuyên, Chích thảo, Sinh khương, Phụ tử, Tang diệp, Xuyên khung, Bạch chỉ, Khương hoạt, Tế tân, Phòng phong. Các thành phần này được sắc uống trong một tháng, chia thành 2-3 lần/ngày và uống khi thuốc còn ấm.

Đau đầu do phong nhiệt:

 • Triệu chứng: Bao gồm đau đầu căng, nặng, sốt, mặt và mắt đỏ, khát nước, tiểu tiện vàng, đại tiện tắc, rêu vàng mỏng và mạch phù sác.
 • Phương pháp điều trị: Để làm dịu tình trạng này, Đông y khuyên dùng các bài thuốc sơ phong thanh nhiệt như Bạch linh, Hoàng cầm, Đương quy, Thạch cao, Sài hồ, Trần bì, Chích thảo, Đan bì, Chi tử, Bạc hà, Màn kinh, Cúc hoa, Bạch chỉ, Xuyên khung. Các thành phần này được sắc uống trong một tháng, chia thành 2-3 lần/ngày và uống khi thuốc còn ấm.

Đau đầu do phong thấp:

 • Triệu chứng: Bao gồm đau đầu như bị bó lại, đau như dùi, người nặng, hông bụng đầy, chán ăn, lưỡi nhạt, rêu trắng cáu và mạch nhu.
 • Phương pháp điều trị: Theo các bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để giải quyết tình trạng này, Đông y khuyên dùng các bài thuốc trừ phong thấp như Kinh giới, Phòng phong, Khương hoạt, Độc hoạt, Xuyên khung, Sài hồ, Trần bì, Chỉ xác, Cát cánh, Bạch linh, Cam thảo, Mộc hương, Xương truật, Màn kinh. Các thành phần này được sắc uống trong một tháng, chia thành 2-3 lần/ngày và uống khi thuốc còn ấm.

Đau đầu do nguyên nhân nội thương

Đau đầu do huyết hư:

 • Triệu chứng: Đau đầu kéo dài không giảm, điểm đau cố định, mất huyết quá nhiều, trung khí bất túc, thanh dương không thăng, dinh huyết hư suy không cung cấp lên não.
 • Phương pháp điều trị: Để giải quyết tình trạng này, Đông y khuyên dùng các bài thuốc bổ dưỡng khí huyết như Ngũ vị, Bạch linh, Bạch truật, Mẫu lệ, Cam thảo, Đẳng sâm, Long nhãn, Xuyên khung, Tang ký sinh, Hà thủ ô, Bạch thược, Địa long, Màn kinh, Ngưu tất, Đương quy, Cúc hoa, Thục địa, Kỷ tử. Các thành phần này được sắc uống trong một tháng, chia thành 2-3 lần/ngày và uống khi thuốc còn ấm.

Đau đầu do can tạng:

 • Triệu chứng: Đau đầu từng cơn nhấm nhói, đau căng đầu, đau vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ dậy, lúc ngủ dậy có cảm giác đau nhức và mạch huyền hoạt.
 • Phương pháp điều trị: Để giải quyết tình trạng này, Đông y khuyên dùng các bài thuốc bình can tiềm dương như Thiên ma, Câu đằng, Thạch quyết minh, Chi tử, Hoàng cầm, Ngưu tất, Ích mẫu, Tang ký sinh, Dạ giao đằng, Bạch linh, Cúc hoa, Kỷ tử, Hạ khô thảo, Mật gấu. Các thành phần này được sắc uống trong một tháng, chia thành 2-3 lần/ngày và uống khi thuốc còn ấm.

Đau đầu do uất đờm:

 • Triệu chứng: Bao gồm đau đầu căng, ngực tức bụng đầy, nôn mửa, đại tiện tắc, rêu lưỡi trắng nhờn nếu rêu trắng chuyển sang vàng và mạch huyền hoạt.
 • Phương pháp điều trị: Để giải quyết tình trạng này, Đông y khuyên dùng các bài thuốc kiện tỳ tiêu đờm như Bán hạ, Bạch truật, Trần bì, Hậu phác, Thiên ma, Sinh khương, Màn kinh, Cam thảo, Táo, Bạch linh, Tật lê, Bạch chỉ, Mộc hương, Xuyên khung, Mật gấu. Các thành phần này được sắc uống trong một tháng, chia thành 2-3 lần/ngày và uống khi thuốc còn ấm.

Đau đầu do huyết ứ:

 • Triệu chứng: Đau đầu kéo dài không giảm, điểm đau cố định, lưỡi có đám ứ đỏ, mạch sác.
 • Phương pháp điều trị: Để giải quyết tình trạng này, Đông y khuyên dùng các bài thuốc huyết phủ trục ứ như Sinh địa, Sài hồ, Quy đầu, Xuyên khung, Đào nhân, Chỉ xác, Cát cánh, Hồng hoa, Xích thược, Cam thảo, Ngưu tất, Hành. Các thành phần này được sắc uống trong một tháng, chia thành 2-3 lần/ngày và uống khi thuốc còn ấm.

Đau đầu do khí hư:

 • Triệu chứng: Đau đầu âm ỉ, liên miên, tăng đau sau khi làm việc quá sức, mệt mỏi, thiểu khí, mạch tế vô lực. Thường đau nhiều vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ dậy, buổi chiều giảm dần, có cảm giác lưỡi óc, tinh thần mệt mỏi và ăn uống kém.
 • Phương pháp điều trị: Để giải quyết tình trạng này, Đông y khuyên dùng các bài thuốc bổ trung ích khí như Hoàng kỳ, Nhân sâm, Bạch truật, Trần bì, Quy đầu, Bạch thược, Chích thảo, Thăng ma, Sài hồ, Màn kinh, Xuyên khung, Tế tân, Bạch chỉ. Các thành phần này được sắc với 1.800ml nước, lọc bỏ bã lấy 250ml, sau đó uống ấm chia đều thành 5 lần/ngày.

Dược sĩ Cao đẳng Y dược Sài Gòn lưu ý rằng, việc sử dụng các bài thuốc này nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế, và bạn nên tuân thủ đúng liều lượng và thời gian điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *