Một số bài thuốc đông y chữa bệnh từ dược liệu ngũ gia bì

Vị thuốc ngũ gia bì rất phổ biến trong các bài thuốc đông y với công dụng mạnh gân cốt, minh mục, ích tinh, tiêu thủy, dưỡng thận, hóa đờm, thất thương… Chính vì vậy, rất nhiều người đã sử dụng loại dược liệu này trong hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả.

Một số bài thuốc chữa bệnh hay của ngũ gia bì

Một số bài thuốc chữa bệnh sử dụng vị thuốc đông y ngũ gia bì được lưu truyền rộng rãi trong dân gian được các bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền chia sẻ như sau:

Bài thuốc đông y giúp điều trị thấp khớp: Dùng ngũ gia bì, tùng tiết và mộc qua mỗi loại 120g. Để thực hiện bài thuốc điều trị bệnh thấp khớp hãy đem các dược liệu trên tán thành bột mịn, sau đó cho vào hũ thủy tinh bảo quản để dùng dần. Mỗi lần sử dụng, người bệnh nên lấy ra 4g chia làm 2 lần uống trong ngày. Nếu kiên trì thực hiện cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn.

Bài thuốc đông y giúp điều trị yếu sinh lý ở nam giới: Dùng 16g ngũ gia bì; cam thảo, phá cố chỉ, tần giao, nhục thung dung mỗi loại 10g; khởi tử, thục địa, cẩu tích, hạt sen mỗi loại 12g; phòng sâm và thỏ ty tử mỗi loại 16g. Để thực hiện bài thuốc đông y này hãy cho hết số dược liệu trên vào siêu sắc cùng 1,8 lít nước trên lửa nhỏ. Khi nước trong nồi cạn xuống còn khoảng 400ml thì tắt bếp. Sau đó lọc lấy nước thuốc cho ra chén, chia làm 2 phần và uống hết trong ngày.

 Bài thuốc đông y giúp điều trị huyết áp thấp: Dùng bột ngũ gia bì hoặc tán ngũ gia bì thành bột để sử dụng. Cho vào một ít mật ong rồi vo thành viên, cho vào hũ thủy tinh bảo quản. Mỗi lần sử dụng khoảng 5 viên và ngày dùng 3 lần sáng, trưa, tối sau mỗi bữa ăn.

Theo thầy thuốc là giảng viên các trường đào tạo ngành bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc đông y giúp điều trị chứng suy nhược cơ thể ở nữ giới: Dùng ngũ gia bì, mẫu đơn bì, xích thược và đương quy mỗi loại 40g. Để thực hiện bài thuốc điều trị chứng suy nhược cơ thể ở nữ giới hãy đem các dược liệu trên tán nhuyễn mịn thành bột. Mỗi lần sử dụng khoảng 4g hòa vào nước ấm để uống và mỗi ngày uống 2 lần để đạt hiệu quả cao nhé.

Bài thuốc đông y giúp điều trị viêm tinh hoàn do bị bệnh quai bị: Chuẩn bị nguyên liệu: Dùng ngũ gia bì, đinh lăng và lệ chi mỗi loại 16g; bạch linh, trần bì và xa tiền tử mỗi loại 10g; 12g bạch truật và 16g quế chi. Theo các Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, để thực hiện bài thuốc này hãy đem sắc các vị thuốc trên với 4 chén nước trên lửa nhỏ. Khi thấy nước cạn xuống còn 2 chén nước cốt thuốc thì tắt bếp. Lọc lấy nước thuốc cho ra chén và chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc đông y giúp điều trị chứng dày da bụng do bị thấp tỳ: Dùng ngũ gia bì, hoài sơn, ngải diệp, ngấy hương, đinh lăng, bạch truật và lá đắng mỗi loại 16g cùng 10g trần bì. Cho hết dược liệu vào siêu sắc lấy nước thuốc uống. Tối đa ngày chỉ dùng 1 thang thuốc.

Bài thuốc đông y giúp điều trị chứng đau dây thần kinh vai, cổ do bị hàn thấp: Dùng ngũ gia bì, kinh giới, rễ cỏ xước, thổ phục linh và tang ký sinh mỗi loại 16g, phòng phong, quế chi và cố chỉ mỗi loại 10g cùng 6g tế tân. Sử dụng mỗi ngày một thang sắc lấy nước uống cho đến khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm hoàn toàn.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, vị thuốc đông y ngũ gia bì tuy mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả, nhưng để thực hiện những bài thuốc này một cách an toàn, người bệnh cần tham khảo lời khuyên từ thầy thuốc/bác sĩ có chuyên môn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *