Rau xà lách là một loại rau ăn sống vô cùng tốt cho sức khỏe, với nhiều lợi ích phòng và chữa bệnh rất tốt.
- YHCT mách bạn về những công dụng tuyệt vời của trà gừng
- 5 món ăn điều trị viêm đường tiết niệu hiệu quả tại nhà
- Công dụng và những thực phẩm bổ sung vitamin A bạn nên biết
Những lợi ích bất ngờ đến từ rau xà lách bạn biết chưa?
Lợi ích từ rau xà lách như thế nào?
Rau xà lách – món ăn bình dân, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Theo y học cổ truyền, rau xà lách có vị ngọt đắng, tính mát, giải nhiệt. Theo nghiên cứu khoa học, cứ 100g rau xà lách có chứa 90g nước, 2.2g carbohydrate, 1.2g chất xơ cùng rất nhiều các khoáng chất và vitamin cần thiết.
Giải nhiệt, giảm stress:
Với hàm lượng 90% là nước nên rau xà lách có công dụng giải nhiệt rất tốt. Rau xà lách còn chứa nhiều muối khoáng và các nguyên tố kiềm cùng lượng khá cao magie. Loại chất này giúp hỗ trợ phục hồi các mô và cơ, “dọn dẹp máu”, tăng cường chức năng não. Hơn nữa, chất lactucarium trong rau xà lách là một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh, chống mất ngủ. Nhờ vậy mà ăn rau xà lách giúp cơ thể tỉnh táo tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường:
Lượng carbohydrate trong rau xà lách dưới 3%. Cứ 100g xà lách chỉ có 2,2g carbohydrate, ít hơn 20 lần so với lượng đường trong một chiếc bánh. Do đó trong các bữa ăn của người bệnh tiểu đường (dù chính hay phụ) nên ăn nhiều rau xà lách mà không phải sợ cơ thể thu nạp nhiều đường.
Tốt cho người thiếu máu:
Với những người thiếu máu do sắt thì cần bổ sung những thực phẩm giàu sắt cho cơ thể. Rau xà lách là một lựa chọn rất tốt. Vì xà lách chứa một hàm lượng sắt đáng kể. Chất sắt từ xà lách sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn nhiều so với những chế phẩm bổ sung sắt.
Rau xà lách còn rất tốt cho phụ nữ mang thai
Tốt cho phụ nữ mang thai:
Trong thành phần dinh dưỡng rau xà lách có một chất rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đó chính là axit folic, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống của thai nhi. Bổ sung axit folic hợp lý chính là cách giảm khiếm khuyết thần kinh ở trẻ.
Giúp tiêu hóa tốt:
Trong 100g rau xà lách, chứa đến 1,2g chất xơ. Với hàm lượng chất xơ cao, ăn rau xà lách thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được tình trạng táo bón lâu ngày. Ngoài ra thành phần xe-lu-lô cũng có tác dụng giúp ruột co bóp tốt, hỗ trợ tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư:
Rau xà lách có công dụng ngăn ngừa ung thư do chứa khá cao lượng beta-carotene. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, rau xà lách giúp giảm tần suất rủi ro ung thư ruột kết do trong thành phần có chứa lutein. Đây là một tác nhân kháng ung thư ở cả nam lẫn nữ.
Nguồn: Thuốc đông y