Chia sẻ một số bài thuốc sử dụng vị thuốc thảo thược dược

Thảo thược dược có vị chua đắng cùng với mang tính hơi hàn, quy vào kinh Can, Tỳ giúp giảm đau, kháng viêm cũng như cầm máu. Bài viết sau chia sẻ một số bài thuốc sử dụng vị thuốc thảo thược dược.

Chia sẻ một số bài thuốc sử dụng vị thuốc thảo thược dược

1. Chữa trị băng huyết, khí hư, giảm đau bụng
  • Bao gồm: 20 gram thảo thược dược, 12g củ gấu (hương phụ)
  • Phương pháp sử dụng: Cho 2 vị thuốc trên vào ấm, thêm một ít muối cùng với 3 chén nước vào sắc kỹ. Gạn nước uống ngày 1 – 2 lần. Nên sử dụng khi còn nóng.
  1. Chữa trị đau nhức xương khớp, phù tay chân, lịch tiết phong
  • Bao gồm: 80 gram vị thuốc đông y thảo thược dược, cây lá vông 80 gram, đào nhân 20 gram, xuyên quy 80 gram, sơn ô qui 80 gram, phụ tử 40 gram, bạt kế 40 gram, quế tâm 120 gram, xuyên khung 40 gram.
  • Phương pháp sử dụng: Tất cả tán bột mịn. Mỗi ngày lấy 20 gram bột đem sắc chung với 6g gừng. Uống khi thuốc còn ấm lúc đói bụng.
  1. Chữa gãy xương lúc mới bị, đau nhức do ứ thương
  • Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thành phần bài thuốc bao gồm: Thảo thược dược, thuật dược, xuyên khung, mạt trích hoa, đào nhân, địa miết mỗi vị 8g; Quy vĩ, mai thực, nghệ mỗi vị 12g
  • Phương pháp sử dụng: Sắc lấy nước đặc uống kết hợp cùng phương pháp bó bột cố định xương.
  1. Chữa trị đau thắt ngực do ảnh hưởng của bệnh mạch vành

+ Phương pháp 1:

• Bao gồm: 20 gram thảo thược dược, 20 gram đinh hương, 40 gram huyết căn, 20 gram hương thảo, 20 gram hồng hoa
  • Phương pháp sử dụng: Tất cả tán thành bột mịn, đem hòa với 200ml nước chia 3 lần uống tới ngày. Một liệu trình chữa trị kéo dài tới 4 tuần.

+ Phương pháp 2:

• Bao gồm: 40 gram thảo thược dược
  • Phương pháp sử dụng: Sắc lấy nước chia 3 lần uống/ngày
  1. Chữa tiểu đau, tiểu buốt, bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới
  • Bao gồm: 16g thảo thược dược, 8g huyết căn, 16g đào nhân, 8g hồng hoa
  • Phương pháp sử dụng: Sắc uống ngày 1 thang. Trường hợp bị nhẹ chỉ cần sử dụng 2 vị thảo thược dược, đào nhân là được.
  1. Trị chứng tích khối, đau ở một chỗ, khi nằm thì bụng sa xuống
  • Bao gồm: Thảo thược dược, ô dước, huyền hồ, ngũ linh chi mỗi vị 8g; Hồng hoa, đương quy, đan bì, xuyên khung, đào nhân, cam thảo mỗi vị 12g; Chỉ xác 6g; củ gấu 10 gram.
  • Phương pháp sử dụng: Tất cả kết hợp thành một thang, sắc uống
  1. Chữa trị bệnh loét dạ dày, đau do huyết ứ
  • Chuẩn bị: Thảo thược dược cùng với diên hồ sách mỗi vị 12g; đào nhân 8g; mai mực 20 gram, bồ hoàng 4g; xoan quả to ( xuyên luyện tử ) 20 gram.
  • Phương pháp sử dụng: Sắc uống 2 cho đến 3 lần một ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Bài thuốc có vị thuốc thảo thược dược

1. Ôn dương, kiện tỳ, cầm máu, trị nôn ói ra máu, bệnh thương hàn
  • Bao gồm: Thảo thược dược, a tỉnh lư bì giao, sơn liên, chích thảo, xuyên quy, đỗ phụ, hắc phụ mỗi vị 40 gram, sinh đia 160 gram.
  • Phương pháp sử dụng: Tán tất cả thành bột. Mỗi ngày lấy 20 gram uống chung với rượu ấm khi đói bụng
  1. Chữa bệnh đau mắt đỏ kéo màng, gan nóng mắt đỏ, làm sáng mắt
  • Bao gồm: Thảo thược dược, quảng phòng kỷ, hồi vân, kinh giới, xuyên quy, nữ tiết mỗi vị 12g, cam thảo tươi 4g.
  • Phương pháp sử dụng: Đem thuốc sắc với nửa nước cùng với nửa rượu trắng. Chia 3 – 4 lần uống tới ngày.
  1. Chữa trị nhọt độc sưng đau, lương huyết
  • Bao gồm: 16g thảo thược dược, 10 gram huyết căn, 12g bạch chỉ
  • Phương pháp sử dụng: Tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị đem tán bột mịn. Sau đó thêm 1 ít mỡ lợn cùng với sáp ong vàng, trộn đều thành cao. Sử dụng bôi lên khu vực bị mụn nhọt 3 lần/ngày.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn