Cây cỏ mực và ứng dụng trong Y học cổ truyền

Cỏ mực là một trong một số vị thuốc được dân gian sử dụng nhiều trong một số bài thuốc hàng ngày. Vậy cỏ mực có những ứng dụng bài thuốc cụ thể nào?

Hình ảnh cây cỏ mực (nhọ nồi)

Công dụng của cây cỏ mực

Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Cỏ cỏ mực chứa tinh dầu, tanin, chất đắng, alcaloid,  các dẫn chất thiophen, như dithienyl acetylen ester, α terthienyl, terthienyl aldehyd ecliptal, một số chất wedelolacton, stigmasterol, sitosterol, daucosterol; saponin: ecliptasaponin A, B, C.

Cỏ cỏ mực có công dụng cầm máu do tăng tổng lượng prothrombin trong máu. Với liều 3g trên kg chuột, tăng thời   gian Quick rõ rệt, tăng trương lực của tử cung cô lập, tăng prothrombin, không làm tăng huyết áp, không giãn mạch, còn công dụng ức chế một số chủng vi khuẩn, tụ cầu vàng, liên cầu, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn than, trực khuẩn đại tràng.

Theo kiến thức Y học phương đông thì cỏ mực có công dụng lương huyết chỉ huyết, tư âm bổ thận. Sử dụng trị một số chứng bệnh như xuất huyết hoặc thổ huyết cũng như khái huyết, chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu ngườ bị trĩ ra máu, phụ nữ băng huyết, ngoài ra cây cỏ mực trị đau dạ dày, lá cỏ mực có thể hạ sốt, …

Liều sử dụng thông thường: ngày 6 cho đến 12g, sử dụng dạng thuốc sắc hoặc tán, sử dụng tươi, lượng cỏ mực 50 – 100g, vò lấy dịch dùng.

Người bệnh bị đại tiện lỏng, tỳ vị hư hàn thì không nên sử dụng.

Một số chứng bệnh thường sử dụng cỏ mực

– Cỏ mực trị sốt cao, trúng thử, sốt xuất huyết, sử dụng 50 đến 100g lá tươi cỏ nhọ nồi rửa sạch, giã vắt lấy dịch dùng hoặc sắc dùng.

– Cỏ mực trị sốt xuất huyết, sốt phát ban thì dung cỏ mực cùng với rau sam cùng với  sài đất, huyền sâm cùng với  mạch môn, mỗi vị 12g, sắc dùng.

– Cây cỏ mực trị rong kinh, rong huyết, cỏ cỏ mực cùng với  sinh địa, hoài sơn, mỗi vị 16g, đương quy, thỏ ty tử, bạch thược, ích mẫu, mỗi vị 12g, hương phụ 10g, sắc dùng, ngày dùng một thang.

– Cỏ mực trị chảy máu cam, đại, tiểu tiện ra máu, cỏ mực cùng với  trắc bách diệp, huyết dụ, đều sao cháy, đồng lượng  12g, sắc dùng ngày một thang.

Cỏ mực cần được sơ chế trước khi đưa vào sử dụng

– Cỏ mực trị động thai ra máu, cỏ mực, ngải cứu cùng với  trắc bách diệp, tất cả bạn đem đều sao cháy, mỗi vị 16g kết hợp với củ gai , cành tía tô, mỗi vị 12g. Sắc dùng, ngày một thang.

– Cỏ mực trị tóc bạc sớm: Rửa sạch một nắm cỏ mực vừa đủ, đem đi nấu cô đặc thành cao rồi cho thêm một lượng nước gừng và mật ong theo tỉ lệ vừa phải. Nấu cho cô đặc cao lại lần nữa. Bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, đóng nắp kín và bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Khi sử dụng lấy 1 cho tới 2 muỗng canh, hòa với nước đun sôi còn ấm hoặc cho thêm ít rượu gạo để dùng 2 lần trên ngày.

– Cỏ mực trị chứng tưa lưỡi ở trẻ: Giã nát một ít lá cỏ mực và lá hẹ, lấy nước cốt hòa với chút mật ong sau đó chấm lên lưỡi của bé. Làm 2 giờ trên lần sẽ giảm tưa lưỡi ở trẻ.

– Vị thuốc Đông Y cỏ mực trị đau dạ dày: rửa sạch 200 cho tới 300 gram cỏ mực, xay nhuyễn, lọc lấy nước dùng. Mỗi sáng nên dùng 1 ly 200 cho tới 250ml.

Ngoài sử dụng cỏ mực, nghệ cũng được coi là thần dược trị đau dạ dày. Bệnh nhân có thể sử dụng nghệ trị đau dạ dày rất hiệu quả.

Trên đây là nội dung tham khảo về cây cỏ mực, người bệnh không tự ý áp dụng!

Nguồn thuocdongy.edu.vn tổng hợp