YHCT mách bạn những bài thuốc dân gian điều trị ho khan ngay tại nhà

Ho khan do những ảnh hưởng từ bên ngoài và nội tố bên trong gây ra. Bệnh ho khan có thể xuất hiện ở bất kì ai, bất kì độ tuổi nào dù là trẻ em hay người lớn.

YHCT mách bạn những bài thuốc dân gian điều ho khan ngay tại nhà

Nguyên nhân bệnh ho khan

Bệnh ho khan xảy ra chủ yếu do các nguyên nhân của bệnh lý và một số tác động của môi trường và thời tiết xung quanh.

• Nguyên nhân do bệnh lý chủ yếu đến từ bệnh phổi, viêm phế quản cấp tính, trào ngược dạ dày và một số biến chứng của bệnh về đường hô hấp khác.
  • Ngoài ra yếu tố về thời tiết và điều kiện môi trường xung quanh cũng quyết định đến 25% nguyên nhân gây ra ho khan. Những người sống trong điều kiện bị ô nhiễm không khí, xung quanh nhiều các chất độc hại, thời tiết thường xuyên thay đổi thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Hậu quả bệnh ho khan có thể bạn chưa biết

Ho khan có thể gây phiền toái cho người bệnh và những người xung quanh; thậm chí có thể gây biến chứng nghiêm trọng như:

• Toàn thân: mất ngủ, biếng ăn, mệt mỏi, tinh thần suy sụp.
  • Tim mạch: tăng huyết áp, vỡ mạch máu ở kết mạc mắt, niêm mạc mũi.
  • Tiêu hóa: nôn ói.
  • Tai mũi họng: gây kích thích, tổn thương thanh quản làm đổi giọng, co thắt thanh quản.
  • Phổi: vỡ phế nang, tràn khí tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất…
  • Ở người loãng xương có thể bị gãy xương sườn.
  • Người đang dùng thuốc chống đông có thể bị tụ máu thành bụng.
  • Biến chứng thần kinh: ngất, chóng mặt.
  • Gây thoát vị bẹn; sinh non, sa sinh dục; són đái, són phân.

Triệu chứng bệnh ho khan

Khi có dấu hiệu ho bệnh nhân sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe như:

• Người bệnh cảm thấy khó chịu vùng cổ, ngứa cổ, mệt mỏi, mất ngủ.
  • Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng đau rát họng, dễ cáu kỉnh, đau tức ngực, khó thở, ăn kém, mất ngủ thường xuyên.

Điều trị ho khan bằng tỏi và mật ong hiệu quả nhanh

Những bài thuốc dân gian chữa ho khan ngay tại nhà

Theo Y học cổ truyền Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ho khan xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Nhưng sức đề kháng, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa ở trẻ vẫn còn yếu. Do đó, việc điều trị ho khan ở người lớn và trẻ nhỏ là khác nhau.

Những bài thuốc chữa ho khan cho người lớn:

Rau diếp cá và nước vo gạo

1. Với bài thuốc dân gian này, bạn chỉ cần lấy một nắm lá diếp cá đem rửa sạch, giã nhuyễn. Tiếp theo, lấy một bát nước vo gạo và trộn đều với lá diếp cá đã giã. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút thì đổ ra chén cho người bị bệnh uống.
  2. Rau diếp cá và nước vo gạo có chứa thành phần kháng sinh tự nhiên, các vitamin rất tốt để làm thuốc ho bổ phế. Vì thế, bạn hãy sử dụng bài thuốc này thường xuyên hàng ngày nhé.

Nghệ tươi chữa ho khan

Củ nghệ tươi hay còn gọi là củ nghệ cái. Nghệ có chứa khoảng 0,3% curcumin, 25% cacbua tecpenic, 5% tinh dầu và nhiều chất khác. Củ nghệ có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hoa, chống viêm và trị ho khan rất hiệu quả.

Cách làm: một củ nghệ tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nhỏ. Sau đó, thêm chút nước lọc với 5gr đường phèn rồi hấp cách thủy 10 phút. Sử dụng thuốc khi còn ấm, ngày uống 3 lần.

Cách trị ho khan bằng tỏi và mật ong

Lấy hai tép tỏi để nguyên vỏ giã nát. Rồi trộn với 2 thìa cà phê mật ong rồi đem hấp cách thủy. Lưu ý, không nên hấp tỏi chín quá sẽ mất tác dụng. Sử dụng bài thuốc này ngày 2 lần, mỗi lần dùng 1-2 thìa cà phê. Nên uống nước lọc trước cho dễ uống.

Những bài thuốc chữa ho khan cho trẻ nhỏ:

Nha đam chữa ho khan:

Hàm lượng vitamin C và các thành phần khác có trong nha đam giúp làm dịu cổ họng. Nha đam với đặc tính mát, kháng viêm, tiêu độc nên rất an toàn cho sức khỏe của bé.

Cách làm: Gọt vỏ nha đam, rửa sạch, rồi cắt thành từng lát mỏng. Cho thêm ít đường phèn vào rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút. Lấy nước nha đam đường phèn cho trẻ uống hàng ngày.

Trị ho khan cho trẻ bằng hoa hồng bạch

Hoa hồng bạch vị ngọt, tính ấm có tác dụng tiêu viêm, tiêu sưng, trị ho khan, hạ huyết áp hiệu quả. Trong hoa hồng bạch có chứa vitamin B, C, K, Carotene, kali, canxi, đường, tinh dầu… Những thành phần này giúp làm dịu và giảm đau sưng viêm ở cổ họng.

Cách làm: Dùng 1 bông hồng bạch, tách từng cánh ra. Rửa sạch, để ráo nước. Cho cánh hoa hồng bạch vào bát sứ thêm đường phèn, rồi đen hấp cách thủy. Cho trẻ bị ho khan uống 1 thìa nước hoa hồng mỗi ngày. Uống liên tục trong 3 ngày sẽ giảm ho khan nhanh chóng.

Nguồn: Thuốc đông y