Trị đau nhức khớp hiệu quả bằng phương pháp trong Đông Y

Đau nhức các khớp là căn bệnh phổ biến hiện nay thường xảy ra với những người cao tuổi, thậm chí là người có tuổi đời còn rất trẻ.

Trị đau nhức khớp hiệu quả bằng phương pháp trong Đông Y

Trị đau nhức khớp hiệu quả bằng phương pháp trong Đông Y

Theo Đông Y, nguyên nhân xuất phát từ việc vệ khí của cơ thể không đầy đủ, các tà khí như phong hàn thấp nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, xương khớp, kinh lạc khiến quá trình vận hành của khí huyết tắc lại gây nên bệnh.

Các sách cổ trong Y học cho rằng, đau nhức các khớp thuộc phạm vi chứng tý (phong, hàn, thấp tý). Triệu chứng có thể dễ dàng nhận thấy như đau tăng lên khi trời lạnh hay mưa ẩm thấp. Hiện phương pháp điều trị chung hiện nay là tán hàn, khu phong, trừ thấp. Tuy nhiên căn cứ vào vào triệu chứng thiên về thể phong tý, hàn tý hay thấp tý mà các bác sĩ hay y sĩ sẽ dùng bài thuốc Đông Y phù hợp.

Bài thuốc Đông Y điều trị đau nhức khớp căn cứ vào thể phong tý

Thể phong tý do phong là chính có biểu hiện đau nhiều khớp, đau di chuyển các khớp, sợ gió, rêu lưỡi trắng, mạch phù. Phương pháp điều trị chính hiện nay là Khu phong, tán hàn trừ thấp là phụ, hoạt huyết, hành khí. Người bệnh có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

  • Bài 1: Phòng phong 12g, khương hoạt 12g, bạch thược 12g, đương quy 12g, ma hoàng 8g, phục linh 8g, quế chi 8g, tần giao 8g, cam thảo 6g. Sắc uống.
  • Bài 2: Thổ phục linh 16g, rễ vòi voi 16g, hy thiêm 16g, ké đầu ngựa 16g, uy linh tiên 12g, cam thảo nam 12g, tỳ giải 12g, ý dĩ 12g, quế chi 8g, bạch chỉ 8g. Sắc uống.

Bài thuốc Đông Y điều trị đau nhức khớp ở thể hàn tý do hàn

Bài thuốc Đông Y điều trị đau nhức khớp ở thể hàn tý do hàn

Bài thuốc Đông Y điều trị đau nhức khớp ở thể hàn tý do hàn

Thể hàn tý do hàn là chính có biểu hiện đau dữ dội ở một khớp, đau tăng lên khi trời lạnh, tay chân lạnh, sợ lạnh, chườm nóng thì đỡ, rêu lưỡi trắng, mạch huyền khẩn hoặc nhu hoãn.

Các Y sĩ Y học cổ truyền cho rằng, phương pháp điều trị lúc này là tán Tán hàn là chính, khu phong trừ thấp là phụ, hành khí, hoạt huyết.

  • Bài 1: Phụ tử chế 8g, bạch thược 8g, hoàng kỳ 8g, ma hoàng 8g, phục linh 8g, cam thảo 6g. Sắc uống.
  • Bài 2: Ý dĩ 12g, thiên niên kiện 8g, uy linh tiên 8g, xuyên khung 8g, thương truật 8g, quế chi 8g, can khương 8g, phụ tử chế 8g, ngưu tất 8g. Sắc uống.

Bài thuốc YHCT điều trị đau nhức khớp ở thể thấp tý

Thể thấp tý còn được gọi với tên khác như thể trước tý – trước là kéo xuống, co rút xuống với các biểu hiện như: Các khớp nhức mỏi, tê bì chân tay, bệnh lâu ngày, đau một chỗ, đau các cơ, mỏi mệt, miệng nhạt, rêu lưỡi trắng dính, vận động khó, người nặng nề, mạch nhu hoãn.

Phương pháp điều trị phổ biến là trừ thấp là chính, tán hàn khu phong là phụ, hành khí, hoạt huyết với bài thuốc:

  • Bài 1: Ý dĩ 16g, hoàng kỳ 12g, đảng sâm 12g, quế chi 8g, khương hoạt 8g, thương truật 8g, ngưu tất 8g, ma hoàng 8g, độc hoạt 8g, phòng phong 8g, xuyên khung 8g, cam thảo 6g. Sắc uống.
  • Bài 2: Ý dĩ 16g, xuyên khung 12g, rễ cỏ xước 12g, ngũ gia bì 12g, tỳ giải 12g, đan sâm 12g, rễ cây lá lốt 8g, quế chi 6g, bạch chỉ 6g. Sắc uống.

Khi trời trở lạnh hay mưa ẩm là những điều kiện thuận lợi khiến cơn đau nhức xương khớp có cơ hội hoạt động khiến người bệnh đau đơn, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng công việc.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *