Vị thuốc Hoàng nàn: Công dụng trị bệnh và một số bài thuốc hay

Hoàng nàn là một loại cây mọc hoang xuất hiện ở những vùng núi, hoàng nàn được các thầy thuốc, y sĩ học cổ truyền áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh rất hiệu quả. Thông tin về hoàng nàn có trong bài viết sau đây!

Công dụng trị bệnh từ cây thuốc Hoàng nàn

Thông tin cần biết về cây Hoàng nàn

Theo các giảng viên Dược tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, Hoàn nàn có tên khoa học là Strychnos wallichiana, còn được gọi với nhiều tên khác như là cây mã tiến quế, vỏ doãn hay cây vỏ dãn. Hoàng nàn chủ yếu mọc hoang ở những vùng núi có đá sỏi lẫn núi đất. Ở Việt Nam, Hoàng nàn được tìm thấy trong các khu rừng rậm hay rừng phục hồi ở một số tỉnh phía Bắc như Hòa Bình, Sơn La hay Tuyên Quang…

Theo từ điển cây thuốc Việt Nam thì vị thuốc đông y hoàng nàn có thể nhận biết như sau:

  • Thân cây: Cây hoàng nàn thuộc dạng thân gỗ nhỏ, mọc leo. Cây có thể mọc đơn độc hoặc phân cành mảnh. Bề mặt thân nhẵn. Trên các cành non thường phát triển tua cuốn cứng, mọc đối, phình to hơn ở đầu.
  • Lá hoàng nàn: Cây có lá mọc đối, hình bầu dục, mép nhẵn, cuống lá ngắn. Giữa lá phình to, hai đầu nhọn. Bề mặt lá nhẵn, nổi rõ 3 gân ở mặt dưới. Chiều dài trung bình của lá khoảng 6 – 12cm. Chiều rộng cỡ 3 – 6cm.
  • Hoa: cây hoàng nàn ra hoa từ tháng 6 – tháng 8 trong năm. Hoa mọc thành chùy, phát triển ngay đầu cành và không có cuống. Trên hoa có phủ lớp lông màu hung sâu.
  • Quả: Từ tháng 9 – tháng 11 là mùa quả hoàng nàn. Quả hình cầu, to khoảng 4 – 5 cm thuộc dạng quả mọng. Bên ngoài quả có lớp vỏ dày cứng nhưng dễ vỡ. Bên trong chứa nhiều hạt dạng đĩa dày khoảng 18mm. Bên ngoài hạt phủ lớp lông tơ màu vàng ánh bạc.

Các giảng viên khoa Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ thêm, hoàng nàn có chứa một số thành phần hóa học chính như vỏ thân có chứa 6,28 % alcaloid; 2,34%-2,93 % là strychnin; 2,8% brucin . Sau khi chế biến hàm lượng lcaloid giảm xuống còn 2,73 %.

Bài thuốc trị bệnh từ cây Hoàng nàn

Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến người đọc một số bài thuốc đông y trị bệnh từ cây hoàng nàn như sau:

Trị bệnh sốt rét có biểu hiện nóng nhiều hơn rét

Chuẩn bị: 110 g hoàng nàn chế, 173 g hạt cau, 78 g cúc tần biển, 150 g thảo quả nhãn, 449 g lá thường sơn, 78 g bột lưu thạch, 100 g bột hồ. Dùng lá thường sơn đem bỏ gân, sao vàng chung với một ít giấm. Trừ bột hoạt thạch và bột hồ, các dược liệu còn lại đem sấy khô, tán nhiễn thành bột. Cuối cùng đem tất cả các vị trộn chung với bột hồ, vo viên hoàn nhỏ trọng lượng khoảng 0,25 g. Lấy bột hoạt thạch áo bên ngoài viên thuốc. Để trị sốt rét người trưởng thành có thể uống 4 lần trong ngày, mỗi lần uống 1 viên.


Bài thuốc trị bệnh từ cây Hoàng nàn

Trị bệnh đau đầu gối, phong tê thấp, đau nhức trong xương

Cần chuẩn bị 600 g hoàng nàn, hương phụ tử chế 160g, 20 g thảo quả, đại hồi 20 g. Đại hồi cần bỏ hạt, thảo quả bỏ vỏ lấy hạt. Tất cả các vị trên tán nhuyễn thành bột, trộn đều với nhau. Mỗi lần lấy từ 2g đến 3 g pha chung với nước hoặc rượu uống. Nên sử dụng thuốc sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Trị bệnh ho gió, ho do cảm lạnh, ho nhiều đờm đặc hoặc loãng, ngứa trong cổ họng

Chuẩn bị thang thuốc gồm: 12 g hoàng nàn chế, 80 g củ nghệ vàng, 20 g hạt tiêu và 160 g phèn chua phi. Lấy nghệ đem sao vàng, hạt tiêu cũng mang đi sao thơm. Tất cả đem nghiền nhuyễn lấy bột, trộn chung với lượng hồ vừa đủ để làm thành viên hoàn có trọng lượng 0,25 g/viên. Người lớn dùng liều 4 đến 6 viên/ lần x 2 lần trong ngày. Nên uống thuốc với nước đun sôi để nguội.

Trị mụn ghẻ, vết lở loét

Dùng hoàng nàn chế tán thành bột đem ngâm chung với rượu. Lấy rượu thuốc này bôi trực tiếp vào vùng da bị tổn thương từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Một vài điểm cần lưu ý khi sử dụng hoàng nàn

Các bác sĩ, giảng viên Y khoa tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo, thông tin về cây thuốc hoàng nàn tại trang tin thuốc đông y chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh TUYỆT ĐỐI không áp dụng vào đời sống khi chưa có sự đồng ý của thầy thuốc.

 thuocdongy.edu.vn chia sẻ và tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *