Trong đông y cây Găng cườm có công dụng gì?

Có rất nhiều cây thuốc được khai thác từ hệ thực vật tự nhiên để sản xuất thuốc chữa bệnh cho con người. Trong đó, cây Găng cườm là một loài thực vật thân gỗ và mọc thành bụi được tìm thấy như một loại dược liệu quý giá.  

Trong đông y cây Găng cườm có công dụng gì?

Một số công dụng cây Găng cườm

Hoạt động chống oxy hóa

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường CĐ Y dược Pasteur chia sẻ một số mục tiêu chính của phương pháp điều chữa chống oxy hóa là giảm stress oxy hóa bằng cách ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển hoặc đảo ngược một số biến chứng của bệnh. Một số loại thảo dược có khả năng chống oxy hóa thường chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid, anthocyanin và tannin.

Hoạt động chống oxy hóa và lợi tiểu được thể hiện qua một số chất chiết xuất từ ​​lá cây Găng cườm. Theo đó, hoạt tính chống oxy hóa này có thể là do sự hiện diện của một số chất như flavonoid và bioflavonoid giúp thu dọn gốc tự do. Đồng thời, một số chất này còn có khả năng hoạt động chống viêm khớp.

Chống ung thư

Một số sản phẩm tự nhiên đã cung cấp một kho một số phương thuốc phong phú với một số cấu trúc hóa học đa dạng và hoạt tính sinh học chống lại một số bệnh rối loạn sức khỏe bao gồm cả ung thư. Một số nghiên cứu về dòng tế bào đã báo cáo hoạt tính chống ung thư In vitro của chiết xuất methanol từ cây Găng cườm trên một số dòng tế bào DLA và Hela.

Một nghiên cứu khác còn báo cáo rằng chiết xuất lá cây Găng cườm còn cho thấy hoạt tính gây độc tế bào mạnh.

Hoạt động kháng khuẩn

Bản chất kháng khuẩn của thực vật được cho là nhờ vào nhiều loại hợp chất mà chúng tổng hợp được. Việc sàng lọc một số hợp chất có hoạt tính sinh học luôn được một số nhà khoa học hết sức quan tâm để tìm ra nguồn thuốc mới hữu ích trong điều chữa một số bệnh truyền nhiễm. Nhiều báo cáo cho thấy hiệu quả của một số loại thảo mộc truyền thống chống lại vi sinh vật. Do đó, thực vật là một trong một số nền tảng để y học hiện đại đạt được một số nguyên lý mới.

Vị thuốc Găng cườm  

Một số báo cáo trước đây về chất chiết xuất từ ​​lá vị thuốc Đông Y Găng cườm chứa hoạt tính kháng khuẩn đối với E. coli và một số loại vi khuẩn được chọn lọc khác nhau và không hiệu quả đối với Enterococcus foecalis, Klebsiella pneumoneae, Klebsiella oxtoca, Proteus mirabilis, Staphyloccus aureus và Pseudomonas aeruginosa. Một báo cáo khác về nguyên liệu thực vật hoang dã của cây Găng cườm cũng cho thấy hoạt tính kháng khuẩn cao đối với vi khuẩn Gram dương (Bacillus subtilis và Staphyloccus aureus), một số chủng vi khuẩn Gram âm (E. coli và Klebsiella pneumoniae) và hoạt tính kháng nấm đối với Aspergillus niger, A. fumigatus và Candida albicans. Hơn nữa, có bằng chứng báo cáo rằng chiết xuất từ ​​lá của cây Găng cườm đem lại hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ, chống lại Escherchia coli, Klebsiella pneumonia, Staphylococcus aureus, Aspergillus niger và Penicillium sp.

Công dụng chống đái tháo đường

WHO ước tính rằng hiện có hơn 180 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường và có khả năng tăng gấp đôi vào năm 2030. Trong bối cảnh này, một số loại thực vật đã đem lại nguồn cảm hứng cho một số hợp chất thuốc mới vì một số loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật đã đóng góp đáng kể vào sức khỏe con người. Trong đó, Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược cho biết cây Găng cườm cũng đã trở thành là một loại thuốc thảo dược được dùng để điều chữa bệnh tiểu đường từ lâu đời.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *