Trị tiểu dầm, tiểu đêm ở trẻ nhờ những món ăn bài thuốc đơn giản

Trong y học cổ truyền, tiểu đêm thường do tiên thiên bất túc do thận khí hư. Vì thế để trị dứt điểm chứng bệnh này ta có thể áp dụng một vài món ăn.

Món ăn giúp trị chứng tiểu đêm, đái dầm

Tim lượn hầm tua sen

Để làm món ăn này trước tiên cần lấy tim lợn bổ đôi, làm sạch gân trắng nhồi tua sen, hạt sen, khiếm thực, táo đỏ mỗi vị đều khoảng 10- 20g, cho gừng, hành, tiêu, gia vị vừa đủ nhồi vào tim lợn khâu lại ninh nhừ ăn. Tim lợn ích khí bổ tâm dưỡng tinh huyết.

Món ăn này có tác dụng trị chứng di mộng tinh, tiểu dầm, người lớn đêm tiểu nhiều. Hạt sen bổ tỳ dưỡng tâm ích thận. Khiếm thực bổ tỳ thận sáp tinh. Đại táo kiện tỳ ích khí, dưỡng tâm an thần.

Củ sen hầm xương dê

Theo kiến thức đông y, củ sen giúp bổ dưỡng, thanh tâm, an thần, sáp niêu. Xương dê (dương cốt) bổ khí, ấm tỳ vị thận, cường gân cốt. Gừng hành gia vị ôn bổ tỳ thận khai vị.

Chúng ta nên ăn thường xuyên để có tác dụng bổ thận kiện tỳ dưỡng tâm do đó dùng trị trẻ mơ màng tiểu dầm rất thích hợp.

Canh hẹ óc lợn

Rau hẹ ích thận, trợ dương, ôn trung, cầm huyết, cố tinh, chỉ niệu. Óc lợn dưỡng tâm, bổ huyết, ích khí, đinh tâm, an thần. Đậu phụ tư âm, bổ huyết, thanh nhiệt, hóa đàm, giáng hỏa. Gừng, hành, tiêu ôn thận kiện tỳ khai vị.

Súp cà rốt hầm dương đỗ

Những nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn trên cần có khoai tây, cà rốt, dạ dày dê, gừng, hành, gia vị hầm ăn. Cà rốt có vị ngọt hơi ấm bổ tỳ, trợ thận, dưỡng huyết, ích khí, cầm tả, trừ hàn thấp. Khoai tây kiện tỳ hòa vị ích khí. Dạ dày dê (dương đỗ) bổ hư, kiện kỳ, ích vị. Gừng, hành, tiêu kiện tỳ tán hàn, ôn trung. Đây là món ngon, bài thuốc quý chữa chứng tiên thiên hậu thiên hư mơ tiểu dầm ăn kém rất hiệu quả.

Trong đông y những món ăn này đều rất tốt và cần thiết cho sức khỏe

Chè hạt sen đậu đen

Đây cũng là món ăn giúp thanh nhiệt vào mùa hèn cực hiệu quả. Trước tiên càn đậu đen, táo đỏ, đường cát, vỏ quýt, gia vị vừa đủ nấu chè ăn. Hạt sen bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận. Đậu đen tác dụng trị thận yếu tiểu đêm, đau lưng, thiếu máu, mất ngủ, nhức mỏi. Táo đỏ bổ tỳ vị nhuận phế, chữa rối loạn tiêu hóa, ăn ngủ kém. Đường phèn bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế. Món ăn ngon, tác dụng bổ tỳ thận dưỡng âm, chữa trẻ em tiểu dầm, người lớn tiểu đêm rất hiệu quả.

Ngoài ra, với những người thường xuyên tiểu đêm, đái dầm nên hạn chế ăn các đồ mát, lợi tiểu, uống nhiều nước trước khi ngủ. Hi vọng với những thông tin được giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp sẽ mang đến cho bạn nhiều gợi thế trong việc lựa chọn những món ăn bài thuốc trị chứng tiểu đêm.

Tổng hợp:suckhoedoisong.vn