Tìm hiểu tác dụng của vị thuốc đông y Đông trùng hạ thảo

Hiện nay nhiều người đang truyền tai nhau về dược liệu Đông Trùng Hạ Thảo với nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc là uống Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì?

Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là gì?

Vị thuốc Đông y Đông Trùng Hạ Thảo còn có tên gọi khác là trùng thảo, hạ thảo đông trùng. Tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk) Sacc. Dược liệu này đã được khoa học chứng minh với rất nhiều công dụng đối với con người và được ghi lại trong nhiều tài liệu y học thế giới.

Đông trùng hạ thảo là một giống nấm mọc ký sinh trên sâu non, thuộc họ sâu cánh bướm. Nấm và sâu hợp sinh với nhau. Vào mùa đông, con sâu non ở dưới đất, nấm phát triển vào toàn thân con sâu để hút hết chất trong con sâu. Đến mùa hạ, nấm mọc chồi khỏi đất nhưng gốc vẫn dính liền với đầu sâu. Sau đó đào lấy cả xác sâu và nấm về dùng.

Ở thiên nhiên thì từ thế kỷ XV dược liệu quý này được tìm thấy ở Tây Tạng, Tứ Xuyên thuộc Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã nuôi trồng quy mô công nghiệp để phục vụ người tiêu dùng.

Có thể bạn chưa biết trên thế giới hiện nay có tới 507 loại trùng thảo. Tuy nhiên, chỉ có hai loại là Ophiocordyceps Sinensis và chủng Cordyceps Militaris được coi là đông trùng hạ thảo.

Trong khi trùng thảo của nấm Sinensis chỉ được tìm thấy trong tự nhiên rất hiếm và đắt đỏ thì trùng thảo của nấm Militaris có thể nuôi trồng nhân tạo và rẻ hơn nhiều. Chất lượng giảm không đáng kể và giá chỉ bằng 5% so với sản phẩm tự nhiên. Hiện nay trên 90% sản lượng đông trùng hạ thảo được sản xuất từ chủng nấm Militaris.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Nâng cao sức khỏe thế chất

Đông Trùng Hạ Thảo có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Trong đó với 17 loại axit amin giúp cung cấp lượng protein rất lớn. Bởi vậy giúp bạn có nguồn năng lượng dồi dào, tỉnh táo và duy trì sức khỏe để đáp ứng hoạt động hằng ngày.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo được khoa học chứng minh làm tăng cơ thể sản xuất phân tử Adenosine triphosphate. Đây là chất cần thiết để nâng cấp năng lượng cơ bắp. Điều này giúp cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong tế bào sống. Hơn thế, dược liệu này còn giúp tăng khả năng chịu đựng khi hoạt động với cường độ cao.

Ức chế khối u

Ức chế và làm chậm phát triển khối u theo một số nghiên cứu dưới đây.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế nhiều loại tế bào ung thư ở người như: ung thư phổi, ung thư da, gan và u ác tính. Điều này được cho là dược liệu này có thể đảo ngược tác dụng phụ liên quan đến điều trị ung thư.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra tác dụng của đông trùng hạ thảo trên những con chuột bị giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol – một loại thuốc hóa trị phổ biến. Điều thú vị là dược liệu này đã đảo ngược tình trạng giảm bạch cầu.

Với những kết quả nghiên cứu này thì đông trùng hạ thảo có khả năng điều trị ung thư. Cũng như một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư.

Chống lại chứng viêm

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn, công dụng đông trùng hạ thảo được cho là giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo. Các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm đáng kể chấn thương tim ở chuột bị bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng suy tim. Các nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng:

  • Uống đông trùng hạ thảo giúp tăng hàm lượng Adenosine. Đây là một chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ tim.
  • Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm cholesterol LDL xấu. LDL có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch.
  • Nấm đông trùng hạ thảo được chứng minh làm giảm mức chất béo trung tính ở chuột. Triglyceride là một chất béo được tìm thấy trong máu – mức độ quá cao dễ nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mà cơ thể không sản xuất và không đáp ứng với hormone insulin. Thường vận chuyển glucose vào tế bào để tạo năng lượng.

Khi cơ thể không sản xuất đủ insiulin, glucose sẽ không vào với tế bào, vì vậy nó sẽ tồn đọng trong máu. Thời gian dài, có quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bởi với với người bệnh tiểu đường cần đảm bảo lượng đường trong máu được kiểm soát tốt.

Chống lão hóa

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ có thuộc tính chống lão hóa. Bởi một số nghiên cứu phát hiện ra đông trùng hạ thảo làm tăng chất chống oxy hóa, chống viêm và việc lão hóa được làm chậm lại. 

Tăng cường sức khỏe tình dục

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với nam giới tăng cường sức khỏe tình dục. Bởi theo tài liệu cổ đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn vào hai kinh phế và thận. Có tác dụng ích phế, thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa liệt dương, lưng gối đau mỏi, di tinh.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cũng cho biết, uống đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các điều dưới đây để sử dụng an toàn và hiệu quả:

  • Lựa chọn đông trùng hạ thảo có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Không dùng cho người mẫn cảm và kích ứng với nhộng.
  • Không sử dụng cho trẻ em và phụ nữ có thai, đang cho con bú.
  • Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng liều lượng. Không lạm dụng quá liều có thể sẽ phản tác dụng.
  • Không sử dụng đồ ăn cay nóng khi sử dụng sản phẩm
  • Không sử dụng đông trùng hạ thảo song song với thuốc tây. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Bảo quản cẩn thận, với trùng thảo tươi thì nên bỏ tủ lạnh sử dụng trong 1 tuần. Với trùng thảo khô thì tránh ánh sáng trực tiếp và bảo quản khô ráo. Không nên để quá lâu khi đã bóc hộp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *