Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng trị bệnh từ cây lạc tiên

Cây lạc tiên là cây thảo mọc hoang ở nơi bụi rậm, đây là thảo dược đặc biệt sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y trị bệnh vô cùng hữu ích.

Cây lạc tiên có thành phần và công dụng gì?

Lạc tiên còn được gọi với tên khác như chùm bao hay nhãn lồng…có tên khoa học là Passiflora foetida L. Lạc tiên được xem là một cây thuốc nam quý, dạng dây leo bằng tua cuốn, rỗng. Lá mọc so le, rộng tới 10cm, dài khoảng 7cm, chia làm 3 thùy nhọn. Lá kèm rách ở mép. Tua cuốn mọc từ nách lá. Hoa trắng,, có tràng phụ hình sợi, màu tím. Quả tròn, bao bởi lá bắc tồn tại như là một cái bao ở ngoài. Quả chín vàng, ăn được. Toàn cây có lông.

Theo Y học cổ truyền, Lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Quy kinh: Vào kinh tâm, can Tác dụng: Quả có công dụng an thần, giảm đau. Dân gian thường dùng Lạc tiên với tác dụng An thần gây ngủ: dùng trong bệnh tim hồi hộp, tâm phiền muộn, mất ngủ; có thể dùng lá tươi ăn dưới dạng nấu canh; hoặc dùng dưới dạng thuốc sắc riêng; hoặc phối hợp với Lá sen, Lá vông nem, Ngãi tượng ( củ bình vôi). Giải nhiệt độc, làm mát gan: dùng trong trường hợp cơ thể háo khát hoặc đau mắt đỏ.

Thành phần hóa học của cây lạc tiên: Về thành phần hóa học, bác sĩ y học cổ truyền cho biết cho biết trong cây lạc tiên có chứa các hoạt chất như: Alcaloid, saponin, flavonoid.

Tìm hiểu một số bài thuốc đông y chữa bệnh từ cây lạc tiên.

Chữa lỵ: Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền dùng qủa lạc tiên 60 g, rửa sạch, sắc lấy nước, pha thêm đường, chia 2 lần uống trước bữa ăn

Bài thuốc an thần, có tác dụng trợ tim, ngủ được êm, dịu thần kinh: Hạt sen 12g, lá Tre 10g. Lá dâu 10g, Lạc tiên 20g, Cỏ mọc 15g, Cam thảo 6g, Vông nem 12g, Xương bồ 6 g, Táo nhân sao 10g. Ðổ 600ml nước sắc còn 200 ml nước, uống ngày 1 tháng (An Giang).

Chữa viêm da, ghẻ ngứa: Dây lá Lạc tiên với lượng vừa đủ, nấu nước tắm và rửa.

Suy nhược thần kinh, Mất ngủ: Lạc tiên 8-16g sắc uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với lá Vông, lá Dâu, tâm Sen nấu thành cao lỏng, mỗi ngày dùng 2-5g, chia nhiều lần uống, nên uống trước khi đi ngủ.

Làm nước giải khát có công dụng mát và bổ: Cách làm như sau Quả chín (càng chín càng thơm 0,5 kg), bổ đôi, nạo hết ruột, ép và lọc lấy dịch quả. Đường trắng 250 g hòa với một lít nước đun sôi để nguội. Đổ dịch quả vào nước đường, trộn đều. Nước quả lạc tiên trứng có mùi thơm đặc biệt, vị hơi chua, chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin B2.

Ngoài ra vị thuốc đông y này còn có thể nấu canh từ ngọn non Lạc tiên. Quả chín vàng ăn ngon. Lạc tiên được dùng trị suy nhược thần kinh, Mất ngủ, ngủ hay mơ, phụ nữ hành kinh sớm. Còn dùng chữa ho, lở ngứa, phù thũng, viêm mủ da, loét ở chân. Ở Ấn Ðộ, nước sắc lá dùng để chữa bệnh Thiếu máu và hen suyễn, quả dùng gây nôn; lá dùng đắp và điều chữa choáng váng và đau đầu.