Thầy thuốc chia sẻ tác dụng của lá Gai trong Y học cổ truyền

Trong Y học cổ truyền, lá Gai được xem là một loại thảo dược có tác dụng khá đa dạng và được sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ truyền. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của lá Gai trong bài viết sau đây!

Thầy thuốc chia sẻ tác dụng của lá Gai trong Y học cổ truyền

Tác dụng của lá Gai trong Y học cổ truyền là gì?

Lá Gai (Tên khoa học: Smilax glabra) là vị thuốc đông y được sử dụng trong y học cổ truyền ở nhiều quốc gia Á-Âu, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông y Việt Nam.

Lá Gai được cho là có tính mát, đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu, trị các bệnh viêm, đau, sưng, đặc biệt là các bệnh về đường tiết niệu, gan và thận.

Cụ thể, lá Gai được sử dụng để điều trị viêm thận, viêm bàng quang, tiểu đường, đái tháo đường, cảm lạnh, đau đầu, sốt, viêm khớp, và các bệnh khác liên quan đến hệ tiết niệu. Lá Gai cũng được sử dụng để tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng gan và thận, giảm cholesterol, và làm dịu các triệu chứng của một số bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ thảo dược nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đối tượng nào cần thận trọng với tác dụng của lá Gai?

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Mặc dù lá Gai có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên, như với bất kỳ loại thảo dược nào khác, nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với một số loại thuốc. Do đó, cần thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng lá Gai.

Những đối tượng cần thận trọng khi sử dụng lá Gai bao gồm:

 1. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Chưa có đủ bằng chứng về an toàn của lá Gai đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Do đó, các phụ nữ trong thời kỳ này nên hạn chế sử dụng lá Gai hoặc tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng.
 2. Người mắc bệnh tiểu đường: Lá Gai có thể giảm đường huyết, do đó, người mắc bệnh tiểu đường cần cẩn trọng khi sử dụng và theo dõi đường huyết thường xuyên.
 3. Người mắc bệnh thận: Lá Gai có thể tăng lượng protein trong nước tiểu, do đó, người mắc bệnh thận nên thận trọng khi sử dụng lá Gai hoặc tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ.
 4. Người đang sử dụng thuốc: Lá Gai có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, và thuốc kháng sinh. Do đó, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng lá Gai.

Ngoài ra, lá Gai cũng có một số tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi sử dụng lá Gai, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ.

Hình ảnh cây lá Gai

Chia sẻ một số bài thuốc hiệu quả từ với tác dụng của lá Gai

Dưới đây là một số bài thuốc thông dụng sử dụng lá Gai trong y học cổ truyền:

 1. Bài thuốc trị viêm bàng quang:
 • 20g lá Gai tươi
 • 15g hoa Cúc tươi
 • 15g hoa Kim ngân hoa tươi

Sao vàng các loại thảo dược trên, sau đó nấu với 1,5 lít nước cho đến khi còn 1 lít. Uống từ từ trong ngày.

 1. Bài thuốc trị đau thận:
 • 20g lá Gai tươi
 • 10g hoàng kỳ
 • 10g nấm bào ngư
 • 10g táo nhân

Sao vàng các loại thảo dược trên, sau đó nấu với 1,5 lít nước cho đến khi còn 1 lít. Chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

 1. Bài thuốc trị viêm khớp:
 • 30g lá Gai tươi
 • 15g rễ Ngưu tất
 • 10g rễ Sơn thù du

Sao vàng các loại thảo dược trên, sau đó nấu với 1,5 lít nước cho đến khi còn 1 lít. Chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyến cáo chú ý: Các bài thuốc này chỉ mang tính chất tham khảo và không được xem như lời khuyên y tế. Trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *