Tác dụng của dược liệu bướm bướm trong Đông y

Dược liệu Bướm bướm có  chứa những hoạt chất axit amin, axit hữu cơ và nhiều thành phần dưỡng chất thiết yếu khác. Vì vậy loại dược liệu này có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.


Tác dụng của dược liệu bướm bướm trong Đông y

Một số công dụng của dược liệu bướm bướm

Trong y học hiện đại:

  • Hoa bướm bướm cóc công dụng chữa trị sốt cách nhật, giúp lợi tiểu, trị ho hen, dạng dùng ngoài đắp lên vị trí sưng tấy, gãy xương giúp giảm đau;
  • Cành, rễ dược liệu Bướm bướm được dùng giúp chữa tê thấp, giảm đau, khí hư bạch đới (triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, dịch âm đạo màu trắng xuất hiện bất thường…).

Trong đông y:

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết loại dược liệu bướm bướm có tính mát, vị hơi ngọt, quy vào kinh Can, Phế, Tâm và có công dụng như sau:

  • Giải độc cơ thể, thanh nhiệt, bảo vệ gan và mát gan;
  • Chữa say nắng, chữa trị sổ mũi;
  • Lợi tiểu;
  • Chữa trị hen suyễn, ho hen và ho có đờm;
  • Giúp lành vết thương trong những tình trạng chấn thương, gãy xương, phong tê thấp;
  • Chữa trị chứng ra mồ hôi trộm;
  • Chữa trị những bệnh lý ngoài da như mụn nhọt, lở loét và chốc ghẻ.

Dược liệu bướm bướm trong những bài thuốc cổ truyền chữa bệnh

Dược liệu bướm bướm chữa bệnh gì?” Theo đó, vị thuốc bướm bướm có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, vì vậy chúng được dùng trong nhiều bài thuốc cổ truyền chữa trị bệnh.

Bài thuốc cổ truyền chữa sổ mũi, say nắng

Chế biến bài thuốc cổ truyền như sau: Dùng 12g thân dược liệu Bướm bướm, 10g lá Ngũ trảo, 3g Bạc hà. Hỗn hợp dược liệu đem hãm với nước sôi và dùng uống thay nước trà.

Bài thuốc cổ truyền phòng ngừa say nắng

Chế biến bài thuốc cổ truyền như sau: Dùng 60 – 90g dược liệu Bướm bướm, đem rửa sạch và nấu với một thể tích nước phù hợp, dùng nước thuốc thu được uống thay trà.

Tác dụng của dược liệu bướm bướm 

Bài thuốc cổ truyền trị khí hư bạch đới

Chế biến bài thuốc cổ truyền như sau: Dùng 10 – 20g rễ dược liệu Bướm bướm đã được rửa sạch, đem sắc với một thể tích nước phù hợp. Nước thuốc thu được dùng uống mỗi ngày đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.

Bài thuốc cổ truyền giúp giảm niệu

Chế biến bài thuốc cổ truyền như sau: Dùng 30g mỗi vị thuốc đông Y gồm Bướm bướm và Mã đề; 60g dây Kim ngân tươi. Hỗn hợp dược liệu được sắc trong một thể tích nước phù hợp. Nước thuốc thu được dùng uống mỗi ngày đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.

Bài thuốc cổ truyền chữa phù do viêm thận, giảm niệu

Chế biến bài thuốc cổ truyền như sau: Dùng 30g thân dược liệu Bướm bướm (hoặc 40g lá dược liệu bướm bướm), 30g Mã đề, 30g dây Kim ngân tươi. Hỗn hợp dược liệu được trong 5 phần nước đến khi cô đặc còn khoảng 2 phần nước thì dừng. Dùng nước thuốc uống mỗi ngày và nên uống khi nóng.

Bài thuốc cổ truyền chữa chứng sốt gây hôn mê, táo bón, khát nước, đái buốt

Chế biến bài thuốc cổ truyền như sau: Dùng 60g rễ dược liệu Bướm bướm, 20g Hành tăm. Hỗn hợp dược liệu được sao vàng và sắc với nước dùng uống mỗi ngày, người bệnh nên uống khi nóng để đạt hiệu quả chữa trị cao.

Bài thuốc cổ truyền chữa sốt, ho và viêm amidan

Chế biến bài thuốc cổ truyền như sau: Dùng 30g dược liệu Bướm bướm, 10g rễ Bọ mẩy và 20g Huyền sâm. Hỗn hợp dược liệu được sắc trong một thể tích nước phù hợp. Nước thuốc thu được dùng uống mỗi ngày, để đạt hiệu quả cao người bệnh nên dùng mỗi ngày một thang thuốc.

Bài thuốc cổ truyền chữa viêm lở loét da

Dùng một lượng bằng nhau lá dược liệu Mướp tươi và lá dược liệu Bướm bướm tươi. Rửa hỗn hợp dược liệu bằng nước lọc rồi đem giã nát, dùng đắp vào vị trí da bị viêm lở.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *