Sâm ngọc linh là gì? những tác dụng của cây sâm ngọc linh

Ít ai biết Việt Nam sở hữu loài sâm hiếm còn tốt hơn cả sâm Triều Tiên, Hàn Quốc, Đặc biệt Sâm Ngọc Linh có tác dụng rất tốt với bệnh nhân ung thư.

Sâm ngọc linh là gì? những tác dụng của cây sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh là gì? những tác dụng của cây sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh là gi?

Sâm ngọc linh là loại thân thảo sống lâu năm, chiều cao từ 40 đến 100cm mới nhìn qua thấy giống cây nhân sâm Triều tiên, nhưng khi nhìn kĩ thì thấy thân rễ có các đốt giống trúc và sẹo do thân khí sinh rụng hằng năm, bởi vậy sâm ngọc linh còn có những tên gọi khác như sâm K5, sâm đốt trúc. Theo trang Thuốc Đông Y cho biết Sâm Ngọc Linh là một loại thảo dược họ cam tùng, Sâm Ngọc Linh còn được gọi là sâm Việt Nam. Đây là một loại thảo dược quý hiếm được tìm thấy lần đầu tại khu vực miền Trung trung bộ Việt Nam,  mọc tập trung tại các khu vực miền núi Ngọc Linh của huyện Đăk Tô, Kon Tum nên được gọi là “Sâm Ngọc Linh”. Ngoài nơi này, Sâm Ngọc Linh còn mọc ở ku vực núi Ngọc Lum Heo, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Theo những kết quả điều tra mới nhất về loại thảo dược quý này cho thấy, Sâm Ngọc Linh còn có thể mọc ở định Ngọc Am thuộc tỉnh Quảng Nam, trên độ cao 1200-2100m. Mọc dày thành từng đám dưới tán rừng dọc theo các bờ suối ẩm, trên đất nhiều mùn. Loại sâm quý này trước đây được rất nhiều đồng bào dân tộc ở khu vực trung trung bộ , nhất là dân tộc Xê Đăng dùng như 1 loại củ rừng để chữa bệnh. Họ gọi sâm ngọc linh là củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu để chữa nhiều loại bệnh theo các bài thuốc cổ truyền nơi đây. Chính vì những tác dụng rất lớn của nó mà Sâm Ngọc Linh được lưu truyền rộng rãi và dược ngành dược khu Trung Trung Bộ tìm ra.

Tìm hiểu thêm về những tác dụng của Sâm Ngọc Linh

Với kích thước khá nhỏ so với sâm Hàn Quốc, trọng lượng trung bình của thân rễ sâm Ngọc Linh chỉ 5,26g. Chỉ có 7,39% cây có trọng lượng thân đạt trên 25g, còn những cây có 10 sẹo trở lên với tuổi đời khoảng 8 năm chiếm 36,9%. Đặc biệt, trong đợt khảo sát tại vùng núi Ngọc Linh, còn phát hiện được 1 cây mà trên thân rẽ có tới 52 sẹo, ước tính khoảng trên 50 năm tuổi với đường kính khoảng 1,2cm và 1 cây khoảng 82 năm có củ và thân rễ dài hơn nửa mét.

Sâm ngọc linh là gì? những tác dụng của cây sâm ngọc linh

Lấy tin tức từ chuyên trang Bài Thuốc Đông Y cho biết Sâm ngọc linh có rất nhiều tác dụng như:

 • Giúp kích thích hoạt động của não bộ Suy nhược tinh thần.
 • Tác dụng kiểu nội tiết tố sinh dục suy nhược sinh dục.
 • Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu chữa thiếu máu, suy tiểu cầu.
 • Đặc hiều với vi khuẩn Streptococi chữa viêm họng hạt.
 • Antistress giải lo âu và chống trầm cảm các bệnh lý gây ra bởi stress.
 • Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan chống xơ gan và giải độc gan.
 • Giảm mỡ máu, tăng lượng HDL xơ vữa động mạch.
 • Giảm đường huyết hiệp lực với thuốc hạ đường huyết bệnh tiểu đường.
 • Điều hòa hoạt động tim mạch loạn nhịp tim và hạ huyết áp.
 • Chống ôxy hóa (Antioxidant) Chống lão hóa.
 • Phòng chống các loại ung thư Hỗ trợ thuốc chữa ung thư.
 • Sâm Ngọc Linh giúp tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu Suy giảm miễn dịch.

Đặc biệt Sâm ngọc linh còn không gây bất kỳ tác dụng phụ hay hại cho cơ thể khi sử dụng liên tục và lâu dài, Sâm Ngọc Linh có thế dùng cho mọi lứa tuổi từ người già cho đến trẻ sơ sinh.

Việt Nong – thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *