Đây là một bệnh thường gặp ở tuổi trung niên và người cao tuổi. Dưới đây là những món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp.
- Bất ngờ với công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây Táo nhân
- Tam thất trong Đông Y điều trị chứng xuất huyết, suy nhược cơ thể
- Cỏ mần trầu và những công dụng bất ngờ ít ai biết
Những món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp trong Đông Y
Nguyên nhân dẫn tới viêm khớp xương rất nhiều: tổn thương, béo mập, ít hoạt động, lao động mệt mỏi, bị lạnh, dinh dưỡng thiếu hoặc môi trường lao động quá ẩm ướt lạnh giá…
Theo Đông Y cho rằng, người ta đến tuổi trung niên chức năng gan thận không đầy đủ, gân xương mất nuôi dưỡng, lại thêm mệt mỏi kéo dài, giá lạnh xâm nhập, khí huyết lưu thông bị ngăn cản gây ra các chứng bệnh về khớp. Trong Đông Y cũng có nhiều phương pháp điều trị sau đây một số món ăn bài thuốc Đông Y điều trị chứng bệnh thoái hóa khớp gối.
Nguyên tắc ăn uống:
Tại giai đoạn phát cơn, khớp sưng đau rõ rệt, có khi kèm nóng, đỏ ở các mức độ khác nhau, nên ăn uống thanh đạm, chủ yếu các thức ăn giải nhiệt, thông ẩm như dưa hấu, bí xanh, ngó sen, đậu phụ… kiêng ăn các thức cay nóng, nướng, ngọt sinh ẩm như ớt, rượu, quay trợ hoả hoặc mỡ béo, thịt dê, thịt mỡ…
Ở giai đoạn giải trừ dần, do căn bản là gan thận không đầy đủ, gân xương mất nuôi dưỡng, do vậy ăn uống nên bồi ẩm, chủ yếu là các thức ăn bổ lách tiêu ẩm như hồng táo, thịt chó, ý dĩ nhân, thịt dê…
Bệnh này là sự suy thoái dạng toàn thân biểu hiện cục bộ ở khớp gối, nên chữa trị cần chú ý chăm sóc toàn thân như ăn sữa bò, xích đậu, sữa đậu nành, đại táo…
Đây là bệnh có tổn thương sụn khớp nên cần ăn nhiều thức ăn có giàu chất sụn và có lợi cho việc sửa chữa khôi phục sụn khớp như vây cá, gân móng khuỷu, tai lợn, xương sườn thực phẩm có mai vỏ, tôm tép, như cua, trứng ngâm dấm…
Một số món ăn bài thuốc hay trong Đông Y
Một số món ăn bài thuốc:
Bài 1: Bí xanh 500g, xương sườn của lợn 250g, nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn mới phát cơn, chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, đề phòng tái phát.
Bài 2: Mướp tươi 250g, đậu phụ 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau mức độ nhẹ.
Bài 3: Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân 50g, hoa quế vừa đủ, đường cát, nấu canh ăn điểm tâm, dùng sớm tối ngày 2 lần, bài thuốc này dùng chữa giai đoạn cấp tính, sưng nóng đỏ đau rõ rệt, hạn chế cử động.
Bài 4: Ý dĩ nhân 50g, bách hợp tươi 100g, đậu xanh 25g. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa sạch nhằm để bỏ vị đắng, đậu xanh và ý dĩ nhân rửa sạch, đun sôi, đun nhỏ lửa đến khi đậu nhừ, sau thêm bách hợp cùng nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, sớm và tối mỗi lần ăn 1 bát con, để chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ đau nhiều.
Nguồn: thuocdongy.edu.vn