Bài thuốc điều trị chứng viêm họng hiệu quả trong Đông Y

Viêm họng là bệnh thường gặp có các biểu hiện họng sưng  và đau. Các bác sĩ Đông Y giới thiệu bài thuốc điều trị chứng viêm họng hiệu quả.

Bài thuốc điều trị chứng viêm họng hiệu quả trong Đông Y

Bài thuốc điều trị chứng viêm họng hiệu quả trong Đông Y

Bài thuốc điều trị chứng viêm họng hiệu quả trong Đông Y

Viêm họng là bệnh thường gặp có các biểu hiện họng sưng đau, lúc đầu có thể thấy ngứa họng, kèm theo sốt hoặc tiết nhiều đờm dãi. Theo chuyên gia Truong Cao dang Duoc Sai Gon, viêm họng có 2 triệu chứng là chứng thực và chứng hư. Tùy theo chứng bệnh cụ thể để có cách điều trị thích hợp.

Viêm họng chứng thực: Là khi cơ thể đang bình thường nhưng bị nhiễm ngoại tà quá mạnh (cảm lạnh, không khí bị ô nhiễm…) gây ra viêm họng. Có thể áp dụng các bài thuốc sau:

  • Bài 1: Nước sôi để ấm 300ml pha với 50g muối và một muỗng cà phê nước cốt chanh. Ngậm nhiều lần trong một ngày hoặc ngậm nuốt dần.
  • Bài 2: Quả sơn tra 30g, đường phèn 30g, lá chè 6g. Sắc với 500ml nước, đến khi còn lại 200ml, chia làm 2 lần uống lúc đói bụng. Dùng 3 đến 5 ngày.

Viêm họng chứng hư: Là do thể trạng yếu, sức đề kháng giảm sút, nên dễ bị viêm họng khi thời tiết, môi trường có biến đổi nhẹ.

  • Bài 1: Rẻ quạt 3 – 6g, húng chanh 8g, mạch môn 10g, cam thảo đất 6g. Tất cả sắc với 650ml nước, còn lại 300ml, chia 2 – 3 lần uống trước bữa ăn. Dùng trong 5 ngày.
  • Bài 2: Củ sắn dây khô 20g, mạch môn 10g, rau má 20g, cam thảo đất 8g. Sắc với 650ml nước, còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
  • Bài 3: Khế chua 500g, rửa sạch, giã nhuyễn vắt nước cốt, hoà với ít muối ngậm nuốt dần. Hoặc ăn 1 đến 2 quả khế, chấm với ít muối.

Lưu ý: Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc mà cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những lương y có uy tín để được bốc thuốc, gia giảm phù hợp với thể bệnh và thể trạng.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *