Thuốc Đông y đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc Đông y cần phải có những kiêng kị để có thể dùng thuốc Đông y đúng cách và hiệu quả nhất.
Những kiêng kị khi sử dụng thuốc Đông y
Theo Y học cổ truyền thì thức ăn cũng là một vị thuốc, do đó nếu người bệnh ăn uống không hợp lý sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh và hiệu quả của đơn thuốc.
Hiện nay khá nhiều Lương y YHCT vẫn còn hạn chế về kiến thức mình có được, nên họ vẫn bắt bệnh nhân của mình phải kiêng cữ quá nhiều, kể cả những loại thức ăn rất cần thiết cho cơ thể khoẻ mạnh. Có thể kể đến 1 số loại thực phẩm bị kiêng cữ như tôm, cua, ốc, thịt gà, rau muống, giá đỗ… mà những thầy thuốc thiếu hiểu biết bắt buộc 1 cách cứng nhắc.
Trên thực tế thì việc kiêng cữ về ăn uống cần phải tuỳ thuộc vào 2 yếu tố:
Thầy thuốc cần phải biết được bài thuốc Đông y mình đang dùng có kỵ với món ăn nào hay không?
Ví dụ: dấm kỵ với bạch linh, miết giáp kỵ với bạc hà.
Thầy thuốc phải biết được loại thực phẩm nào chống lại tác dụng của bài thuốc Đông y.
Những kiêng kị khi sử dụng thuốc Đông y
Ví dụ: uống thuốc chữa trị chứng hàn thì phải kiêng những thực phẩm có tính mát lạnh.
Có thể thấy rằng đối với những người Lương y thì cần phải có trình độ chuyên môn nhất định thì mới có thể hiểu rõ vấn đề ra đưa ra những bài thuốc Y học cổ truyền hiệu quả nhất.