Cây sả từ lâu đã là một loại cây được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày cũng như dùng trong các bài thuốc Đông y. Tại sao cây sả lại được sử dụng rộng rãi đến vậy, chúng ta cùng tìm hiểu 4 công dụng rất tốt của cây sả.
Những công dụng trong Đông y của cây sả
Cây sả có thể coi như một loại gia vị rất đặc biệt của các món ăn trong nền ẩm thực Á đông. Chúng ta có thể bắt gặp sả trong các món ăn của Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Malaysia và cả Thái Lan.
Ngoài việc được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực, thì cây sả cũng được các Lương y áp dụng vào trong các bài thuốc Đông y của mình rất nhiều. Đơn giản vì sả có thể giải độc cực kỳ hiệu quả, và đó cũng chính là công dụng nổi bật nhất của cây sả. Dù chúng ta có dùng sả từ bên trong các bài thuốc cho đến việc sử dụng sả cho bên ngoài cơ thể thì sả cũng rất công hiệu để làm sạch vết thương, làm thanh lọc cơ thể cực kì hữu hiệu.
Trong cây sả có chứa hàm lượng vitamin A rất tốt cho việc tái tạo, làm sạch da đặc biệt là da dầu, do đó trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm chăm sóc da và thân thể đều được chiết xuất từ sả.
Ngoài công dụng trong việc chăm sóc da, thì trà sản, nước sả rất tốt cho những người bị bệnh gan, thận, bàng quang và tuyến tuỵ. Và sả cũng thường được sử dụng rất nhiều trong các gia đình vì khả năng làm sạch, làm mới và khử mùi đồ vật khá hiệu quả.
Cây sả giúp cải thiện tiêu hoá:
Trong một số bài thuốc Đông y để chữa bệnh khó tiêu, táo bón, hoặc các bệnh về đường tiết niệu đều có sự xuất hiện của cây sả. Vì sả có thể làm sạch, xoa dịu đường ruột của người bệnh và giúp hệ tiêu hoá trở nên khoẻ mạnh hơn. Sả sẽ giúp ổn định chức năng đường ruột hơn, tiêu diệt các loại vi khuẩn, kí sinh trùng có hại cho đường ruột và phục hồi các loại vi khuẩn có lợi trong ruột kết.
Cây sả và những tác dụng tuyệt vời
Cây sả hỗ trợ ngăn ngừa ung thư:
Theo như một số các nghiên cứu về cây sả thì trong sả có chứa hợp chất citral rất hữu hiệu trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh khác. Các chuyên gia cũng khuyến cáo chúng ta có thể cho sả vào cùng với thức ăn hoặc giã vắt lấy nước và uống thay trà được.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác lại thấy rằng trong sả có chứa chất beta carotene ( chất chống oxy hoá ) giúp ngăn ngừa ung thư cực kỳ hiệu quả.
Làm lợi cho hệ tiêu hoá:
Theo như các chuyên gia về Đông y thì dùng trà từ sả hoặc tinh dầu sả sẽ giúp chúng ta hạn chế bị bệnh đau dạ dày, ợ chua, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, sả còn làm giảm các vấn đề về đầy hơi vì nó có thể làm dịu các cơ của dạ dày.
Sả ngăn chặn phát sinh vi khuẩn:
Trong dân gian từ lâu đời đã biết sử dụng sả như một loại thuốc chống côn trùng rất tốt. Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ thì tinh dầu sả đã trở nên phổ biến, dễ dùng hơn trong các chuyến đi dã ngoại hoặc trong tủ thuốc gia đình với công dụng khử trùng và hạn chế côn trùng.
Công dụng tuyệt vời của trà sả
Ngoài ra, trong các gia đình hoặc văn phòng hiện tại, việc sử dụng tinh dầu xả để làm sạch không khí cũng rất phổ biến.
Hơn nữa, sả còn có thể dùng để làm sạch các vết thương hở hoặc trầy da, làm lành nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc dạ dày rất tốt.