Những bài thuốc Đông y chữa bệnh đau bụng kinh hiệu quả nhất hiện nay

Đau bụng kinh là bệnh lý gặp nhiều ở chị em phụ nữ nhưng hiện nay đã có khá nhiều bài thuốc Đông y có thể điều trị triệt để chứng bệnh này.

Nguyên nhân gây chứng đau bụng kinh ở chị em phụ nữ

Nguyên nhân gây chứng đau bụng kinh ở chị em phụ nữ

Theo nguồn kiến thức Đông y, nguyên nhân đau bụng kinh do chứng thực có khí trệ huyết ứ. Trước lúc hành kinh hoặc giữa lúc hành kinh bụng đầy trướng đau, kinh nguyệt ít, tức ngực sườn, lồng ngực bức tức, màu kinh tím đen có đông cục, huyết cục ra rồi thì thấy đỡ đau. Nếu bị chứng này thì sắc mặt xanh, tím bầm, đau lưng, đau tức ngực, miệng khô không muốn uống nước.

Còn theo y học hiện đại có khá nhiều nguyên nhân gây đau bụng kinh khác nhau nhưng chúng được chia làm 2 dạng chính là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Nguyên nhân đau bụng kinh nguyệt thứ phát có thể do một số bệnh lý đường sinh dục, còn nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh nguyên phát hoàn toàn do sinh lý. Theo đó, đau bụng kinh có thể diễn ra mất tiếng nhưng cũng có thể vài ngày. Như một quy luật , đối với phái nữ thì hiện tượng đau bụng kinh hoàn toàn không có gì cần lo lắng, chỉ cần học cách khống chế nó để giảm bớt khó chịu, đau nhức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Những bài thuốc Đông y chữa bệnh đau bụng kinh hiệu quả nhất hiện nay

Đau bụng kinh hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là ở tuổi thanh niên. Theo đó, tùy từng thể trạng mà có những bài thuốc Đông y điều trị khác nhau, cụ thể:

Những bài thuốc Đông y chữa bệnh đau bụng kinh hiệu quả nhất hiện nay

Bài thuốc 1

Đối với các chị em bị hành kinh không đều khi hành kinh đau bụng và có các triệu chứng như da vàng bủng và kinh nguyệt không đều, thì chị em lấy lá ngải cứu tẩm giấm thanh nấu trong vòng 3 giờ, Hương phụ tứ chế đem 1 phần với đồng tiện, 1 phần với giấm, 1 phần với rượu ngâm 3 đêm sau sao vàng. Ngãi xanh đem cạo vỏ thái lát ngâm đồng tiền 3 đêm, xuyên quy thì sao rượu. Sau đó giã thành bột mịn, nấu hồ nếp viên lại bằng hạt ngô, ngày uống 2 lần mỗi lần 50 viên.

Bài thuốc 2

Những trường hợp đau bụng trước hoặc sau hành kinh thì chị em có thể sử dụng bài thuốc với đọt ngãi cứu, cây mã đề, trữ ma căn, tất cả đem rang vàng rồi hạ thổ với 3 lát gừng rồi đổ nước vừa đủ sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 3

Sử dụng đỗ đen 30g, hồng hoa 6g, đường đỏ vừa đủ. Chị em đem đỗ đen vo sạch rang thơm, cho vào nồi cùng hồng hoa, sau đó đổ khoảng 500ml nước, ninh đỗ chín nhừ, lọc lấy nước cho đường đỏ. nen uống ngày 2 lần, mỗi lần 20ml. Với bài thuốc này bệnh nhân nên uống trong 3 ngày trước kỳ kinh nguyệt.

Bài thuốc 4

Chị em chuẩn bị gạo tẻ 100g, đường đỏ và ngải cứu một loại cây thuốc quý chữa bệnh đau bụng kinh cực kỳ hiệu quả. Cách chế biến rất đơn giản, chị em cho gạo vo sạch, rửa sạch ngải cứu thái vụn, cho vào nồi đổ nước xâm xấp, đun trong khoảng 30 phút, sau cùng lấy nước thuốc cho vào ninh cháo, khi chín ăn cháo cùng với đường đỏ. Nên ăn nóng, ngày ăn vài lần. Và ăn trước kỳ kinh 3 – 5 ngày.

Những món ăn bài thuốc trên đều có nguyên liệu là các vị thuốc Đông y lành tính, nếu sử dụng một thời gian không thấy hiệu quả thì bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *