Điều trị dứt điểm bệnh trĩ bằng các bài thuốc Đông y

Ngoài các phương pháp điều trị Tây y thì bệnh nhân có thể tham khảo điều trị bệnh trĩ bằng các bài thuốc Đông y rẻ tiền mà đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Điều trị dứt điểm bệnh trĩ bằng các bài thuốc Đông y

Bên cạnh việc điều trị bằng những kỹ thuật tiên tiến của Y học hiện đại về bệnh trĩ là cắt bỏ búi trĩ, có thể bệnh sẽ khó được trị dứt điểm ngay. Nhưng việc điều trị bệnh trĩ bằng một số bài thuốc Đông y có thể khắc phục được bệnh hiệu quả. Tuy thuốc có tác dụng chậm không nhanh chóng như các phương pháp Tây Y nhưng có thể làm mất các triệu chứng của bệnh hoàn toàn như đau rát, chảy máu, áp lực lên thành mạch được giảm dần, việc lưu thông khí huyết được tăng cường, dẫn đến búi trĩ bị teo dần và tự mất đi. Có 3 bài thuốc dùng trong điều trị bệnh trĩ được nhiều người áp dụng là thuốc uống, thuốc dùng để bôi và thuốc dùng để xông rửa hậu môn. Người bệnh có thể tham khảo như sau:

Bài thuốc uống điều trị bệnh trĩ

Thuốc dùng để uống có thể điều trị từ sâu trong cơ thể, người bệnh uống thuốc kết hợp với chế độ ăn uống đúng giờ, uống thuốc đúng liều lượng và thời gian sẽ mang lại hiệu quả nhanh và tốt hơn. Với các bài thuốc bao gồm:

 • Bài thuốc 1: Tổng hợp bài thuốc với 50g nụ hòe, 40g tam lăng, 40g chỉ thực, 40g thiên thảo, 10g tam thất.
 • Bài thuốc 2: Sử dụng gồm 12g bạch thược, sinh địa, 12g mỗi loại hắc chi ma và trắc bá diệp, mối loại 8g hòe hoa, đào nhân, xuyên khung, đương quy, 9g chỉ xác, 4g đại hoàng.
 • Bài thuốc 3: Bài thuốc gồm có 20g sinh địa, mỗi loại 12 g địa du, hoàng cầm, hòe hoa, kinh giới, xích thược, đương quy.
 • Bài thuốc 4: Sử dụng mỗi loại 12g các vị thuốc hoàng bá, hoàng liên, trạch tả, xích thược; 16g sinh địa, 8g mỗi loại đương quy, đào nhân, đại hoàng.
 • Bài thuốc 5: 16g vị thuốc kinh giới sao đen, 16g kim ngân hoa, 12g hòe hoa, 12g trắc bá diệp, 12g địa du, 12g chi tử sao đen, 8g chỉ xác, 8g xích thước, 4g cam thảo.

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ bằng cách bôi

Bên cạnh các bài thuốc uống dùng trong điều trị bệnh trĩ thì người bệnh có thể dùng các loại thuốc bôi có chiết xuất từ các vị thuốc Đông y nổi tiếng để các búi trĩ sa ra ngoài và có thể tự co lên. Có thể điều trị lâu hơn nếu búi trĩ chưa tự co lên. Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, thuốc bôi sau khi bạn đã vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Các bài thuốc bôi Đông y sử dụng trong điều trị bệnh trĩ theo các đơn sau:

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ bằng cách bôi

 • Bài thuốc 1: Sử dụng các loại với 30g tô mộc, 20g hoàng bá, 20g lá móng, 20g sa sàng, 10g binh lang.
 • Bài thuốc 2: Các vị thuốc gồm 30g tô mộc, 20g sa sàng, 20g ngũ bội, 20g hoàng bá, 10g binh lang.
 • Bài thuốc 3: Bài thuốc gồm 30g tô mộc, 20g ngũ bội, 20g hoàng đằng, 10g hoàng liên.

Bệnh nhân nên sử dụng kết hợp các bị thuốc theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ để có hiệu quả nhanh nhất trong việc chữa trị bệnh.

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc Đông y ngâm rửa hậu môn

Bài thuốc ngâm rửa hậu môn cần được sử dụng và áp dụng thường xuyên, hàng ngày để có thể cải thiện tình trạng bệnh, theo đó bệnh nhân cần giữ hậu môn và các búi trĩ luôn được sạch sẽ, khô ráo để tránh hiện tượng bị viêm nặng hơn. Các bài thuốc được sử dụng phổ biến như sau:

 • Bài thuốc 1: Tổng hợp gồm 60g rau sam tươi, 30 ngũ bội tử, 30g hòe hoa, 18g mộc qua, 12g bạch chỉ, 12g xuyên tiêu, 12g cam thảo, 9g sinh bạch phàn.
 • Bài thuốc 2: Sử dụng các vị thuốc bao gồm 40g kinh giới, 40g ngải cứu, 20g hòe hoa, 20g chỉ xác, 12g phèn chua.
 • Bài thuốc 3: Bài thuốc gồm 30g minh phàn, 30g huyền minh phấn, 20g đại hoàng.

Sắc thuốc với liều lượng nước vừa đủ, chừng 2l nước được. Thời gian để xông ước tính khoảng 20 – 30 phút mỗi đợt, sử dụng nước để rửa và nhẹ nhàng lâu bằng khăn mềm sau khi rửa xong.

Ngoài các phương pháp Tây y thì hiện nay việc điều trị bệnh trĩ bằng các phương pháp Đông y khá nổi tiếng. Tuy nhiên để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, bạn hãy kết hợp với việc bổ sung các cất như: ăn thêm chất xơ, vận động thường xuyên, uống nước nhiều, khi đi đại tiện hạn chế rặn…

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *