Một số bài thuốc YHCT chữa bệnh viêm xoang mũi

Y học cổ truyền đã tìm ra nhiều phương pháp chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc YHCT hiệu quả, nguyên liệu dễ tìm thấy và phương pháp sử dụng đơn giản. 

Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không?

Bài thuốc YHCT bằng râu ngô và rễ đương quy

Râu ngô và rễ đương quy đều là một số dược liệu thiên nhiên thường sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, chúng cũng có hiệu quả tốt trong chữa trị viêm xoang. Bằng bài thuốc chữa viêm xoang bằng thuốc YHCT này, bạn sơ chế và sử dụng như sau:

  • Chuẩn bị: 30gram rễ đương quy, 120gram râu ngô.
  • Sơ chế: Râu ngô phơi khô và tách ra từng sợi, cắt nhỏ thành những đoạn 1cm, bảo quản nơi khô ráo. Rễ đương quy rang trên chảo nóng khoảng 5 p, sau đó cũng cắt thành những sợi mỏng, bảo quản trong bình kín.
  • Phương pháp sử dụng: Mỗi lần sử dụng lượng vừa đủ hỗn hợp râu ngô và rễ đương quy, cho vào tẩu hút. Thực hiện ngày 5 tới 7 lần.

Khi hút, những tinh chất dược liệu sẽ đi vào vùng xoang và giúp chữa trị bệnh trực tiếp. Một số người mắc bệnh viêm xoang cho biết áp dụng sau 2 tuần bài thuốc YHCT này sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện.

Bài thuốc YHCT bằng vị thuốc lược vàng trị viêm xoang

Dược sĩ cao đẳng Dược cho biết vị thuốc lược vàng là vị thuốc dược liệu quý, có chứa steroid và flavonoid hàm lượng lớn. Bằng người bệnh viêm xoang, vị thuốc lược vàng có tác dụng kháng viêm, giảm đau, tiêu đờm, giải độc tốt. Tình trạng chung của một số người viêm xoang là niêm mạc xoang mỏng, nhạy cảm, dễ bị kích thích gây sưng viêm.

Vì thế vị thuốc lược vàng có nhiều trong những bài thuốc YHCT trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, cảm cúm,… Phương pháp sơ chế và sử dụng bài thuốc này như sau:

  • Sơ chế: Cần sơ chế lượng lớn để sử dụng dần bằng lá vị thuốc lược vàng tươi đem rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng khúc nhỏ. Đem chưng trong dầu thực vật khoảng 7h cho mềm đi. Sau đó lọc sử dụng dung dịch chứa một số tinh chất tốt từ vị thuốc YHCT này và bảo quản trong lọ thủy tinh. Trường hợp bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể làm số lượng lớn và sử dụng lâu hơn.
  • Phương pháp sử dụng: Sử dụng một ít dung dịch tinh chất vị thuốc lược vàng, thấm vào tăm bông và bôi vào trong niêm mạc mũi.

Cần kiên trì áp dụng bài thuốc này ít nhất 1 tháng để thấy tình trạng đau nhức do viêm xoang được cải thiện.

Một số bài thuốc YHCT chữa bệnh viêm xoang mũi

Bài thuốc YHCT chữa viêm xoang từ vị thuốc Hoàng bá

Vị thuốc hoàng bá được đánh giá là vị thuốc YHCT quý, được sử dụng trong chữa trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là viêm xoang. Nhiều người bệnh áp dụng bài thuốc này có hiệu quả tốt hơn sử dụng thuốc tân dược, đặc biệt an toàn và hạn chế tái phát bệnh khi thời tiết thay đổi.

Áp dụng bài thuốc chữa viêm xoang từ vị thuốc hoàng bá như sau:

  • Sơ chế: Chuẩn bị 20gram Hoàng bá, sử dụng 10gram ngâm trong 100minilit nước từ ngày hôm trước.
  • Hôm sau sử dụng nước cốt ngâm hôm trước cho vào ấm, đun sôi cùng 10gram hoàng bá khô còn lại.
  • Sử dụng dung dịch thu được nhỏ trực tiếp vào mũi, lưu ý cần để dung dịch nguội để tránh gây tổn thương niêm mạc mũi. Nhỏ từ 3 tới 4 lần mỗi ngày.

Có thể áp dụng bài thuốc này để phòng ngừa triệu chứng viêm xoang khi thay đổi thời tiết, trời trở lạnh,… và kiên trì để chữa trị bệnh dứt điểm.

thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *