Một số bài thuốc đông y từ dược liệu ngô vu

Cây ngô vu hay ngô thù du  thù du, ngô thù…có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh.

Bài thuốc điều chế từ Ngô vu được tìm thấy trong sách y học

Giảng viên Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết: Tác dụng của Ngô vu sẽ chỉ phát huy tác dụng khi được dùng đúng phương pháp và đúng liều. Sách Y học cổ đại của những thầy thuốc giỏi đã ghi lại rất nhiều bài thuốc chữa những chứng bệnh cụ thể cho người đời sau dễ dàng dùng. Sau đây là 10 bài thuốc phổ biến được biết đến về tác dụng của Ngô vu.

Giúp chữa vị hàn khí nghịch gây nôn mửa, Ngô vu được bào chế theo 3 bài thuốc:

  • Bài thuốc số 1: Dùng bột tán nhuyễn của quả Ngô vu giúp thực hiện thuốc. Với lượng bột 2 đến 4g pha cùng 150ml nước đun sôi và uống khi ấm. Tác dụng của thuốc sẽ phát huy tốt nếu bạn uống khi cảm thấy buồn nôn.
  • Bài thuốc số 2: Lấy gừng đem nướng cùng Ngô vu sau đó tán chúng thành bột và trộn đều lên. Lượng dùng cho mỗi lần là 3 đến 5g bột nghiền mịn. Đem trộn bột gừng và Ngô vu với nước sôi uống khi còn ấm. Phương pháp thực hiện này không chỉ giảm buồn nôn mà còn giúp giảm đau bụng và ợ chua.
  • Bài thuốc số 3: Cần có 10g táo đại, 20g gừng tươi, 10g đằng sân cùng 5g Ngô vu. Đem sắc vị thuốc đông y sau khi cân đủ liều lượng với lửa nhỏ và nửa lít nước. Sắc chúng đến khi hỗn hợp cô lại còn khoảng 200 ml. Sau khi hỗn hợp đạt đem chắt phần nước sắc uống ngay lúc ấm giúp chữa nôn cùng các chứng do hàn vị.

Viêm bao tử mãn tính có ảnh hưởng lớn sinh hoạt và sức khỏe. Đồng thời các chứng đau bụng, đau mạn sườn hay nôn mửa trào ngược xung thực hiện chất lượng cuộc sống giảm sút. Giúp giảm cũng như hạn chế những triệu chứng trên bạn cần có Ngô vu và hoàng liên. Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ cách làm: Ngô vu đem ngâm với nước muối còn hoàng liên được tẩm nước gừng rồi sao khô. Trong bài thuốc này tỷ lệ dùng giữa Ngô vu và hoàng liên là 1-6. Ngô vu ngâm muối sau đó sao khô và nghiền mịn cùng hoàng liên được sao với gừng. Hỗn hợp thu được sẽ cân lấy 3 đến 6g cho 1 lần dùng. Với bột hỗn hợp với dùng cùng nước sôi và uống khi còn ấm giúp tăng hiệu quả.

Với những cơn đau quặn bụng kéo dài, Ngô vu là một vị thuốc cứu tinh. Đầu tiên cần cần có một số vị thuốc với định lượng: 3g tiểu hồi, 10g xuyên luyện tử, 4g Ngô vu, 5g mộc hương.

Tất cả các nguyên liệu trên được đem sắc cùng nửa lít nước và cô đọng lại còn nửa thì bắc xuống. Nước sắc được lọc bã rồi uống ngay khi còn ấm sẽ giúp bụng giảm cơn đau quặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *